Các nhà tuyển dụng Mỹ thêm 199 nghìn việc làm, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 3,9%

0

Tỷ lệ thất nghiệp của quốc gia này đã giảm trong tháng 12 xuống mức lành mạnh 3,9% – mức thấp của đại dịch – ngay cả khi các nhà tuyển dụng bổ sung thêm 199.000 việc làm khiêm tốn, bằng chứng cho thấy họ đang phải vật lộn để tìm việc làm với nhiều người Mỹ miễn cưỡng quay trở lại lực lượng lao động.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 4,2% vào tháng 11 cho thấy có nhiều người đã tìm được việc làm trong tháng trước. Thật vậy, mặc dù các doanh nghiệp báo cáo mức tăng tuyển dụng nhẹ, nhưng vẫn có thêm 651.000 công nhân cho biết họ đã được tuyển dụng vào tháng 12 so với tháng 11.

Tuy nhiên, dữ liệu được Bộ Lao động báo cáo hôm thứ Sáu phản ánh tình trạng thị trường việc làm vào đầu tháng 12 – trước khi sự gia tăng đột biến về bệnh nhiễm COVID-19 bắt đầu phá vỡ nền kinh tế. Các nhà kinh tế đã cảnh báo rằng tăng trưởng việc làm có thể chậm lại trong tháng Giêng và có thể là tháng Hai do các trường hợp omicron, khiến hàng triệu công nhân mới nhiễm bệnh phải ở nhà và cách ly.

Biển hiệu “Hiện đang thuê người” được treo trước cửa hàng tạp hóa Winn-Dixie vào ngày 3 tháng 12 năm 2021, ở Miami, Florida. (Ảnh của Joe Raedle / Getty Images)

Nền kinh tế vẫn thiếu khoảng 3,6 triệu việc làm so với mức trước đại dịch. Hiện tại, việc tuyển dụng ổn định đang được thúc đẩy bởi nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ vẫn có khả năng phục hồi bất chấp tình trạng thiếu hụt nguồn cung triền miên. Chi tiêu tiêu dùng và kinh doanh mua thiết bị có khả năng thúc đẩy nền kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ hàng năm khoảng 7% trong ba tháng cuối năm 2021. Niềm tin của người Mỹ vào nền kinh tế tăng nhẹ trong tháng 12, theo Conference Board, cho thấy rằng chi tiêu có lẽ đã khỏe mạnh trong phần lớn tháng trước.

Tiền lương cũng tăng mạnh trong tháng 12, với mức lương trung bình theo giờ tăng 4,7% so với một năm trước. Việc tăng lương đó là một dấu hiệu cho thấy các công ty đang cạnh tranh gay gắt để lấp đầy các công việc đang mở của họ. Làn sóng bỏ việc cao kỷ lục, khi nhiều người lao động tìm kiếm công việc tốt hơn, đang giúp lương nhiên liệu tăng lên.

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp thấp và tăng lương nhanh chóng có thể làm tăng lạm phát hơn nữa khi các công ty tăng giá để bù đắp chi phí lao động đang tăng lên. Việc tăng giá đã tăng lên mức cao nhất trong 4 thập kỷ, thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang chuyển hướng mạnh mẽ, từ việc giữ lãi suất thấp để hỗ trợ việc thuê mướn sang hướng tới việc tăng lãi suất để chống lạm phát. Hầu hết các nhà kinh tế đều kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất chuẩn ngắn hạn, hiện được chốt gần 0, vào tháng 3 và sẽ làm như vậy thêm hai hoặc ba lần trong năm nay.

Neil Dutta, một nhà kinh tế tại Renaissance Macro Research, cho biết: “Các công ty đang trả lương cho người lao động. “Điều này phù hợp với lạm phát trên 2%, điều này giữ áp lực buộc Fed phải tăng lãi suất.”

Nguồn: https://www.fox29.com/news/december-2021-jobs-report-us-employers-add-199k-jobs-unemployment-falls-to-3-9

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here