Từ Cựu Chiến Binh Đến Ứng Cử Viên Đảng Cộng Hòa Duy Nhất Cho Vị Trí Thị Trưởng Philly – Câu chuyện của David Oh được kể

0
Hình được chụp bởi báo Metro Chinese

Phóng viên:Keano Tsao
Biên tập: Bei Li
Người soát lỗi: Eric Rosenfeld

Vào ngày 13 tháng 2 năm 2023, nhiệt độ ở Philadelphia tăng lên 20°C (68°F). Thời tiết ấm dần lên khiến người dân Philadelphia dễ chịu hơn một chút sau khi Eagles thua trận Super Bowl vào đêm hôm trước. Tuy nhiên, vào khoảng 10 giờ sáng ngày hôm đó, một chiếc xe buýt SEPTA chở 25 hành khách đã bị bắn ở Germantown, điều này đã gây ra bầu không khí u ám về một chủ đề đã gây nhức nhối cho cộng đồng.

Vào một ngày đầu xuân nhiều mây này, người Mỹ gốc Hàn và cựu Ủy viên Hội đồng Thành phố Philadelphia David Oh tuyên bố rằng ông sẽ tranh cử Thị trưởng Philadelphia.

Hình ảnh lấy từ WHYY

Không có gì ngạc nhiên khi David Oh tuyên bố ứng cử cho cuộc bầu cử Thị trưởng lần thứ 100 của Philadelphia. Trước đây ông được liệt kê trong danh sách ứng những cử viên tiềm năng duy nhất của Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, với tỷ lệ đăng ký đảng Dân chủ áp đảo của thành phố, liệu sự ứng cử của ông ấy có bị tiêu diệt ngay từ đầu không? Tranh cử với tư cách là đảng viên Cộng hòa để giành được một ghế lớn trong Hội đồng Thành phố là một chuyện. Đối đầu với ứng cử viên Đảng Dân chủ trong một hàng dài những ứng cử viên Thị trưởng là một nhiệm vụ khó khăn.

Hình được chụp bởi báo Metro Chinese

David Oh là ai? Điều gì đã cho ông can đảm như vậy để tranh cử thị trưởng? Ông ấy đang tập trung vào điều gì? Ông ấy có tham vọng gì để làm cho Philadelphia tốt hơn? Liệu nhãn hiệu ” người Châu Á” của ông có giành được nhiều phiếu bầu hơn ở Khu phố Tàu không? Với những câu hỏi này, “Metro Chinese” đã thực hiện một cuộc phỏng vấn độc quyền với ông David Oh để giúp độc giả tìm hiểu thêm về ông ấy.

PHẦN 1

David Oh là ai? Tại sao ông muốn tranh cử Thị trưởng Philadelphia?

Đây là câu hỏi đầu tiên của chúng tôi dành cho ông Oh. Trong cuộc phỏng vấn với chúng tôi, ông Oh đã nói về việc cha ông đã đến Hoa Kỳ như thế nào trong Chiến tranh Triều Tiên vào năm 1953, ông đã thành lập nhà thờ người Mỹ gốc Hàn đầu tiên ở Philadelphia. Ông sinh ra, lớn lên và học trường công lập ở Southwest Philadelphia, một “khu vực người Mỹ gốc Phi nghèo, có nhiều tội phạm”. Ông nói rằng ông vẫn sống ở đó cho đến ngày hôm nay và kinh nghiệm sống trong cộng đồng này đã khiến ông ấy “khá quen thuộc với tội phạm, với việc đổ rác trái phép, nghiện ma túy, với tất cả những điều mà mọi người bàn tán”.

David Oh lớn lên với mong muốn trở thành luật sư và cuối cùng đã đạt được mục tiêu này, bắt đầu với tư cách là một sinh viên trường luật cung cấp các dịch vụ pháp lý miễn phí, chủ yếu cho người nhập cư châu Á, vì các tổ chức dịch vụ pháp lý cộng đồng lúc ấy không thân thiện với người châu Á. Ông Oh tuyên bố nhiều nhóm như vậy có “thái độ rất tiêu cực đối với người Hoa” và không phục vụ người nhập cư hoặc sinh viên châu Á. Ông Oh sau đó tiếp tục làm việc tại văn phòng luật sư Quận A với tư cách là một công tố viên “tập trung vào [giúp đỡ] nạn nhân” thay vì tội phạm.

