Tự do tài chính không phải kiếm thật nhiều tiền, mà để chủ động lựa chọn, sống cuộc đời riêng, không bao giờ rơi vào đường cùng

0

“Ở một giai đoạn nào đó trong cuộc đời, tôi quyết tâm trở thành một người giàu có. Không phải vì tình yêu tiền bạc, mà vì cảm giác độc lập. Tôi thích có thể nói ra suy nghĩ của mình một cách tự do và không bị lung lay bởi ý muốn của người khác” – Charlie Munger.

Tôi cũng vậy, lý do kiếm tiền, theo đuổi tự do tài chính của tôi cũng chỉ gói gọn trong 3 điều sau:

Được sống cuộc sống của chính mình

Có ba giai đoạn tự do tương ứng với ba giai đoạn tài chính mà không phải ai cũng biết. Độc lập tài chính là thu nhập hàng tháng đáp ứng các chi phí cơ bản mỗi tháng. An toàn tài chính là thu nhập thụ động hàng tháng đáp ứng các chi phí cơ bản mỗi tháng. Tự do tài chính là thu nhập thụ động hàng tháng để đáp ứng chi phí sinh hoạt lý tưởng mỗi tháng. Rõ ràng, ai chẳng khao khát được tự do tài chính chứ!

Về câu chuyện của tôi, khi còn nhỏ, điều kiện gia đình tôi không tốt lắm, nhưng cũng không quá tệ, không phải dạng nghèo không có cơm ăn, không có áo mặc; chỉ là so với hầu hết các bạn cùng lớp, tôi thường cảm thấy rất tự ti. Năm lên 7 tuổi, tôi dậy lúc 6 giờ sáng, đi bộ đến nhà dì, đứng trước cửa cả nửa tiếng đồng hồ tôi mới lấy hết can đảm gõ cửa và vay 700 tệ để đóng học phí. Sau khi tôi thay răng vào năm 12 tuổi, khớp cắn của răng có vấn đề, nhưng gia đình tôi không có tiền để cho tôi đi chỉnh nha. Khi đó, tôi thích vẽ, nhưng tôi không thể học được. Vì không có tiền, bao nhiêu sở thích cũng phải gác lại.

Tôi biết thu nhập của mẹ không ổn định nên cuộc sống của gia đình tôi vô cùng biến động. Từ năm 15 tuổi, tôi đã đặc biệt muốn mình lớn thật nhanh. Lớn thật nhanh có nghĩa là tôi có thể tự chủ, tôi khao khát được tự lập. Tự lập đối với tôi lúc đó có nghĩa là tôi không còn phải chịu ảnh hưởng quá nhiều từ gia đình và có thể tự thu xếp thu chi của mình.

Sau khi vào đại học, tôi đã dùng số tiền lì xì dành dụm được và tiền học bổng để mua một chiếc máy tính, học lái xe và niềng răng. Tôi kiếm được nhiều hơn một chút so với sinh viên năm nhất đại học bình thường, mặc dù không phải là một mức lương xuất sắc. Nhưng tôi cũng khá hài lòng, đủ để một mình tôi tiêu nhiều tiền. Tôi cố gắng tốt nghiệp với thời gian ngắn nhất rồi tìm một công việc bản thân thích, lương cũng đủ ổn để lo cuộc sống cho bản thân tôi ở một thành phố hạng nhất và cho mẹ ở quê.

Bảo vệ cái tôi của bản thân

Ở tuổi 25, tôi bắt đầu học về đầu tư. Tôi đã gặp Anh Biao. Anh Biao là người thầy khai sáng tài chính đầu tiên của tôi. Anh Biao dạy tôi đầu tư không dựa trên những gì nghe thấy mà phải thực hiện phân tích của riêng mình. Anh cho biết chỉ muốn sống một cuộc sống đàng hoàng và chỉn chu, không cần xa hoa, chỉ cần mọi thứ vừa đủ thì anh sẽ không còn đòi hỏi gì nữa.

Có lẽ, do tiếp xúc với Biao nhiều cũng đã ảnh hưởng rất nhiều đến suy nghĩ của tôi. Sự đàng hoàng, chỉn chu mà tôi muốn không có nghĩa là có nhiều tiền để mua quần áo và túi xách đắt tiền mà nằm ở chỗ không khiêm tốn cũng không kiêu ngạo, ngăn nắp và có tổ chức, không suy đồi cũng không lười biếng. Một khía cạnh khác của sự đàng hoàng là mong muốn của bản thân được tôn trọng, lý tưởng nhân cách của một người được đảm bảo và người ta không cúi đầu hoặc cảm thấy bị làm sai. Không bị bắt nạt mà không có lý do và không để bản thân cảm thấy ngột ngạt là một cách quan trọng bảo vệ lòng tự trọng của mình.

Được phép chủ động trong cuộc sống

Bạn tôi vừa thăng chức, lương tháng khá, quen một cô gái hợp gu, mối quan hệ ổn định, thường xuyên làm thêm giờ, thỉnh thoảng hẹn hò đi xem phim, đi nhậu nhẹt. Tôi hỏi anh ấy, hiện tại anh có hài lòng với cuộc sống của mình không? Anh ấy nói đó vẫn chỉ ở mức ổn định, cứ như vậy mãi thì thích. Tôi đột nhiên không biết liệu sự ổn định hay sự hỗn loạn, cái nào là khủng khiếp hơn.

Nhiều người dành cả cuộc đời trong cảnh nghèo đói cùng cực chỉ để có được một cuộc sống có thể đoán trước được trong tương lai – an toàn và ổn định, kết hôn rồi sinh con, tận hưởng những niềm vui và nỗi buồn, tuổi già, bệnh tật và cái chết. Nhưng tôi thực sự nghi ngờ liệu tương lai có thể thực sự đi theo lộ trình đã hình dung hay không. Lấy một ví dụ cụ thể, những người tìm kiếm sự ổn định trong sự nghiệp, sau khi hình thành kỹ năng làm việc cố định và khuôn mẫu hành vi của họ trong một thời gian dài, sẽ không có lựa chọn nào khác khi họ phải đối mặt với sự dịch chuyển của nhu cầu việc làm xã hội trong tương lai. Trường hợp đã từng xảy ra là các kỹ sư kỹ thuật của Motorola, sau khi thay thế công nghệ điện thoại di động, họ đã phải cho thôi việc.

Tự do tài chính có nghĩa là nhiều lựa chọn và khả năng hơn, cho phép bản thân có những lựa chọn là vô cùng quan trọng. Ngay cả khi tôi không thực hiện quyền này, chỉ cần biết rằng tôi có các lựa chọn là an toàn nhất, tôi có thể bôn ba sóng gió khi biết rằng mình sẽ không bao giờ bị dồn vào chân tường. Ở trạng thái này, bạn liên tục có những yêu cầu cao hơn đối với bản thân và tiến gần hơn đến cuộc sống mà bạn mong muốn. Đây là ý nghĩa của việc kiếm tiền đối với tôi.

Theo Cô Chang
Pháp luật và bạn đọc

Nguồn: https://cafef.vn/tu-do-tai-chinh-khong-phai-kiem-that-nhieu-tien-ma-de-chu-dong-lua-chon-song-cuoc-doi-rieng-khong-bao-gio-roi-vao-duong-cung-20220422092319137.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here