WHO nói Trung Quốc còn nhiều điều chưa nói về nguồn gốc COVID-19

0

WHO tin rằng Trung Quốc chưa chuyển hết dữ liệu có thể làm sáng tỏ nguồn gốc COVID-19 và đề nghị Bắc Kinh chia sẻ tất cả thông tin liên quan.

“Khi chúng tôi không được tiếp cận đầy đủ với toàn bộ thông tin mà phía Trung Quốc đang có, mọi giả thuyết đều được nêu ra. Đó là lý do chúng tôi yêu cầu Trung Quốc hợp tác trong vấn đề này”- Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesu phát biểu tại cuộc họp báo ở Geneva – Thụy Sĩ hôm 6-4.

Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh rằng nếu Trung Quốc cung cấp toàn bộ dữ liệu thì “chúng ta đã biết chuyện gì đã xảy ra hoặc nó bắt đầu như thế nào”.

WHO nói Trung Quốc còn nhiều điều chưa nói về nguồn gốc COVID-19 – Ảnh 1.
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus – Ảnh: REUTERS
Cùng đó, trong bài viết trên tạp chí Science hôm 6-4, tiến sĩ Maria Van Kerkhove (trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về COVID-19) cũng tin rằng Trung Quốc có dữ liệu có thể tìm nguồn gốc COVID-19 nhưng chưa chia sẻ.

Cụ thể, theo bà Maria Van Kerkhove, đó là những dữ liệu thô mà Bắc Kinh thu thập vào giai đoạn đầu đại dịch (đầu năm 2020), như hoạt động buôn bán động vật hoang dã và động vật nuôi tại chợ Vũ Hán, kết quả xét nghiệm trên người và động vật ở Vũ Hán cũng như trên khắp Trung Quốc và hoạt động của các phòng thí nghiệm ở Vũ Hán nghiên cứu về virus corona.

Nữ tiến sĩ yêu cầu Trung Quốc “ngay lập tức” chia sẻ tất cả dữ liệu về virus SARS-CoV-2 cho WHO.

“Khi không có thông tin và dữ liệu để đánh giá đúng, chúng tôi rất khó đưa ra câu trả lời cụ thể. Đến thời điểm hiện tại, chúng ta cũng chưa có câu trả lời chắc chắn đại dịch đã bắt đầu như thế nào”- bà Maria Van Kerkhove nhấn mạnh.

Bà Maria Van Kerkhove cũng tin rằng các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành nhiều nghiên cứu và thu thập nhiều dữ liệu hơn có thể liên quan cuộc tìm kiếm nguồn gốc đại dịch.

“Chúng tôi biết vẫn còn nhiều thông tin chưa được chia sẻ” – tiến sĩ Maria Van Kerkhove nói – “Chúng tôi cần các nhà khoa học, chuyên gia y tế cộng đồng và chính phủ các nước cung cấp những thông tin đó. Đây không phải trò chơi”.

Cuối tháng trước, dữ liệu từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc cho thấy một số mẫu dương tính với vius SARS-CoV-2 được thu thập tại chợ hải sản Hoa Nam chứa gien lửng chó, làm dấy lên nghi ngờ loài vật này là nguồn gốc COVID-19. Lửng chó có thể mang và truyền virus tương tự như SARS-CoV-2 gây COVID-19.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho rằng phát hiện này hỗ trợ giả thuyết virus có nguồn gốc từ động vật và lây sang người ở chợ nhưng họ chưa thể chứng minh chắc chắn.

PV
Người Lao động

Nguồn:https://cafef.vn/who-noi-trung-quoc-con-nhieu-dieu-chua-noi-ve-nguon-goc-covid-19-188230407152207853.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here