Năm 1988, David Oh từ chức để gia nhập Quân đội Hoa Kỳ vì ông không nghĩ rằng có đủ người Mỹ gốc Á trong quân đội. Ông ấy là cựu chiến binh duy nhất trong số các ứng cử viên thị trưởng trong kỳ này. Sau khi phục vụ trong Quân đội và là Thiếu úy trong Lực lượng Vệ binh Quốc gia, ông thành lập công ty luật của riêng mình.

Nghị viên David Oh phát biểu trong phiên điều trần về DHS tại Tòa thị chính, ở Philadelphia, ngày 12 tháng 2 năm 2019.
Hình ảnh lấy từ The Inquirer

Năm 2003, David Oh tham gia chính trị vì cảm thấy mình có thể tạo ra nhiều ảnh hưởng xã hội với tư cách là một chính trị gia hơn là một luật sư. Sau hai lần thất bại trong việc được bầu vào Hội đồng Thành phố, ông Oh đã thành công vào năm 2011, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào một trong hai ghế Hội đồng thành phố dành cho các đảng viên thiểu số.

Tuy nhiên, David Oh không nghĩ rằng ông ấy có thể làm được nhiều việc trong Hội đồng Thành phố, ông nói rằng “Tôi đã phục vụ 11 năm và tôi cảm thấy rất hạn chế ở đó. Tôi muốn mang đến cho cử tri một lựa chọn rất khác vào tháng 11 so với lựa chọn mà họ sẽ có vào tháng 5.” (Tháng 11 là thời điểm diễn ra cuộc tổng tuyển cử và tháng 5 là thời điểm tổ chức Bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ). Ông Oh cũng nói về việc mặc dù Đảng Dân chủ là đảng chiếm ưu thế ở Philadelphia, nhưng tầm nhìn của họ không bao gồm “những quan điểm, ý kiến và kinh nghiệm, sự đấu tranh, hy vọng của rất nhiều người ở thành phố này, những người có suy nghĩ hoàn toàn khác.”

David Oh cũng đề cập đến “ý thức chung”, nói rằng “sự khôn ngoan đến từ tất cả mọi người cùng nhau, không chỉ một phần, không phải 10%, không phải 50%, mà là 100% từ những người biết họ muốn gì, nhưng chính trị thì quá đặc biệt vì thực sự loại trừ phần lớn những gì mọi người muốn, cho gia đình họ, cho tương lai của họ, cho cộng đồng của họ, bạn biết đấy. Và đó là lý do tại sao chúng ta thường kết thúc với những gì mọi người nói là một chính phủ không có ý thức chung.”

PHẦN 2

Tầm nhìn của David Oh là gì? Ông ấy có thể làm Philadelphia trở thành một nơi tốt đẹp hơn hay không?

Trong cuộc phỏng vấn của chúng tôi, David Oh đã đưa ra nền tảng chiến dịch của mình một cách rõ ràng. Có rất nhiều điều ông ấy muốn đạt được, nhiều điều trong số đó là sự tiếp nối công việc của ông trong Hội đồng Thành phố. David Oh hy vọng sẽ thực hành tầm nhìn chính trị của mình trên một sân khấu lớn hơn và sử dụng cách “đúng đắn” để làm cho Philadelphia trở nên tốt đẹp hơn và khiến người dân Philadelphia sống tốt hơn.

Tội phạm bạo lực và An toàn công cộng

Giống như hầu hết các ứng cử viên thị trưởng, mối quan tâm hàng đầu của David Oh là bạo lực súng đạn, tội phạm và an toàn công cộng ở Philadelphia. “Bạn phải ngăn chặn tội phạm để đưa mọi người ra ngoài. Hãy để họ tận hưởng cuộc sống của họ, giảm căng thẳng, giảm trầm cảm, giảm nghiện ma túy, đi làm và khiến mọi người quay trở lại thành phố chúng ta”.

