Trung Quốc quốc tế hóa đồng nội tệ

0

Theo ước tính của Reuters dựa trên số liệu từ Cục Quản lý ngoại hối quốc gia Trung Quốc, đồng nhân dân tệ đã được sử dụng trong 48,4% tổng số giao dịch xuyên biên giới của Trung Quốc cuối tháng 3, mức cao kỷ lục kể từ mức gần bằng 0 hồi năm 2010.

Trong khi đó, tỉ lệ giao dịch bằng đồng USD giảm còn 46,7%. Cụ thể, các khoản giao dịch xuyên biên giới bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã tăng từ 434,5 tỉ USD trong tháng 2 lên mức kỷ lục 549,9 tỉ USD trong tháng 3.

Theo Bloomberg, sự đảo ngược này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực đẩy mạnh sử dụng đồng nhân dân tệ trong thương mại và thị trường vốn. Trung Quốc đã tham gia vào các hiệp định thương mại “phi đô la hóa” với các nước như Brazil.

Đồng nhân dân tệ cũng vượt mặt đồng USD trở thành đồng tiền được giao dịch nhiều nhất của Nga kể từ khi Moscow bị cô lập khỏi hệ thống tài chính toàn cầu liên quan đến chiến dịch quân sự tại Ukraine từ năm ngoái.

Argentina hôm 26-4 cũng cho biết sẽ bắt đầu thanh toán hàng nhập khẩu của Trung Quốc bằng nhân dân tệ thay vì USD. Bộ trưởng Kinh tế Argentina Sergio Massa cho rằng quyết định này nhằm ngăn dòng tiền USD chảy ra nước ngoài.

Theo Reuters, quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh quốc gia này đang có nguồn dự trữ đồng USD ở mức thấp trong khi xuất khẩu nông sản giảm mạnh do hạn hán nặng.

Dù vậy, các nhà phân tích cho rằng đồng USD khó có thể mất vị thế thống trị trên thị trường toàn cầu trong tương lai gần. Theo Reuters, tỉ lệ giao dịch thương mại trên toàn cầu bằng đồng USD trong tháng 3 là 83,7%, vượt xa so với tỉ lệ 4,5% của đồng nhân dân tệ.

“Lợi thế” đặc biệt làm lên tên tuổi của huyền thoại đầu tư Warren Buffett: Thời gian
Theo Xuân Mai
NLĐ

Nguồn: https://cafef.vn/trung-quoc-quoc-te-hoa-dong-noi-te-18823042820321348.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here