Xu hướng không mặn mà với tiết kiệm, chỉ muốn tiêu tiền và trải nghiệm: Vì sao?

0

Nhiều người trẻ dưới 35 tuổi đang không còn chuẩn bị cho tương lai, họ tiết kiệm ít đi, chi tiêu nhiều hơn và theo đuổi đam mê.

01.

Trong một thời gian hỗn loạn, thay vì tiết kiệm nhiều nhất có thể, những người trẻ dưới 35 tuổi tích lũy ít đi, chi tiêu nhiều hơn, lựa chọn theo đuổi những đam mê hay công việc mạo hiểm. Nimarta Narang, 27 tuổi, cho biết bản thân đã thận trọng về hầu hết mọi thứ cho đến cuối năm 2021, “Mình không muốn dành cả đời để cẩn thận và thận trọng như vậy nữa”.

Với những bất ổn trong Đại dịch, cô đã không thể thăm gia đình ở Băng Cốc, Thái Lan. Đến cuối cùng khi việc di chuyển toàn cầu dễ dàng hơn, cô đã rất hoang mang khi nhận ra bản thân đã bỏ lỡ bao nhiêu điều – sinh nhật lần thứ 50 của mẹ cô ấy, đám tang của bà cô ấy, lễ đính hôn của em gái. “Trở lại Mỹ, tôi nhận ra mình cần phải làm những điều khác biệt”, suy nghĩ của Narang trong thời điểm đó.

Một điều cô luôn muốn làm là sống ở New York. Cô đã thu dọn mọi thứ trong căn hộ ở Los Angeles và chuyển nhà vào tháng 3. Cô ấy cũng có một cách tiếp cận mới đối với tài chính của mình. Trước đại dịch, cô cho biết, mỗi tháng cô đã bỏ khoảng 2.000 đô la (46,7 triệu đồng) vào tài khoản tiết kiệm của mình. Bây giờ là một nửa số tiền đó. Phần còn lại dành cho một căn hộ đắt tiền hơn (thêm 600 đô la tiền thuê hàng tháng), những buổi tối đi chơi với bạn bè và những thú vui nho nhỏ mà trước đây cô đã từ chối.

“Tôi muốn sử dụng số tiền tiết kiệm của mình để có nhiều trải nghiệm hơn. Về thăm nhà khiến tôi thấy mình đã bỏ lỡ biết bao nhiêu điều trong cuộc đời.”

02.

Narang không phải người duy nhất lựa chọn như vậy. Một nghiên cứu đầu năm 2022 của Fidelity Investments cho thấy 45% người từ 18 đến 35 tuổi “không tiết kiệm cho đến khi mọi thứ trở lại bình thường”. Trong cùng nhóm tuổi đó, 55% cho biết họ đã tạm dừng kế hoạch nghỉ hưu sớm.

Đối với một số người, giống như cô Narang, sự cô lập của cuộc sống đại dịch đã dẫn đến quyết định tận hưởng khoảnh khắc. Đối với những người khác, động lực đến từ những lo lắng về biến đổi khí hậu, bão giá , chi phí nhà ở cao ngất ngưởng và những biến động trong đầu tư.

Hannah Jones, một tác giả truyện tranh nổi tiếng ở Denver, cho biết cô đã từng tiết kiệm gần như toàn bộ thu nhập sau khi trang trải chi phí sinh hoạt cơ bản. Giờ đây, cô ấy đã trở thành người mà cô ấy gọi là “người hư vô tài chính”, có nghĩa là số tiền cô ấy gửi vào tài khoản tiết kiệm thấp hơn rất nhiều so với trước.

“Tôi sẽ không hy sinh một số tiền chi tiêu được coi là xa hoa trong thời điểm bây giờ để tích luỹ vì một tương lai mà tôi thậm chí không thể dự đoán trước 1 điều gì. Tôi không tiết kiệm để nghỉ hưu. Tôi sẽ tiêu tiền của mình ngay bây giờ”, Hannah Jones chia sẻ.

03.

Hannah Fuller, 25 tuổi, cho biết cô đã từng rất nhiệt tình với việc tiết kiệm cho tương lai, quyết tâm đạt được mục tiêu tiết kiệm mỗi năm. Song, bây giờ, quan điểm của cô đã thay đổi. Nó bắt đầu khi cô ấy sống ở Portland, Ore., Nơi cô ấy lớn lên, trong trận cháy rừng năm 2020.