Khi trả lời về những gì ông ấy sẽ làm đối với cuộc khủng hoảng an toàn công cộng ở Philadelphia, cụ thể là tội phạm và bạo lực súng đạn, David Oh đã trả lời thẳng thừng, tuyên bố rằng “cách duy nhất để xử lý bạo lực súng đạn là trị an.” Ông ấy chỉ trích những phản ứng quá lạnh nhạt đối với bạo lực súng đạn. “Những người có súng thì họ muốn bắn người, bạn không thể đưa cho anh ta một cuốn sách thư viện được. Bạn không thể tặng anh ấy một cây đàn guitar. Họ chỉ ở ngoài đó giết người.”

David Oh với Đại úy Cảnh sát Quận 16 Chanta Herder tại một sự kiện vào tháng 8 năm 2022 thảo luận về mối quan hệ giữa những người Phản ứng khẩn cấp đầu tiên và cộng đồng
Hình ảnh lấy từ Billy Penn

David Oh nói rằng hai nguyên nhân chính dẫn đến tội phạm là buôn bán ma túy và “bắt nạt trên mạng xã hội” (“beefing” hay “beef” là một thuật ngữ tiếng lóng khi mọi người có mâu thuẫn với nhau. Trong bối cảnh này, nó sẽ là qua mạng xã hội ). Ông Oh nói rằng ở “một số khu dân cư nhất định” có những thanh thiếu niên “lên ô tô lái đi khắp nơi tìm những đứa trẻ khác để bắn, phục kích chúng bằng vũ khí bán tự động, hộp đạn mở rộng”. Theo ông, những thanh thiếu niên này không có phán xét và “nếu không tìm được người mà chúng muốn bắn, chúng sẽ bắn mẹ, bắn em gái, bắn em trai, chúng có thể nhìn thấy ai đó và nghĩ đơn giản hình như người này là bạn thân nhất của ai đó mà họ đang tìm kiếm (để bắn).” Quay trở lại với việc coi trị an là giải pháp của mình, ông ấy hỏi “tại sao chúng ta không ngăn chặn họ? Tại sao chúng ta không bắt giữ họ?”

Nhưng “mâu thuẫn” không phải là nguyên nhân duy nhất của tội ác mà David Oh nói đến. Ông ấy cũng đề cập đến ma túy và tình trạng hiện tại của chính sách Philadelphia, nói rằng “cảnh sát được chỉ thị không ngăn chặn những kẻ buôn bán ma túy và những kẻ này biết điều đó” và rằng “thị trưởng của thành phố này đã chỉ thị cho cảnh sát không được làm nhiều việc. Không đuổi người, không bắt một số loại người, không can thiệp.”

Nhưng tại sao chúng ta cần phải bắt những kẻ buôn bán ma túy? Nghe như một câu hỏi có câu trả lời rõ ràng, nhưng thực tế là họ đang vi phạm pháp luật bằng cách bán thuốc. Ông Oh nói rằng thành phố cần phải bắt giữ những kẻ buôn bán ma túy, đặc biệt là ở những khu vực như Kensington, bởi vì những kẻ buôn bán đang “giết lẫn nhau để có thể bán cho những người nghiện ma túy khác đến từ khắp nơi,” nhiều tính mạng sẽ được cứu.

Một điều khác mà ông David Oh sẽ làm liên quan đến việc lập chính sách để cải thiện an toàn công cộng là tăng cường sự hiện diện của cảnh sát tại “các cộng đồng cần họ”. Ông nói rằng những cộng đồng này “muốn có cảnh sát. Họ muốn cảnh sát mặc đồng phục. Họ muốn có cảnh sát trong xe tuần tra.” Ông ấy lấy thời gian phản hồi chậm của 911 làm ví dụ, nói rằng khi ông là thị trưởng, “khi bạn gọi 911, bạn sẽ nhận được câu trả lời, nó sẽ được bắt máy sau ba hoặc bốn hồi chuông. Và sau đó chúng tôi sẽ cử một chiếc xe tuần tra, một chiếc xe tuần tra sẽ đến nơi ở của bạn hoặc nơi kinh doanh của bạn hoặc đến góc phố, bất kể bạn ở đâu.”

