Choáng với tên thủ đô “hack não” mới của Thái Lan: Dài nhất thế giới, dài đến nỗi có thể làm lời cho toàn bộ một bài hát

0

Tạm biệt Bangkok, giờ đây thủ đô của Thái Lan đã có một danh xưng mới, dù tên rất ấn tượng nhưng người nước ngoài lại khó lòng nhớ nổi.

Thủ đô hoa lệ của Xứ Sở Chùa Vàng gần đây đã chính thức được đổi tên. Điều này được nêu trong tuyên bố của Hội đồng Học thuật Hoàng gia Thái Lan. Được biết, đây là tổ chức chịu trách nhiệm phát triển, thực hiện và thay đổi các tiêu chuẩn chính tả và sử dụng các từ, kể cả địa danh chính thức bằng tiếng Thái và các ngôn ngữ khác để sử dụng ở Thái Lan.

Sau khi Hội đồng Học thuật Hoàng gia Thái Lan đề xuất về việc đổi tên thành phố lên Văn phòng Thủ tướng, Nội các Thái Lan đã thông qua bản dự thảo. Các nhà chức trách quyết định đổi tên chính thức được viết bằng tiếng nước ngoài của Bangkok thành Krung Thep Maha Nakhon, có nghĩa là “Thành phố thủ đô của các thiên thần vĩ đại”, hiện Bangkok không còn là tên chính thức của thành phố.

Đáng chú ý hơn, cái tên Krung Thep Maha Nakhon mới chỉ là tên gọi tắt, tên đầy đủ của thủ đô Thái Lan sẽ bao gồm hơn 40 yếu tố có ý nghĩa riêng biệt: “Krung Thep Maha Nakhon Amon Rattanakosin Mahinthara Ayutthaya Mahadilok Phop Noppharat Ratchathani Burirom Udom Ratchaniwet Mahasathan Amon Phiman Awatan Sathit Sakkathattiya Witsanu Kamprasit” (กรุงเทพมหานคร อมรรัตนโกสินทร์ มหินทรายุธยามหาดิลก ภพนพรัตน์ ราชธานีบุรีรมย์ อุดมราชนิเวศน์ มหาสถาน อมรพิมาน อวตารสถิต สักกะทัตติยะ วิษณุกรรมประสิทธิ์).

Cái tên này được đặt với ý nghĩa là “Thành phố của các thánh thần, thành phố vĩ đại của những vị thần bất tử, thành phố tráng lệ của 9 viên ngọc quý, nơi ở của đức vua Ayutthaya, thành phố của những cung điện hoàng gia, quê hương của các vị thần hiện thân, được thần Vishwakarma dựng lên theo lệnh của thần Indra”.

Với tổng cộng 168 chữ cái, tên thành phố này đã được ghi danh trong Kỷ lục Guinness là tên địa điểm dài nhất thế giới. Cùng với đó, người dân Thái Lan thậm chí còn sáng tác một bài hát chỉ với tên của thủ đô nước này.

Tên gọi phổ biến hiện nay là Bangkok vẫn tiếp tục được công nhận, song không chính thức và được viết trong dấu ngoặc đơn sau tên chính thức Krung Thep Maha Nakhon. Tuy nhiên, nếu bạn có cơ hội được đến thăm thủ đô của Thái Lan mà không thể nhớ được nhưng vẫn muốn tôn trọng cái tên mới này, bạn có thể gọi tắt hơn nữa là “Krung Thep” như hầu hết người bản địa vẫn thường gọi.

Đổi tên thủ đô là một việc hệ trọng mang tầm cỡ quốc gia, liên quan đến bộ mặt của cả đất nước nhưng không phải là chuyện hiếm gặp. Điểm lại trên thế giới, không ít quốc gia cũng đã quyết định “thay tên đổi họ” cho các thành phố đầu não của mình.

Nguồn: https://cafef.vn/choang-voi-ten-thu-do-hack-nao-moi-cua-thai-lan-dai-nhat-the-gioi-dai-den-noi-co-the-lam-loi-cho-toan-bo-mot-bai-hat-20220217163330253.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here