Việt Nam ở đâu trên bản đồ hàng không dành riêng cho giới tài phiệt châu Á?

0

Private jet – phương tiện bay của giới tài phiệt là xu hướng đang được quan tâm tại châu Á, trong đó có Việt Nam.

Đại dịch tác động không nhỏ đến cục diện kinh tế thế giới, nhưng đồng thời cũng là lúc phơi bày tiềm lực về tài chính, thế lực, chiến lược và cả sự khôn ngoan vốn có của thế giới xa xỉ. Không nằm ngoài quy luật đó, private jet (tạm dịch là cho thuê máy bay tư nhân) đang ngày càng bùng nổ và trở thành lựa chọn hàng đầu của tầng lớp kinh doanh hoặc giới siêu giàu.

Theo báo cáo của GlobeAir, so với máy bay dân dụng, máy bay tư nhân giúp giảm 30 lần khả năng tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh. Do đó trong tình hình Covid-19, Jet Maintenance Solutions chỉ ra lượng đặt chỗ private jet đạt tăng trưởng ngoạn mục với con số 400%.

Đất nước giàu máy bay xa xỉ nhất châu Á

Ở thị trường châu Á, năm 2019 ghi nhận vị trí số 3 về doanh thu hàng không tư nhân trên thế giới, với 1.570 máy bay phản lực đăng ký lưu hành từ các quốc gia trên toàn châu lục. Trong đó, Trung Quốc sở hữu 18% và đứng đầu châu Á. Ấn Độ đứng thứ 2 với 9% và Ả-rập Xê-út đứng thứ 3 với 7,6%.

Cụ thể, đến tháng 8/2021, Trung Quốc có 288 máy bay phản lực hàng không được khai thác, Ấn Độ vẫn theo sau với 147 chiếc và 119 là số lượng Ả-rập Xê-út đang vận hành.

Nhiều năm qua, Trung Quốc chưa từng lung lay đẳng cấp “tay chơi” số 1 khi liên tục sở hữu các tên tuổi private jet thống trị bầu trời lục địa. Trong đó, Sino Jet là công ty quản lý hàng không thương gia phát triển nhanh nhất ở Trung Quốc với hai trụ sở ở Bắc Kinh và Hồng Kông. Công ty đã được trao giải thưởng Công ty Máy bay tư nhân hàng đầu Thế giới 2020 & 2021 bởi World Travel Awards, hiện sở hữu 50 máy bay phục vụ private jet, chiếm 10% thị phần của Trung Quốc, gồm các chuyên cơ “khủng” như Boeing BBJ, Airbus ACJ, Gulfstream G650/G650ER, Dassault Falcon 8X,…

Hiện tuy chỉ chiếm 7% số private jet trên thế giới – con số có phần khiêm tốn, nhưng châu Á đang là thị trường tiềm năng khi chứng kiến xu hướng dịch chuyển hưởng thụ ngày một cao cấp của giới thượng lưu, tài phiệt bất chấp đại dịch. Nhiều “ông lớn” trong ngành xem đây là chốn đắc địa trong tương lai của private jet và bắt đầu đầu tư vào thị trường châu Á.

Nguồn: https://cafef.vn/viet-nam-o-dau-tren-ban-do-hang-khong-danh-rieng-cho-gioi-tai-phiet-chau-a-20220304182043143.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here