David Oh cũng muốn giải quyết một số nguyên nhân gốc rễ của tội ác sau khi “bạn cầm máu”. Ông tin rằng một số nguyên nhân gốc rễ là do trường học “tàn nhẫn”, chi phí sinh hoạt cao và thiếu việc làm được trả lương cao với các phúc lợi về sức khỏe, đặc biệt là đối với những người lao động chưa tốt nghiệp trung học hoặc đại học.

David Oh cũng tin rằng Philadelphia thiếu điều gì đó khiến những người trẻ tuổi mãn nguyện và hạnh phúc, và cần phát triển một “nền kinh tế nghệ thuật sáng tạo”. Ông ấy nghĩ rằng các trường cao đẳng cộng đồng nên cung cấp cho những người trẻ tuổi những cơ hội mà họ muốn học về “nghệ thuật đồ họa, thời trang, âm nhạc, điện ảnh và truyền hình, báo chí, văn nói viết,” điều mà ông cho rằng vẫn chưa đủ. Với tư cách là Thị trưởng, David Oh cho biết, ông sẽ ủng hộ việc tăng cường tài trợ cho các trường cao đẳng cộng đồng.

CẢI CÁCH GIÁO DỤC

“Khu học chánh Philadelphia bị xếp hạng ở một phần tư cuối cùng của tiểu bang chúng ta…Bạn không được hưởng một nền giáo dục tốt ở thành phố này, và ở nhiều nơi, tỷ lệ bỏ học cao và bọn trẻ cảm thấy trường học như là nhà tù… Đó là một cái gì đó mà thành phố đã bỏ qua toàn bộ thời gian này. Và đó không được điều chỉnh, phải có một sự thay đổi mạnh mẽ trong hệ thống đó.”

Tuy nhiên, một vấn đề khác mà David Oh nói nên được các chính trị gia Philadelphia đồng ý là vấn đề với các trường công lập của chúng ta. Ông ấy nêu bật lên những chi tiết cụ thể về “các trường học tồi tệ ở Philadelphia, nước không uống được, không có giấy trong phòng vệ sinh, tất cả những thứ đó đã tồn tại hàng thập kỷ. Ai sẽ chiến đấu? Tôi chiến đấu với điều đó. Tôi là một đảng viên Cộng hòa.”

Sáng kiến âm nhạc LIVE PHL
Hình ảnh lấy từ davidoh.com

Khi trả lời về những gì ông ấy sẽ làm đối với tình hình giáo dục công lập nếu ông được bầu làm Thị trưởng, David Oh đã đề cập rằng Thị trưởng không có nhiều quyền kiểm soát đối với các trường công lập của Philadelphia. Thay vào đó, ông vạch ra những gì ông sẽ làm với quyền lực hạn chế cho các trường công lập đi kèm với chức thị trưởng. “Thị trưởng có thể yêu cầu tất cả chín thành viên hội đồng trường từ chức, điều mà tôi sẽ làm đầu tiên. Thị trưởng bổ nhiệm chín thành viên vào hội đồng trường. Nếu Thị trưởng bổ nhiệm những người có trình độ, bạn sẽ nhận được một nền giáo dục tốt. Nếu Thị trưởng bổ nhiệm những người không đủ tiêu chuẩn trong lĩnh vực giáo dục, bạn sẽ có một khu học chánh hoạt động kém hiệu quả. Nếu bạn bổ nhiệm những người không tập trung vào việc cải thiện giáo dục, sự nghiệp và kết quả, thì bạn sẽ kết thúc với hiệu suất kém và sự bất bình đẳng như chúng ta đã có trong nhiều thập kỷ qua.”

David Oh sẽ chọn những người được bổ nhiệm trong hội đồng trường như thế nào? Ông ấy tuyên bố rằng ông sẽ giới thiệu một hệ thống có năm khu vực khác nhau, dựa trên các hội đồng quận, bầu một người nào đó đại diện cho họ trong hội đồng trường. Điều thứ ba ông sẽ làm là “lấy hội đồng nhà trường và đưa họ ra khỏi tòa nhà (hành chính) của trường. Bạn có biết rằng tòa nhà hành chính của trường có văn phòng cho từng thành viên hội đồng trường không? Họ không nên ở trong tòa nhà đó. Họ đang làm gì trong tòa nhà đó? Họ không phải là tổng giám đốc. Họ không điều hành trường học hàng ngày. Họ là một hội đồng quản trị. Họ nên làm các chức năng của hội đồng quản trị và không can thiệp vào giáo dục.”

