Mỹ gây nổ như động đất 3,9 độ richter khi thử tàu sân bay 13 tỷ USD

0

Hải quân Mỹ gây ra một vụ nổ như động đất ở ven bờ bang Florida khi thử nghiệm khả năng chịu “sốc” của tàu sân bay đắt nhất thế giới USS Gerald R. Ford, có giá 13 tỷ USD.

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford tham gia vụ thử nghiệm chịu “sốc” hôm 16/7 tại Đại Tây Dương (Ảnh: Hải quân Mỹ).

RT đưa tin, hải quân Mỹ đã gây ra một vụ nổ mạnh tại khu vực duyên hải Florida khi họ lần thứ 2 thử nghiệm khả năng chịu “sốc” của tàu sân bay USS Gerald R. Ford.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) đã ghi nhận chấn động mạnh tương đương trận động đất 3,9 độ richter khi hải quân Mỹ kích hoạt lượng thuốc nổ lớn để thử nghiệm tàu sân bay mới nhất trị giá 13 tỷ USD. Vụ nổ xảy ra ở khu vực cách bãi biển Flagler, bang Florida khoảng 160 km.

Trước đó, Mỹ đã thử nghiệm khả năng chịu “sốc” của tàu sân bay mới nhất lần đầu tiên vào tháng trước khi kích nổ 18 tấn thuốc nổ hôm 18/6. Vụ thử cũng gây ra chấn động 3,9 độ richter, tương đương với một trận động đất nhỏ, theo USGS.

Theo quân đội Mỹ, vụ thử nghiệm nhằm mục đích mô phỏng kịch bản con tàu đang tham gia một cuộc chiến thực sự và để đảm bảo con tàu đủ mạnh mẽ để chịu được các điều kiện chiến đấu trong tương lai. Các thử nghiệm cũng giúp cung cấp dữ liệu nhằm xác nhận độ bền vững và khả năng chống va đập của con tàu

Ngoài ra, thử nghiệm được thực hiện nhằm xem xét các chiến hạm có thể chịu đựng các rung lắc nghiêm trọng ở mức độ nào, và đánh giá những lỗ hổng tiềm ẩn liên quan đến chấn động trên tàu chiến. Trong tác chiến, ngay cả khi tàu không bị trúng hỏa lực trực tiếp, các vụ nổ gần đó có thể gây ra các con sóng áp lực cao dội vào các chiến hạm. Chúng có thể gây hư hại nghiêm trọng thân tàu hoặc gây trục trặc ở cấu trúc quan trọng, làm suy giảm năng lực tác chiến của tàu.

USS Gerald R. Ford là chiến hạm đầu tiên thuộc lớp tàu cùng tên của hải quân Mỹ. Mỹ dự kiến sản xuất 4 chiếc lớp này nhằm thay thế cho các tàu sân bay lớp Nimitz. USS Gerald R. Ford hiện là tàu sân bay đắt nhất thế giới với kinh phí đóng đã vượt mốc 13 tỷ USD.

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford dài 335 m, có thể chứa 85 chiếc máy bay, chở hơn 4.500 người và có trọng lượng lên đến 90.000 tấn. Vũ khí phòng thủ trên tàu gồm 2 máy phóng với mỗi máy có thể phóng 16 tên lửa ESSM chuyên chống lại các tên lửa chống hạm. Tàu này còn có 4 hệ thống vũ khí Phalanx 20mm.

Video vụ thử nghiệm chịu “sốc” đầu tiên của tàu USS Gerald R. Ford diễn ra tháng trước:

Đức Hoàng-Theo RT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here