Robot thực hiện ca phẫu thuật vùng bụng đầu tiên mà không cần sự trợ giúp của con người

0

Một nhóm từ Đại học Johns Hopkins đã sử dụng thành công một robot để thực hiện một ca phẫu thuật vùng bụng phức tạp – lần này không có sự hướng dẫn của con người.

STAR, viết tắt của Smart Tissue Autonomous Robot, phẫu thuật mô mềm của lợn để nối lại hai đầu ruột, được cho là một trong những nhiệm vụ phức tạp và tinh vi nhất trong phẫu thuật vùng bụng.

Tác giả cấp cao Axel Krieger, phó giáo sư về kỹ thuật cơ khí tại Trường Kỹ thuật Whiting của Johns Hopkins cho biết: “STAR đã thực hiện quy trình trên bốn con vật và nó tạo ra kết quả tốt hơn đáng kể so với con người thực hiện cùng một quy trình.

STAR có khả năng chuyển động lặp lại và độ chính xác cao. Cùng với khả năng chụp ảnh chính xác cao cho độ chính xác, các nhà nghiên cứu cho biết nó có thể điều chỉnh theo những thay đổi của mô mềm trong thời gian thực. Mô mềm có thể khó vận hành – đối với con người hoặc rô bốt – bởi vì những chuyển động tinh vi trong kết cấu là không thể đoán trước.

Các nhà nghiên cứu cho biết vào năm 2016, các biến chứng phẫu thuật mô mềm như rò rỉ dọc theo đường nối xảy ra gần 20% thời gian trong phẫu thuật đại trực tràng và 25 đến 30% trong phẫu thuật bụng, các nhà nghiên cứu cho biết vào năm 2016.

Sau đó, các nhà nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins lần đầu tiên chứng minh một bác sĩ phẫu thuật bằng robot, trên thực tế, có thể điều chỉnh và xử lý những phức tạp theo thời gian thực của việc phẫu thuật trên mô mềm. Giờ đây, thí nghiệm mới nhất của họ mà không có sự can thiệp của con người là một “bước tiến quan trọng về phương pháp phẫu thuật hoàn toàn tự động trên người”, trường đại học viết.

Mô hình STAR đã hoàn thành thành công các hoạt động thử nghiệm năm 2022 trên lợn là mô hình tiên tiến từ mô hình năm 2016, yêu cầu rạch một đường lớn để tiếp cận ruột và có thêm sự hướng dẫn của con người.

Nhóm nghiên cứu đã trang bị cho STAR các tính năng mới để nâng cao tính tự chủ và cải thiện độ chính xác trong phẫu thuật, bao gồm các công cụ khâu chuyên dụng và hệ thống hình ảnh hiện đại cung cấp hình ảnh chính xác hơn về lĩnh vực phẫu thuật, trường đại học cho biết.

Nguồn: https://www.fox29.com/news/robot-performs-1st-abdominal-surgery-without-human-help

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here