Điều thứ tư David Oh sẽ làm là bắt đầu trả tiền trực tiếp cho các thành viên hội đồng trường. Có quá nhiều rủi ro xung đột lợi ích khi các thành viên hội đồng trường kiếm được thu nhập bên ngoài chính quyền thành phố. Điều thứ năm Oh sẽ làm là biến Chủ tịch Hội đồng trường thành phó thị trưởng. Điều thứ sáu trong chương trình nghị sự sẽ là “thay 10 tòa nhà tồi tệ nhất và xây dựng những ngôi trường mới.” Ông cũng đề cập rằng ông ấy “không phản đối các trường bán công” và rằng nếu “có một cộng đồng với các trường (công lập) tồi tệ, và bạn có một trường bán công hoạt động tốt, chúng tôi sẽ giữ lại trường bán công đó.”

David Oh sau đó nói về việc những đứa trẻ học ở trường tốt hơn có nhiều cơ hội tiếp cận với các hoạt động ngoại khóa và đồ dùng học tập hơn những đứa trẻ học ở những trường có thành tích thấp hơn. Là nhiệm vụ thứ bảy trong kế hoạch cải thiện các trường công lập, ông sẽ giải quyết vấn đề thiếu khả năng tiếp cận các hoạt động ngoại khóa và đồ dùng bằng cách yêu cầu giáo viên “tình nguyện ở những trường tồi tệ nhất trong những khu dân cư tồi tệ nhất của chúng tôi để dành nhiều thời gian hơn ở trường để cung cấp nhiều chương trình học thuật và ngôn ngữ, nghệ thuật và âm nhạc. Tôi sẽ đảm bảo rằng mọi trường học đều có nguồn lực như nhau. Không phải trường này có dàn nhạc còn trường kia thì không. Một nơi có bể bơi, nơi kia thì không. Một trường có thiết bị khoa học, trường kia thì không. Chúng tôi sẽ làm cân bằng.

David Oh, người lớn lên trong một cộng đồng nghèo, đã nói thêm về trải nghiệm của những đứa trẻ lớn lên trong nghèo khó. “Những khu dân cư nghèo cần được giáo dục nhiều hơn, có nhiều thời gian hơn ở trường, và sau đó trong mùa hè, chúng ta sẽ có những hoạt động bồi dưỡng kiến thức.” Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết của các sinh viên có thu nhập thấp hơn được đào tạo nghề nghiệp nhiều hơn ở trường. Bước thứ tám của ông sẽ là “thay đổi tất cả các thư viện và tân trang lại cho chúng.” Ông nói về việc không có thư viện trường học cho học sinh của chính trường, gọi đó là điều “đáng lo ngại” và rằng “một số thư viện hoàn toàn không có, chúng đã bị biến thành phòng chờ của giáo viên.”

VIỆC LÀM VÀ SỰ THỊNH VƯỢNG KINH TẾ

“Rất nhiều người không nói về công việc và cơ hội. Nhưng đó là cơ sở cho vấn đề đang diễn ra. Mọi người không thể tìm được một công việc tốt và họ không tin rằng họ có một tương lai tốt hơn. Vì vậy, họ đang hành động như thể không có lý do gì để sống vào ngày mai, phải không?”

Như David Oh đã tuyên bố trên trang web chiến dịch của mình, “Pennsylvania là một trong bốn tiểu bang ở Hoa Kỳ bị ảnh hưởng kinh tế nặng nề nhất bởi tác động COVID trong kinh doanh. Chính sách đóng cửa doanh nghiệp của Thống đốc Wolf được áp dụng một cách bất bình đẳng và có ảnh hưởng đáng kể đến thành phố của chúng ta, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ. Tăng cường hoạt động kinh tế của các ngành công nghiệp tư nhân ở Philadelphia có thể có tác động tích cực đáng kể.”

