Năm 2023 trên đà trở thành năm nóng nhất kỷ lục của Trái đất sau khi phá vỡ kỷ lục nhiệt độ tháng 9

0

Các nhà khoa học đã thông báo rằng Trái đất vừa trải qua tháng 9 nóng nhất trong lịch sử – cả trên đất liền và trên biển – đang tiếp tục một chuỗi nhiệt độ phá kỷ lục đáng lo ngại khiến năm 2023 đang trên đà trở thành năm ấm nhất được ghi nhận.

Tổ chức Khí tượng Thế giới cho biết, theo Cơ quan Biến đổi Khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh Châu Âu, tháng 9 có nhiệt độ bề mặt trung bình là 61,48 F (16,38 C), cao hơn 0,9 F (0,5 C) so với tháng 9 ấm nhất trước đó, được thiết lập vào năm 2020. Nhìn chung, nhiệt độ trong tháng ấm hơn khoảng 3,15 F (1,75 C) so với mức trung bình tháng 9 trong giai đoạn tham chiếu tiền công nghiệp.

Trong khi đó, nhiệt độ đại dương tiếp tục lập kỷ lục. Nhiệt độ mặt nước biển trung bình trong tháng 9 bên ngoài các vùng cực là 69,66 F (20,92 C) – mức ấm nhất được ghi nhận trong tháng 9 và ấm thứ hai từng đo được – sau tháng trước.

Trong khi đó, nhiệt độ đại dương tiếp tục lập kỷ lục. Nhiệt độ mặt nước biển trung bình trong tháng 9 bên ngoài các vùng cực là 69,66 F (20,92 C) – Nhiệt độ ấm nhất được ghi nhận trong tháng 9 và ấm thứ hai từng đo được – sau tháng trước.

Tổng thư ký WMO, Giáo sư Petteri Taalas, cho biết trong một thông cáo báo chí: “Kể từ tháng 6, thế giới đã trải qua sức nóng chưa từng có trên đất liền và trên biển. Sự bất thường về nhiệt độ là rất lớn – lớn hơn nhiều so với bất cứ điều gì chúng ta từng thấy trong quá khứ”. “Điều đặc biệt đáng lo ngại là hiện tượng El Nino nóng lên vẫn đang diễn ra và vì vậy chúng ta có thể dự đoán nhiệt độ phá kỷ lục này sẽ tiếp tục trong nhiều tháng, với những tác động hàng loạt đến môi trường và xã hội của chúng ta.”

Taalas cho biết WMO sẽ tiếp tục làm việc với các nhà khoa học để tìm hiểu xem điều gì khác đang góp phần khiến Trái đất nóng lên kỷ lục.

Nguồn: https://www.fox29.com/news/2023-on-track-earths-warmest-year-on-record-september-temperature-records

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here