Người có phúc thường sở hữu 4 đặc điểm này, chỉ cần 1 điều cũng đủ sống hạnh phúc dung dị, cuộc đời bình lặng đến già

0

Một người có phúc khí hay không, có thể nhận ra từ cách họ đối nhân xử thế.

Phúc khí của con người có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Tất cả phụ thuộc vào cách bạn chọn lựa. Hôm qua bạn là người có phúc dồi dào, nhưng hôm nay lại vô phúc đến khó tin. May mắn thì nhiều, nhưng người có phúc thì chẳng mấy ai.

Không có việc phúc khí tồn tại mãi mãi trên đời này. Chỉ có tâm thái và quan niệm luôn thay đổi mà không hề nhận ra.

Thật ra, phúc khí của một người có thể thay đổi theo sự biến động của tâm tính, hay chính là thế giới nội tâm. Đến độ tuổi chững chạc, người có 4 đặc điểm dưới đây sẽ hạnh phúc, sống dung dị và bình yên đến già:

1. Nụ cười và tấm lòng rộng mở

Một chữ “cười” có thể vẽ lên cả tấm lòng và thế giới tâm hồn. Khi gặp vấn đề mà chỉ biết mặt nhăn mày nhó, than trời trách đất, vậy chẳng thể có hạnh phúc. Dùng nụ cười để đối mặt với tất cả, lòng cũng thư thái và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Người bình thường có một đặc điểm thế này. Đó chính là nghĩ không thông, khó nuốt trôi cơn giận, từ đó đánh mất cách nở nụ cười, lúc nào cũng gặp cản trở, cuối cùng phải sống trong cảnh bào mòn cảm xúc của mình.

Con người sống trên đời, có thể đau khổ, nhưng không được quá lâu; có thể buồn bã, nhưng không được để nụ cười tắt mãi trên môi. Chỉ có cười, bạn mới sống vui vẻ. Trên thực tế, cười còn có thể hóa giải vấn đề, khiến khúc mắc nhỏ đi, thậm chí là biến mất.

Để vài lời nói khó nghe làm buồn cả một ngày, vậy đây có phải là yếu đuối không? Không so đo tính toán, không cố chấp, không cực đoan, đây mới là phúc khí của một người.

2. Buông bỏ và nghĩ thoáng

Sau khi gặp quá nhiều trắc trở, chàng trai tìm đến người anh để tâm sự.

Chàng trai: “Em làm việc cũng nhiều năm rồi, cố gắng như vậy nhưng không được sếp công nhận. Em không cam tâm”.

Người anh cười lớn và nói: “Nếu mọi chuyện đều diễn ra theo ý muốn thì có lẽ cậu không than vãn đâu nhỉ? Nguyên nhân chính là cuộc sống luôn không đủ đầy như thế, nên chúng ta mới phải phấn đấu để che lấp lỗ hổng đó đấy”.

Đi rồi mới biết đường bị tắc, vậy thì phải đứng tại chỗ luôn sao? Đương nhiên là không thể! Ai cũng phải tìm cách, một là phá đường, hai là tìm đường mới.

Cái này không phù hợp, nhưng không đồng nghĩa cái khác cũng không phù hợp. Muốn tìm thấy con đường mới thì đầu tiên phải biết buông bỏ đường cũ, nghĩ thoáng và thông, không loay hoay chỉ vì những chuyện nhỏ nhặt. Đây mới là con đường đúng đắn nhất của chúng ta.

3. Biết cách thỏa mãn để tìm niềm vui, hiểu được khả năng của bản thân

Đến một độ tuổi nào đó, bạn sẽ nhận ra, tình yêu thật sự rất quan trọng, nhưng kiếm tiền lại quan trọng hơn. Đương nhiên, chúng ta phải biết rõ năng lực của bản thân, tiền càng nhiều thì nguy cơ cũng trùng trùng.

Nhiều người chỉ có năng lực kiếm được 10 triệu, nhưng lại ép buộc bản thân phải kiếm được 100 triệu. Vậy thì đây có được xem là không biết người biết ta hay không?

Năng lực bao nhiêu thì làm bấy nhiêu. Trong đầu trí tuệ bao nhiêu thì thế giới trước mắt cũng mở ra bấy nhiêu. Đừng bao giờ vượt quá giới hạn, cũng đừng làm những chuyện vượt quá khả năng của bản thân.

Một khi thực lực không bằng với dã tâm, chúng ta thường dễ nảy sinh khúc mắt trong lòng, thậm chí đau khổ khôn nguôi. Chỉ là nhiều người không thể nhìn thấu bản thân, cảm thấy mình có thể đại phú đại quý, có tiền có quyền, cả ngày chìm trong ảo mộng. Vậy những người này có phúc khí không?

4. Vững vàng mạnh mẽ, sống thiết thực

Quân tử phải có bản lĩnh vững vàng, sống phải có tâm. Bạn có bao nhiêu bản lĩnh sẽ quyết định phúc khí của bạn có đủ đầy hay không. Nên nhớ rằng, người không có bản lĩnh, không có đức thì phúc khí cũng mỏng manh đến tội nghiệp.

Người chỉ biết khôn vặt để trục lợi thì hậu quả nhận được, hoặc là trắng tay, hoặc là mệt mỏi cả đời.

Con người có quyền được lựa chọn bản thân trở thành người như thế nào. Nhiều người cho rằng sống quá thật thà sẽ không thể giàu có, bị cuộc đời hà hiếp. Nhưng bạn phải hiểu rằng, thành tâm làm người, thật thà hành sự. Như thế thì mới có phúc đời đời về sau, đồng thời cũng thỏa với lương tâm của mình.

Người trong lòng có quỷ thì giàu sang đến mấy cũng chẳng có phúc. Người đủ đầy thiện lương, cho dù lạc lối đến mấy cũng có thể tìm được đường ra.

(Nguồn: Zhihu)

Theo Phan
Pháp luật và bạn đọc

Nguồn: https://cafef.vn/nguoi-co-phuc-thuong-so-huu-4-dac-diem-nay-chi-can-1-dieu-cung-du-song-hanh-phuc-dung-di-cuoc-doi-binh-lang-den-gia-20220506090843653.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here