Học cách buông bỏ kỳ vọng: Nằm lòng 7 BÍ QUYẾT sở hữu cuộc đời “nhẹ tựa lông hồng”, tìm được HẠNH PHÚC ngay cả trong khốn khó

0

Con người trải qua nhiều chuyện trong cuộc sống thì mới trưởng thành và chín chắn. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ nhận ra, thế giới ngoài kia có muôn vàn khó khăn, nhưng chỉ cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng và tâm thái thản nhiên thì mọi thứ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Đương nhiên, trắc trở và nguy nan vẫn còn đó, nhưng tâm hồn con người không còn quá biến động, mà đủ vững vàng để đón nhận và đối diện tất cả.

Chiêm nghiệm 7 điều dưới đây để sở hữu cuộc đời “nhẹ tựa lông hồng”, có thể tìm được hạnh phúc ngay cả trong khốn khó.

1. Đừng quá xem nhẹ bản thân
Người khác nhìn bạn vài lần thì lại nghi ngờ bản thân đã làm sai chuyện gì; bạn bè trả lời tin nhắn chậm thì lại nghĩ họ ghét mình; người xung quanh vô tình nói một câu thì cảm giác họ đang nói xấu;…

Ngày nào cũng loay hoay trong việc sợ người khác nghĩ gì về mình, kết quả cuộc sống chỉ càng thêm mệt mỏi.

Điều mà mỗi người cần quan tâm nhất chính là bản thân. Không ai rảnh rỗi lúc nào cũng để ý đến bạn. Lúc nào cũng xét nét là một chứng bệnh cần phải chữa, nếu không cuộc sống sẽ bị trì trệ, không bao giờ có được hạnh phúc.

2. Học cách buông bỏ kỳ vọng ở người khác
Nếu bạn đặt 100% kỳ vọng lên người mà bạn muốn tin tưởng, đến khi mọi chuyện đổ bể thì bạn chắc chắn sẽ vô cùng khó chịu.

Nhưng nếu bạn giảm chỉ số kỳ vọng lại thành 50%, và khi kết quả không như ý muốn, bạn không còn thất vọng nhiều như trước vì dù gì mọi chuyện cũng xảy ra trong dự liệu.

Kỳ vọng quá nhiều đôi khi còn dẫn đến sự cực đoan, nếu người khác không làm tốt thì lại giở chứng trách móc, hận thù. Điều này hoàn toàn không tốt một chút nào.

Buông bỏ kỳ vọng không phải là từ chối tin tưởng người khác, mà chỉ là không áp đặt những mong muốn vào họ. Kết quả tốt thì vui, nhưng nếu xấu thì cũng không quá buồn.

3. Không dán cho mình cái mác tiêu cực
Nhiều người cứ hễ xảy ra chuyện không tốt thì luôn đổ lỗi cho bản thân với hàng loạt câu ấn định như: “Tôi thật thất bại”, “tôi làm chuyện gì cũng không xong”, “tôi thật quá xui xẻo”,…

Những cái mác vô bổ này chỉ khiến chúng ta càng tăng thêm cảm xúc tiêu cực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và trạng thái học tập của chính mình.

Vậy nên, thay vì tự nhận là những thành phần xui xẻo và thất bại thì hãy đổi thành cách nói khác: “Tôi chỉ tạm thời chưa làm tốt chuyện này mà thôi”. Đương nhiên, bạn phải không ngừng cố gắng để hoàn thiện bản thân, khiến mọi chuyện trở nên tốt đẹp hơn.

4. Dám bước ra khỏi vùng an toàn
Thử làm những việc bản thân sợ hãi nhưng vẫn có thể nâng cao giá trị cho chính mình.

Sợ viết lách, vậy thì hãy luyện tập viết cho đến khi nào hết sợ mới thôi; sợ đám đông, thế thì hãy tập thuyết trình trước nhiều người, tập cho đến khi còn không còn thấy tự ti;…

Một khi đã gom đủ dũng khí để hành động thay đổi, bạn sẽ phát hiện những thứ mình từng e dè không hề đáng sợ một chút nào.

5. Kiên trì ghi lại những thành công nhỏ mỗi ngày
Con người chỉ có thể tự tin và hạnh phúc khi biết tự hào về bản thân. Tự hào mình xinh đẹp, giỏi giang; tự hào mình giàu sang nhiều tiền;… hay thậm chí là tự hào vì mình được sống trên cõi đời này.

Chỉ khi có sự tự hào vào chính mình, bạn mới đủ mạnh mẽ và sự tin tưởng để dám trải nghiệm những điều mới. Con người làm việc trong tâm thái sung mãn và đầy lạc quan mới có thể hoàn thành đến kết quả tốt nhất.

Ghi lại những gì đã làm được mỗi ngày cũng là cách để ta suy ngẫm lại bản thân, nhìn nhận công lao và tích lũy kinh nghiệm. Không ngừng nếm được vị ngọt của thành công mới có thể nâng cao cảm giác tự tin, cho dù thành công có nhỏ nhoi đi chăng nữa thì nó cũng giúp ta vui vẻ hơn rất nhiều.

6. Khiêm tốn, ít khoe mẽ và hư vinh
Đừng khoe khoang bản thân kiếm được bao nhiêu tiền, đọc bao nhiêu cuốn sách, thi được bằng cấp gì, đi tham quan được những đâu, mua được thứ đắt tiền,… trước mặt người khác.

Hư vinh càng nhiều thì sẽ nhận lại sự ghen ghét và khinh khi. Càng khoe khoang bao nhiêu thì sẽ nhận lại quả đắng bấy nhiêu.

Bạn nên biết một điều: Ngoài bố mẹ của bạn ra thì không có ai muốn người khác giỏi giang hơn họ cả.

7. Thản nhiên chấp nhận khiếm khuyết không thể sửa đổi của bản thân
Con người chúng ta thường có xu hướng tự ti vì rất nhiều điều. Có nhiều chuyện có thể thay đổi, nhưng cũng không ít chuyện khó có thể đổi thay như chiều cao, gương mặt,…

Thay vì suốt ngày cứ trầm mê trong những tiêu cực và tự ti thì hãy nỗ lực phấn đấu để sửa chữa, nếu không thành công thì hãy chấp nhận và coi nó là lẽ bình thường.

Sống trên đời chẳng có ai hoàn hảo cả. Lùn thì hãy nâng cao sự tự tin và kỹ năng nội tại, lấy thực lực để bù lại vóc dáng.

Không có chuyện gì đáng để tự ti, chỉ là cách nhìn nhận của bạn vào việc đó như thế nào mà thôi.

(Nguồn: Zhihu )
Theo Phan
Pháp luật và Bạn đọc

Nguồn: https://cafef.vn/hoc-cach-buong-bo-ky-vong-nam-long-7-bi-quyet-so-huu-cuoc-doi-nhe-tua-long-hong-tim-duoc-hanh-phuc-ngay-ca-trong-khon-kho-20220218201527478.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here