Quốc gia châu Âu gây bất ngờ khi tăng lãi suất lên 13%, phát tín hiệu sẽ tiếp tục tăng nữa

0

Lần thứ 3 liên tiếp, quốc gia châu Âu này đã tăng lãi suất để chuẩn bị cho rủi ro lạm phát và khẳng định sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Các nhà hoạch định chính sách của Nga đã nâng lãi suất lên 13% từ 12% sau quyết định được Bloomberg mô tả là làm bất ngờ các chuyên gia kinh tế ngày 15/9. Trong công bố chính thức, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết họ sẽ “xem xét sự cần thiết của việc tăng lãi suất trong các cuộc họp chính sách sắp tới”.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina cho biết: “Chúng tôi đã tăng lãi suất chủ chốt vì rủi ro lạm phát đã thành hiện thực và có kế hoạch giữ nó ở mức cao trong một thời gian dài cho đến khi chúng tôi chắc chắn việc giảm lạm phát xảy ra một cách bền vững”.

Mặc dù việc tăng lãi suất mạnh đã ngăn chặn đà sụt giảm của đồng rup trong ngắn hạn nhưng đồng tiền này hiện vẫn yếu và không ổn định. Việc đồng rúp yếu cũng có thể làm gia tăng lạm phát bởi chi phí nhập khẩu sẽ đắt đỏ hơn. Đồng rup của Nga đã giảm 23% giá trị so với đồng USD trong năm nay.

Tham khảo: Bloomberg

Linh Anh
Nhịp sống Thị trường

Nguồn: https://cafef.vn/quoc-gia-chau-au-gay-bat-ngo-khi-tang-lai-suat-len-13-phat-tin-hieu-se-tiep-tuc-tang-nua-188230915222627435.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here