Kim cương xanh lớn nhất thế giới chốt giá 57,5 triệu USD

0

Viên kim cương xanh The De Beers Cullinan Blue được tìm thấy tại Nam Phi năm 2021. Ban đầu, The De Beers Cullinan Blue ước tính bán được 48 triệu USD nhưng sau đó chốt ở mức 57,5 triệu USD tại phiên đấu giá của Sotheby’s Hong Kong.

“The De Beers Cullinan Blue”, viên kim cương xanh có trọng lượng 15,1 carat và được nhà đấu giá Sotheby’s miêu tả là một vết cắt hoàn hảo. Viện Ngọc học Mỹ (GIA) đã đánh giá viên đá quý này đạt mức độ màu sắc cao nhất, tỷ lệ chỉ được trao cho 1% kim cương xanh được tổ chức đánh giá.

Gần đây, viên kim cương này đã được đấu giá ở Hong Kong với mức 57,5 triệu USD, cao hơn nhiều so với con số dự tính 48 triệu USD trước đó.

Kim cương xanh đặc biệt hiếm. Tập đoàn KGK cho rằng cơ hội để tìm thấy một viên kim cương xanh trong mỏ chỉ là 1/10.000. Những viên kim cương này có màu sắc nổi bật là do nguyên tử boron nhiễm trong nguyên tử cacbon – đó là tỷ lệ 1 nguyên tử boron với 1 triệu nguyên tử carbon. Càng có nhiều boron, màu xanh lam của kim cương càng trở nên phong phú.

‘The De Beers Blue’ được Petra Diamonds tìm thấy ở dạng thô nặng 39,35 carat vào tháng 4 năm 2021 tại mỏ Cullinan ở Nam Phi. Nó được mua bởi Diacore, người sau này đã đánh bóng nó thành hình dạng hiện tại.

Theo Phương Kim
Người đồng hành

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here