Hình ảnh lấy từ davidoh.com

Ngoài ra, David Oh tuyên bố rằng thuế từ hoạt động kinh doanh chiếm một phần đáng kể trong doanh thu nền của thành phố. Hoạt động kinh doanh gia tăng có nghĩa là nhiều người làm việc hơn và tăng doanh thu thuế kinh doanh. Điều này cho phép chính quyền thành phố giảm bớt gánh nặng thuế đối với từng công dân.

Trong cuộc phỏng vấn của chúng tôi, David Oh tập trung vào hỗ trợ lâu dài đối với các Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) do người châu Á làm chủ ở Philadelphia. Trong nhiệm kỳ của mình tại Hội đồng Thành phố, David Oh đã giúp chủ một nhà hàng Hoa ở Philadelphia đưa chính quyền Philadelphia ra tòa để phản đối luật giới nghiêm “mười một giờ” khi đó áp dụng đối với nhà hàng bán đồ ăn tàu mang đi ở Philadelphia. Vụ việc cuối cùng đã được giải quyết bên ngoài tòa án và chính quyền thành phố đã trả lại khoản tiền phạt hơn 260 000 đô la. Việc giải quyết thành công vụ án này đã mang lại cho David Oh nhiều người ủng hộ hơn trong cộng đồng người Hoa.

David Oh tuyên bố rằng một trong những cách chính mà COVID-19 đã tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp, đặc biệt là ở khu phố Tàu, là lệnh phong tỏa đi kèm với nó. Ông nhắc chúng tôi rằng trong điều lệ thành phố quy định rằng “Thị trưởng có thể có một hành động khẩn cấp, chẳng hạn như đóng cửa thành phố trong thời gian không quá bốn tuần. Sau đó, ông phải đến hội đồng thành phố và đưa ra lý do tại sao cần gia hạn. Để được gia hạn hợp đồng, ông ấy phải chứng minh được rằng những gì mình làm là hiệu quả.”

David Oh tuyên bố rằng “về cơ bản, chúng ta cần có một thị trưởng không chỉ đơn giản là ra lệnh đóng cửa mọi thứ, mà là người sẽ tuân thủ điều lệ và sẽ đưa ra lý do không chỉ cho hội đồng mà còn cho cả công chúng. Tại sao chúng tôi đóng cái này? Tại sao nó có ý nghĩa? Tác động là gì? Cải thiện được gì?” Ông nói rằng ông sẽ “tuân thủ điều lệ (thành phố)” vì tình trạng khẩn cấp của Philadelphia đang diễn ra, đảm bảo rằng Philadelphia luôn có “mức độ minh bạch cũng như kiểm tra và cân bằng mà bạn thường làm.”

Một hành động khác mà David Oh sẽ ủng hộ là bãi bỏ lệnh cấm kính chống đạn sử dụng để bảo vệ nhân viên khỏi khách hàng, vốn được nhiều người coi là nhắm vào các doanh nghiệp do người châu Á làm chủ. Tiếp theo, Oh sẽ làm việc để lật đổ Thuế đồ uống có đường, gọi nó là “không cần thiết ngay từ đầu.” Ông gọi đó là thuế lũy thoái nhắm vào người nghèo. Ông cũng nói rằng điều đó có hại cho kinh doanh và nền kinh tế, nói rằng “những người sống chật vật ở thành phố không trả thuế, họ chỉ băng qua đường và đến một quận khác và ăn ở một nhà hàng khác.”

Một trong những ưu tiên khác của ông là khuyến khích mọi người bắt đầu kinh doanh riêng và để người tiêu dùng có nhiều tiền hơn để chi tiêu, tạo ra một “môi trường kinh doanh thân thiện hơn”. Điều này sẽ được thực hiện bằng cách “giảm thuế và phạt cho người nghèo”, bao gồm cả thuế bất động sản mà ông đã đề cập trước đó trong cuộc phỏng vấn, cũng như hành động để thu hút những người sử dụng lao động lớn.

PHẦN 3

David Oh có ủng hộ đấu trường mới của 76ers không?

Mới đây, kế hoạch xây dựng một nhà thi đấu mới tại Fashion District ngay trước cửa khu phố Tàu của 76ers đã trở thành chủ đề nóng trong cộng đồng người Hoa. Chúng tôi đã hỏi ý kiến của David Oh.

