Facebook, Google, Twitter dọa rút khỏi Hong Kong

0

Các tập đoàn công nghệ khổng lồ của Mỹ gồm Facebook, Google và Twitter dọa ngừng cung cấp dịch vụ nếu Hong Kong thay đổi luật bảo vệ dữ liệu.

Wall Street Journal hôm nay trích thư của một nhóm tập đoàn Internet, bao gồm các hãng Facebook, Google và Twitter, gửi tới chính quyền đặc khu Hong Kong, cảnh báo rằng họ sẽ rút khỏi thành phố nếu giới chức xúc tiến việc thay đổi luật bảo vệ dữ liệu.

Luật mới này của Hong Kong có thể buộc các công ty công nghệ phải chịu trách nhiệm đối với hành vi “đánh cắp thông tin trực tuyến” của người dùng nền tảng của họ.

Cảnh sát kiểm tra đồ đạc của một thanh niên tại khu mua sắm ở Vịnh Causeway, Hong Kong, hôm 2/7. Ảnh: AFP.

Bức thư được Liên minh Internet châu Á có trụ sở tại Singapore gửi ngày 25/6, bày tỏ lo ngại rằng nếu chính quyền Hong Kong áp dụng quy định về “doxing” trong luật sửa đổi, nhân viên của họ có thể bị điều tra hình sự hoặc truy tố về những gì người dùng đăng trên mạng.

“Doxing” là hành vi tiết lộ thông tin cá nhân của một người như họ tên thật, địa chỉ nhà riêng hay nơi làm việc trên mạng mà không được sự cho phép của người dùng.

“Cách duy nhất để tránh hậu quả pháp lý với các công ty công nghệ là từ chối đầu tư và cung cấp dịch vụ ở Hong Kong”, lá thư của Liên minh Internet châu Á có đoạn.

Hồi tháng 5, Văn phòng Hiến pháp và Đại lục Hong Kong đã ra dự thảo sửa đổi luật bảo vệ dữ liệu của Hong Kong mà họ cho là cần thiết để chống lại “doxing”, hiện tượng phổ biến trong thời gian diễn ra các cuộc biểu tình năm 2017.

Hồng Hạnh (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here