Giá bất động sản tại Trung Quốc sẽ còn tăng mạnh, đây là các lý do

0

Theo chuyên gia của Deutsche Bank, nhu cầu bất động sản nhà ở của người Trung Quốc vẫn đang tăng mạnh và có 3 yếu tố để thúc đẩy điều này.

Dữ liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc vừa công bố cho thấy giá nhà mới tại đất nước tỷ dân trong tháng 5 đã tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 4,8% so với tháng 4.

Cụ thể, giá nhà mới trung bình tại 70 thành phố của Trung Quốc đã tăng 0,6% so với tháng 4, tương tự mức tăng trưởng trong tháng 4 so với tháng 3.

Nếu các thành phố trở nên đông đúc hơn, cầu vượt quá cung thì giá nhà đất sẽ tăng (Ảnh: Getty).

Theo bà Linan Liu – Trưởng bộ phận chiến lược vĩ mô Trung Quốc tại Deutsche Bank – đầu tư vào bất động sản của người dân Trung Quốc vẫn tăng khá mạnh. Trong khi đó, nhu cầu đầu tư vào sản xuất và cơ sở hạ tầng lại thấp hơn dự đoán.

Nói với CNBC, bà Liu cho rằng, các hộ gia đình vẫn có nhu cầu khá cao về bất động sản để làm nơi ở chính hoặc làm tài sản cất giữ.

Đô thị hóa tăng

Theo bà, một trong những yếu tố thúc đẩy nhu cầu là tốc độ đô thị hóa tăng. Bà cho biết, tỷ lệ đô thị hóa của Trung Quốc vào cuối năm 2020 là khoảng 64%.

“Chúng tôi dự đoán tỷ lệ này sẽ tăng lên tới 70% hoặc 75% trong 5 năm tới”, bà nói và cho rằng: “Tôi nghĩ đô thị hóa sẽ là động lực hỗ trợ nhu cầu về bất động sản”.

Do đó, nếu các thành phố trở nên đông đúc hơn, cầu vượt quá cung thì giá nhà đất sẽ tăng.

Chính sách 3 con

Một yếu tố nữa khiến người Trung Quốc quan tâm nhiều đến bất động sản là chính sách 3 con vừa ban hành mới đây của nước này, theo bà Liu.

Tháng trước, Trung Quốc đã có một sự thay đổi lớn trong chính sách. Chính phủ nước này cho phép các cặp vợ chồng được phép có tối đa 3 con thay vì chỉ giới hạn 2 con như trước đây.

“Điều này có lẽ sẽ thúc đẩy nhu cầu về bất động sản lớn hơn nhằm để nâng cấp không gian sống, do đó, sẽ hỗ trợ cho nhu cầu bất động sản tại các thành phố lớn như các thành phố loại 1 và loại 2”, bà nói.

Theo một nghiên cứu của Nomura, giá nhà ở các thành phố loại 1, loại 2 ở Trung Quốc đã tăng 0,7% so với mức tăng 0,4% ở các thành phố loại 3, loại 4.

Trung Quốc đang đối mặt với những thách thức về già hóa dân số nhanh, gây ra những hậu quả cho nền kinh tế như năng suất tăng chậm hơn. Dữ liệu cho thấy tỷ lệ sinh giảm xuống mức thấp nhất kể từ thập niên 1950 khi tốc độ tăng dân số chậm lại. Điều này đã dẫn đến những thay đổi trong chính sách của Trung Quốc.

Thị trường việc làm cải thiện

Cuối cùng, khi thị trường lao động được cải thiện cũng có thể thúc đẩy nhu cầu về bất động sản, theo bà Liu.

Theo Reuters, tỷ lệ thất nghiệp chung tại các thành phố ở Trung Quốc đã giảm xuống 5% trong tháng 5, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2019.

“Với việc cải thiện các điều kiện về thị trường việc làm, tăng trưởng thu nhập tốt hơn, tôi nghĩ người tiêu dùng hay các hộ gia đình vẫn có nhu cầu mua nhà để ở hoặc nâng cấp sang căn nhà lớn hơn”, bà Liu nói.

Tuy nhiên, các nhà phân tích của Nomura cho rằng, dự báo Bắc Kinh sẽ thực hiện các biện pháp thắt chặt tài chính cho lĩnh vực bất động sản”. Theo họ, điều này sẽ gây áp lực lên thị trường bất động sản Trung Quốc trong nửa cuối năm nay, đặc biệt là trong quý IV.

Nhật Linh-Theo CNBC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here