Giám đốc tài chính Tập đoàn Trump tự “nộp mình” sau khi bị truy tố

0

Giám đốc tài chính lâu năm của Tập đoàn Trump Allen Weisselberg đã đến trình diện nhà chức trách sau khi ông bị chính quyền New York truy tố.

Giám đốc tài chính của Tập đoàn Trump Allen Weisselberg (Ảnh: ABC News).

AP đưa tin, ông Weisselberg đã tới trình diện nhà chức trách vào sáng ngày 1/7 (giờ Mỹ) sau khi ông và Tập đoàn Trump bị bồi thẩm đoàn quận Manhattan, New York truy tố.

Ông Weisselberg cùng luật sư được nhìn thấy đã đi vào một tòa án ở Manhattan vào khoảng 6h20 sáng 1/7 giờ Mỹ. Ông dự kiến có thể ra hầu tòa cùng với đại diện Tập đoàn Trump vào cuối ngày hôm nay.

Các công tố viên New York được cho sẽ công bố các cáo buộc đầu tiên chống lại tập đoàn của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày 1/7. Trước đó, họ đã thực hiện cuộc điều tra kéo dài 2 năm nhằm vào công việc làm ăn của Tập đoàn Trump.

Các nguồn tin nói rằng, ông Weisselberg và Tập đoàn Trump có thể bị truy tố liên quan tới những cáo buộc sai phạm về thuế.

Tập đoàn Trump ngày 1/7 đã phát đi tuyên bố bảo vệ ông Weisselberg, mô tả ông là “người nhà” vì đã làm việc cho tập đoàn này trong 48 năm qua.

“Ông ấy giờ đây bị cơ quan công tố Manhattan sử dụng như là con tốt trong nỗ lực nhằm gây tổn hại tới cựu Tổng thống. Đó không phải là công lý, đó là chính trị”, thông báo viết.

Hiện thời, chưa có dấu hiệu nào cho thấy ông Trump sẽ bị đối mặt với cáo buộc ở giai đoạn này của cuộc điều tra do công tố viên quận Manhattan Cyrus Vance Jr. và Tổng chưởng lý New York Letitia James thực hiện.

Trước đó, ông Trump đã chỉ trích các công tố viên New York là “thô lỗ, khó chịu và hoàn toàn thiên vị”, nhấn mạnh hoạt động của Tập đoàn Trump là “tiêu chuẩn trong cộng đồng doanh nghiệp Mỹ, và không thể phạm tội”.

Luật sư của ông Weisselberg, từ chối đưa ra bình luận. Phía văn phòng công tố quận Manhattan cũng có động thái tương tự.

Giới quan sát nhận định, vụ việc có thể ảnh hưởng tới mối quan hệ của doanh nghiệp này với các ngân hàng và đối tác làm ăn. Ngoài ra, nó cũng có thể tác động tới kế hoạch chính trị của ông Trump trong tương lai, sau khi ông nhiều lần úp mở về việc có thể ra tranh cử tổng thống lần 3 vào năm 2024.

Đức Hoàng-Theo AP

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here