Fuller, người làm việc cho Liên minh Thị trường Nông dân, một tổ chức phi lợi nhuận ở Washington, cho biết: “Bị bao quanh bởi khói, bạn chỉ có thể thực sự cảm thấy sự diệt vong và u ám. Giống như chúng tôi đang sống trong một chốt gió, cố gắng ngăn khói ra khỏi căn hộ của chúng tôi. Đến những nơi này bạn đã đến thăm khi còn nhỏ và nhìn thấy chúng bị thiêu rụi, điều đó khiến việc muốn xây dựng những thứ mới rất khó khăn”.

Giờ đây, Fuller đã phá bỏ thói quen cũ của mình là đặt món rẻ nhất trên thực đơn. Cô thậm chí còn đặt vé tham dự một lễ hội âm nhạc mùa hè ở Barcelona. Và trước sự bùng nổ của thị trường nhà đất , cô ấy đã quyết định rằng tiết kiệm để mua nhà không phải là điều mà cô ấy sẽ phải lo lắng lúc này. “Tôi thậm chí không biết liệu những ngôi nhà có xứng đáng với thời gian và tiền bạc của bản thân hay không.”

Một số chuyên gia cho rằng thái độ tiêu xài hoang phí không phải là đặc biệt đối với những người trẻ của năm 2022. Brad Klontz, nhà tâm lý học tài chính ở Boulder, Colo, cho biết trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, việc tiết kiệm để mua một ngôi nhà là vô nghĩa đối với nhiều người.

“Chúng ta không quen thuộc với tiết kiệm mà là chi tiêu. Nếu bạn có một tầm nhìn thú vị về tương lai, đó là những người tích cực tiết kiệm để nghỉ hưu. Song, có một tầm nhìn ‘tối tăm’ về tương lai, tại sao bạn lại tiết kiệm cho nó? Tất nhiên là bạn sẽ không.”

04.

Cái nhìn mờ mịt về những gì sắp tới có thể trở nên trầm trọng hơn bởi các vấn đề như biến đổi khí hậu. Danilo Jiménez, người đang có kế hoạch học lên cao học để nghiên cứu chính sách môi trường, đã tạm dừng tiết kiệm khi nghỉ hưu để dành số tiền đó cho các chuyến du lịch cuối tuần và chuyển ra khỏi nhà của bố mẹ để sống với những người bạn cùng phòng.

“Ý tưởng rằng tôi sẽ chuyển tiền vào một tài khoản mà tôi không thể truy cập cho đến khi 60 tuổi – đó là năm 2056. Nhiều thứ sẽ thay đổi vào lúc đó, liên quan đến biến đổi khí hậu.”, Jiménez, 25 tuổi, người đã từng làm huấn luyện viên bóng đá trẻ và thợ mộc cho biết.

Thay vì gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm truyền thống, Schuyler Wagner, 25 tuổi, đã đổ thời gian và tiền bạc của mình vào một khoản đầu tư độc đáo: nuôi san hô. Đối với Wagner, một nhà phân tích tài chính ở Tempe, Ariz., nuôi trồng thủy sản là một sở thích thời thơ ấu mà ông đã từ bỏ trong những năm học đại học.

Wagner cho biết anh chi từ 750 đến 1.500 đô la (17,5 – 35 triệu đồng) cho vật liệu và thiết bị mỗi tháng để theo đuổi đam mê. “Thay vì chỉ cố gắng tiết kiệm để vượt qua ‘bão giá’ hoặc mua một căn nhà trong năm năm, điều không có ý nghĩa đối với tôi lúc này, tôi muốn theo đuổi đam mê này. Có quá nhiều điều không chắc chắn trên thế giới và Covid đã khiến tôi đưa đam mê lên ưu tiên hàng đầu”.

Theo The NewYork Times

Theo Như Anh – Thành Đạt
Trí Thức Trẻ

Nguồn: https://cafef.vn/xu-huong-khong-man-ma-voi-tiet-kiem-chi-muon-tieu-tien-va-trai-nghiem-vi-sao-20220804200131372.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here