Nghi phạm xe điên Mỹ được tại ngoại ngay trước vụ án

0
Nghi phạm lao xe vào đám đông ở Mỹ được tại ngoại nhờ 1.000 USD bảo lãnh 10 ngày trước sự việc, sau khi gây ra vụ đâm xe khác.

Trước vụ lao xe vào đoàn diễu hành Giáng sinh ở thành phố Waukesha, bang Wisconsin, khiến 5 người chết và 48 người bị thương hôm 21/11, nghi phạm Darrell Brooks bị cáo buộc cố ý đâm xe vào bạn gái hồi đầu tháng do xích mích. Tuy nhiên, người đàn ông 39 tuổi được tại ngoại từ hôm 11/11 nhờ nộp 1.000 USD tiền bảo lãnh.

Nghi phạm Darrell Brooks. Ảnh:Cảnh sát hạt Milwaukee.

Theo các công tố viên địa phương, số tiền bảo lãnh này “thấp một cách vô lý” dựa trên những tình tiết của sự việc. “Anh ta bị cáo buộc cán qua người phụ nữ đẻ ra con mình, khiến tôi thấy mức 1.000 USD quá thấp. Có thể một công tố viên thiếu kinh nghiệm đã tình cờ xem xét vụ này”, cựu trợ lý công tố viên Julius Kim cho biết hôm 22/11, nói thêm rằng khoản tiền bảo lãnh này đáng lẽ dễ dàng được yêu cầu ở mức cao gấp đôi.

Bên cạnh đó, Brooks, người đàn ông đến từ thành phố Milwaukee, gần Waukesha, đã bị buộc tội 16 lần kể từ năm 1999. Ngoài vụ đâm xe vào bạn gái, Brooks còn là nghi phạm trong một trường hợp đang được xử lý khác. Tháng 7/2020,anh ta bị cáo buộc hai tội danh là hành động liều lĩnh gây nguy hiểm và sở hữu vũ khí nguy hiểm, nhưng cũng được tại ngoại từ tháng 2 nhờ 500 USD tiền bảo lãnh.

4 phụ nữ và một người đàn ông thiệt mạng trong vụ lao xe hôm 21/11. Chỉ huy lực lượng cứu hỏa địa phương Steven Howard cho biết 11 người lớn và 18 trẻ em được đưa tới 6 bệnh viện trong khu vực. Nhiều người lo ngại số thương vong có thể tiếp tục tăng lên.

Rebecca Kleefisch, cựu phó thống đốc bang Wisconsin, gọi vụ lao xe là “thảm kịch đáng lẽ có thể tránh, do một tội phạm vướng hàng loạt tiền án được phép đi lại tự do và khủng bố cộng đồng gây ra”. Cindi Duchow, nghị sĩ Cộng hòa tại Wisconsin, cho biết bà đang đề xuất lại một bản sửa đổi hiến pháp giúp thay đổi quy trình tại ngoại ở bang này.

Dan Thompson, cảnh sát trưởng thành phố Waukesha, cho biết không có bằng chứng cho thấy vụ lao xe là tấn công khủng bố hoặc Brooks quen biết bất kỳ ai trong đám đông, nói thêm rằng nghi phạm hành động một mình. Brooks được cho là đang lẩn trốn và sẽ phải đối mặt với cáo buộc cố ý giết người.

Ánh Ngọc (Theo AP, NBC)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here