Trứng bảo quản được bao lâu trong tủ lạnh?

0

Trứng là một thực phẩm dễ hỏng nếu không được bảo quản đúng cách kể cả khi bạn bảo quản trứng trong tủ lạnh.

Với mỗi nhiệt độ và môi trường khác nhau thời gian bảo quản trứng cũng sẽ khác nhau.

Trứng bảo quản được bao lâu trong tủ lạnh?

Theo các nhà an toàn thực phẩm thì bạn chỉ nên bảo quản trứng trong tủ lạnh (với điều kiện đã được làm sạch vỏ trứng, cho vào hộp kín và để ở ngăn mát) từ 3 – 5 tuần ở nhiệt độ khoảng 4oC.

Ở nền nhiệt độ này, sự phát triển của vi khuẩn – trong đó có vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc thực phẩm từ các sản phẩm từ gia cầm – sẽ được làm chậm lại và ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập vào trứng thông qua vỏ.

Trên thực tế, làm lạnh có hiệu quả trong việc kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn, kết hợp với lớp vỏ bảo vệ của trứng và các enzym, trứng để trong tủ lạnh hiếm khi bị hỏng – miễn là chúng được xử lý và bảo quản đúng cách.

Tuy nhiên thì chất lượng của trứng giảm dần theo thời gian, điều này có nghĩa là túi khí trong trứng phát triển lớn hơn khiến lòng đỏ và lòng trắng trứng trở nên mỏng, kém đàn hồi hơn. Để càng lâu thì trứng sẽ khô hơn và ăn sẽ mất đi mùi vị tươi ngon thậm chí là mùi trứng quen thuộc.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đều khuyên rằng, người dân nên bảo quản trứng ở dưới 7oC kể từ thời điểm chúng được rửa (làm sạch) và nhanh chóng bỏ vào hộp carton ngăn chặn sự tích tụ hơi nước và giảm nguy cơ di chuyển của vi khuẩn qua vỏ ( 3 ). Ngoài ra, bạn không nên bảo quản trứng ở cánh cửa tủ lạnh bởi đây là vị trí có sự dao động về nhiệt độ do hoạt động đóng – mở tủ lạnh mỗi ngày.

Trứng có thể được bảo quản trong tủ đá (tủ đông) không?
FDA cho rằng, trứng có thể được bảo quản trong tủ đông trừ trứng tươi còn nguyên vỏ, trứng đã luộc kĩ (bóc vỏ, chưa bóc vỏ) và eggog (một loại cocktail trứng sữa còn được gọi là milk punch hay egg milk punch). Còn dối với lòng trắng trứng tươi, lòng đỏ trứng tươi có thể để được bảo quản trong tủ đông tới 1 năm (hoặc có thể hơn).

Tuy nhiên chất lượng của trứng bảo quản trong tủ đông cũng sẽ bị giảm dần theo thời gian. Nhiệt độ tủ đông lúc nào cũng cần đảm bảo dưới -18oC nếu bạn muốn có chất lượng trứng tốt nhất.

Nếu muốn sử dụng trứng để trong tủ đông thì bạn cần rã đông bắt đầu từ ngăn mát sau đó sử dụng trong vòng 1 tuần.

Trứng để được bao lâu ở nhiệt độ phòng?
Đối với trứng để ở nhiệt độ phòng có thể giữ được từ 7 – 10 ngày.

Tuy vậy, đối với người tiêu dùng khi mua trứng bên ngoài và không biết cụ thể ngày sản xuất thì chỉ nên dùng trong vòng 3 tuần để đảm bảo trứng được tươi và còn an toàn.

Nguồn: https://cafef.vn/trung-bao-quan-duoc-bao-lau-trong-tu-lanh-20220311102731934.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here