Madeleine Albright, nữ ngoại trưởng đầu tiên của Hoa Kỳ, qua đời ở tuổi 84

0

Madeleine Albright, một đứa trẻ tị nạn từ Đông Âu do Đức Quốc xã và sau đó là Liên Xô thống trị, người đã vươn lên trở thành nữ ngoại trưởng đầu tiên và là người cố vấn cho nhiều chính khách và phụ nữ Mỹ hiện tại cũng như cựu và phụ nữ, đã qua đời hôm thứ Tư vì bệnh ung thư, gia đình cô cho biết. Cô ấy đã 84 tuổi.

Là một thành viên Đảng Dân chủ suốt đời, người đã làm việc để đưa đảng Cộng hòa vào quỹ đạo của mình, năm 1996, Albright được Tổng thống Bill Clinton chọn làm nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ, nâng cô lên từ Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, nơi cô là người phụ nữ thứ hai giữ công việc đó.

Với tư cách là ngoại trưởng, Albright là người phụ nữ cấp cao nhất trong lịch sử chính phủ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, bà không thuộc hàng kế vị tổng thống vì bà sinh ra ở Tiệp Khắc. Tuy nhiên, cô vẫn được mọi người ngưỡng mộ vì đã phá vỡ trần nhà bằng kính, ngay cả khi bị những người gièm pha chính trị của cô.

“Chúng tôi đã mất một người mẹ, bà, chị, dì và người bạn yêu thương”, gia đình cô cho biết trong một tuyên bố.

Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh treo cờ tại Nhà Trắng và các tòa nhà liên bang khác và các sân bay ở mức nửa nhân viên cho đến ngày 27 tháng 3.

Những lời chia buồn đến nhanh chóng.

Biden nói, “Nước Mỹ không có nhà đấu tranh cam kết nào cho dân chủ và nhân quyền hơn Bộ trưởng Albright, người hiểu rõ cá nhân và viết một cách mạnh mẽ về những nguy cơ của chế độ chuyên quyền.”

“Khi tôi nghĩ về Madeleine,” Biden nói thêm, “Tôi sẽ luôn ghi nhớ niềm tin nhiệt thành của cô ấy rằng” Mỹ là quốc gia không thể thiếu “.”

Clinton gọi bà là “một trong những Ngoại trưởng xuất sắc nhất, một Đại sứ xuất sắc của Liên Hợp Quốc, một giáo sư lỗi lạc và một con người phi thường.”

Nguồn: https://www.fox29.com/news/madeleine-albright-1st-female-us-secretary-of-state-dies-at-84

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here