Mặt trăng sẽ che sao Hỏa vào tuần tới; đây là cách thức và thời điểm để xem nó

0

Không phải ngày nào mặt trăng cũng di chuyển trước một hành tinh sáng, nhưng sự kiện có thể chỉ xảy ra một lần trong đời đối với một số vùng của Hoa Kỳ sẽ được công bố vào tuần tới.

Lần che khuất thứ hai hiếm hoi của sao Hỏa sẽ xảy ra vào ngày 30 tháng 1 khi hành tinh này biến mất khỏi tầm nhìn của chúng ta ngay phía sau mặt trái của mặt trăng và xuất hiện lại một giờ sau đó ở phía đối diện.

Patrick So, người giám sát chương trình quan sát tại Đài quan sát Griffith ở Los Angeles, cho biết khu vực quan sát chủ yếu giới hạn ở miền nam Hoa Kỳ, Mexico, Trung Mỹ, các phần phía tây bắc của Nam Mỹ và hầu hết vùng Caribe.

Mặc dù thời gian khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn sống ở miền nam Hoa Kỳ, sao Hỏa sẽ biến mất trên bầu trời Los Angeles lúc 8:36 tối. PST và sau đó xuất hiện trở lại ở phía bên kia của mặt trăng lúc 9:30 tối. PST. Thời gian sẽ muộn hơn đối với các khu vực xa hơn về phía đông ở miền nam Hoa Kỳ.

So cho biết: “Đối với các khu vực khác ở miền nam Hoa Kỳ, thời gian đó thay đổi chủ yếu do thị sai của mặt trăng và đó là lý do tại sao bạn không thể nhìn thấy nó xa hơn về phía bắc, mặt trăng bỏ lỡ sao Hỏa”.

Nếu bạn nhìn lên bầu trời vào khoảng 8 giờ tối. PST, sao Hỏa và mặt trăng vượn sáp sẽ cách nhau gần một phần tư của trăng tròn. Khi sao Hỏa bắt đầu biến mất ở phía không có ánh sáng của mặt trăng, sẽ mất khoảng một phút để mặt trăng che phủ hoàn toàn đường kính hữu hạn của hành tinh trước khi biến mất.

So nói: “Sự huyền bí gần giống như nhật thực của sao Hỏa với mặt trăng.

Nguồn: https://www.fox29.com/news/moon-will-eclipse-mars-next-week-heres-how-and-when-to-see-it

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here