Nhật Bản vỡ òa trước thời khắc lịch sử: Tàu thám hiểm vũ trụ thành công hạ cánh xuống Mặt Trăng

0

Được mệnh danh là “Người bắn tỉa Mặt Trăng”, con tàu này đã tạo ra bước tiến mới cho Nhật Bản.

Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) vừa thông báo Tàu đổ bộ thông minh khảo sát Mặt Trăng (SLIM) của nước này đã thành công đáp xuống bề mặt Mặt Trăng vào lúc 10h20 sáng theo giờ ET. Đây là thời khắc lịch sử, đánh dấu Nhật Bản trở thành quốc gia thứ 5 đưa thành công tàu vũ trụ lên Mặt Trăng.

Chủ tịch JAXA, ông Hiroshi Yamakawa đã xác nhận và nói rằng con tàu có thể gửi tín hiệu sau khi hạ cánh. Ông bày tỏ: “Tôi tin rằng đây là một bước tiến lớn”. Tuy nhiên, cũng có một chút vấn đề liên quan tới tấm pin năng lượng mặt trời, vì vậy các hoạt động hiện nay đang ở chế độ tiết kiệm pin. Hiện các thông số đang tiếp tục được các chuyên gia đánh giá để xem có hạ cánh đúng theo vị trí được đề ra trong kế hoạch ban đầu hay không.

SLIM viết tắt của Smart Lander for Investigating Moon, nó có thể hạ cánh với sai số 100 mét, chính xác hơn nhiều so với các tàu thăm dò vũ trụ trước đây với độ sai lệch từ vài km đến vài nghìn km.

Được biết, sứ mệnh mà SLIM hướng tới là sự chính xác trong khâu hạ cánh. JAXA hy vọng rằng sự kiện lần này sẽ thành công tạo ra bước chuyển đổi từ việc “hạ cánh ở nơi có thể” sang “hạ cánh ở nơi mong muốn” cho các sứ mệnh thám hiểm Mặt Trăng trong tương lai sắp tới.

Được biết, SLIM được phóng bằng tên lửa H2A vào ngày 7/9/2023 từ Trung tâm vũ trụ Tanegashima ở tỉnh Kagoshima, Tây Nam Nhật Bản.

Tổng hợp

Bạch Linh
Nhịp sống thị trường

Nguồn: https://cafef.vn/nhat-ban-vo-oa-truoc-thoi-khac-lich-su-tau-tham-hiem-vu-tru-thanh-cong-ha-canh-xuong-mat-trang-188240120094129205.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here