Những người ủng hộ ở Khu phố Tàu nói rằng đấu trường sẽ mang lại một sự thúc đẩy cực kỳ hữu ích cho nền kinh tế vì lượng người qua lại tăng lên. Những người phản đối lập luận rằng việc xây dựng nhà thi đấu sẽ khiến giá trị bất động sản ở Khu Phố Tàu tăng vọt, khiến những người thuê nhà hiện tại và các chủ doanh nghiệp nhỏ phải di dời, những người không đủ khả năng chi trả cho việc tăng giá thuê. Tiếng ồn và giao thông gia tăng cũng là những dấu hiệu cảnh báo. Những người phản đối chỉ ra những ví dụ tương tự như Capital One Arena, một sân vận động bóng rổ và khúc côn cầu, được xây dựng ở Khu Phố Tàu của Washington, D.C. Dự án, ở mức tối thiểu, đã tăng tốc quá trình chỉnh trang đô thị của nó. Tệ nhất, nó xác định số phận của sự sụp đổ của khu phố.

Hình ảnh lấy từ davidoh.com

Tuy nhiên, David Oh lập luận rằng Khu phố Tàu của Philadelphia là độc nhất vô nhị và không có dự án tương tự nào trong quá khứ. Thay vì xem xét các dự án tương tự trong quá khứ để đưa ra kết luận về đấu trường được đề xuất, ông Oh nói rằng “bạn sẽ phải xem xét thiết kế kiến trúc thực tế, ví dụ như bạn sẽ xem xét luồng giao thông, bạn sẽ xem xét nghiên cứu về bãi đậu xe, bạn sẽ nhìn vào công trình xây dựng, bạn sẽ nhìn vào nhân khẩu học của những người sẽ đến. Khả năng họ sẽ đến khu phố Tàu và mua đồ là bao nhiêu? Họ định quậy phá à? Nó sẽ tốt hơn hay tệ hơn? Nó sẽ làm tăng tội phạm, giảm tội phạm? Đấu trường sẽ đưa mọi người vào đây để hồi sinh Khu phố Tàu hay phá hủy Khu phố Tàu?

David Oh tin rằng dữ liệu là chìa khóa. “Chúng ta cần xem xét dữ liệu để đưa ra phán quyết. Bạn sẽ cần phải xem dữ liệu. Có ai cung cấp dữ liệu? Câu trả lời là không. Vì vậy, về cơ bản, khi mọi người hỏi tôi về đấu trường Sixers, vấn đề của tôi là, cho đến khi tôi nhìn thấy một nghiên cứu, tôi thậm chí còn không biết nó có thật hay không.”

Phần 4

Một chiến binh vĩnh hằng

Bạn có nhận ra rằng David Oh là cựu chiến binh duy nhất trong số mười ba ứng cử viên thị trưởng? Mặc dù ông ấy đã ra khỏi doanh trại trong nhiều thập kỷ, nhưng ông vẫn là một chiến binh. Chỉ cần nhìn vào nhiệm vụ của ông chống lại việc đánh thuế quá mức. Chính quyền thành phố Philadelphia đã thẩm định giá trị của 150 000 tài sản ở mức $300 000 mỗi tài sản và sau đó tăng gấp đôi tiền thuế. Những người không thể trả thuế có thể trở thành vô gia cư. David Oh là người duy nhất phản đối thẩm định này. Mặc dù đề xuất của ông ấy đã bị từ chối, ông đã không từ bỏ.

David Oh và gia đình của ông
Hình ảnh lấy từ davidoh.com

Từ kinh nghiệm trong quân đội cho đến việc ông là ứng cử viên duy nhất của đảng Cộng hòa cho chức thị trưởng, David Oh là một chính trị gia đặc biệt. Điều này tốt hay xấu là do bạn quyết định. Việc bạn có ủng hộ ông ấy trong hành trình trở thành Thị trưởng thứ 100 của Philadelphia hay không cũng là do quyết định của bạn. Tháng 5 này (cuộc bầu cử sơ bộ) và tháng 11 (cuộc tổng tuyển cử), hãy nhớ bỏ phiếu và để tiếng nói của bạn được lắng nghe.

Câu chuyện này là một phần của loạt bài Every Voice, Every Vote.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here