Biden thông báo hủy khoản nợ $10.000 cho khoản vay sinh viên, gia hạn tạm dừng trả nợ

0

Chính quyền Biden sẽ công bố kế hoạch hủy bỏ khoản nợ vay sinh viên hàng nghìn đô la cho nhiều người vay, và kéo dài thời gian tạm dừng thanh toán khoản vay sinh viên liên bang đang diễn ra trong vài tháng nữa.

Tổng thống Joe Biden đã trình bày chi tiết ngắn gọn về kế hoạch thông báo trong một tweet hôm thứ Tư, viết rằng kế hoạch của ông sẽ liên quan đến việc tha các khoản vay sinh viên trị giá 10.000 đô la cho những người vay cá nhân kiếm được từ 125.000 đô la trở xuống mỗi năm, cũng như cho các hộ gia đình kiếm được 250.000 đô la trở xuống mỗi năm. Thêm 10.000 đô la để xóa nợ được lên kế hoạch cho những người nhận được tài trợ của Pell để theo học đại học.

Ngoài ra, thông điệp của Biden cho biết, Cơ quan Quản lý có kế hoạch thêm bốn tháng để tạm dừng hoàn trả khoản vay cho sinh viên, kéo dài đến ngày 31 tháng 12.

Theo báo cáo của The Hill, kế hoạch này sẽ là sự tha thứ cho khoản vay dành cho sinh viên liên bang lớn nhất trong lịch sử. Nỗ lực này có thể tiêu tốn từ 300 tỷ đến 980 tỷ USD trong thập kỷ tới và hầu hết các khoản cứu trợ sẽ mang lại lợi ích cho những người đi vay trong số 60% người có thu nhập cao nhất trong nước, theo ước tính của Mô hình Ngân sách Penn Wharton được công bố hôm thứ Ba.

Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý Biden sẽ lập luận rằng 90% việc xóa nợ sẽ mang lại lợi ích cho các hộ gia đình kiếm được 75.000 USD một năm hoặc ít hơn, theo báo cáo của New York Times.

Đến nay, Biden đã hủy khoản nợ khoảng 32 tỷ USD, theo báo cáo của Fortune. Khoảng 45 triệu người nắm giữ khoản nợ vay sinh viên trị giá 1,7 nghìn tỷ USD, theo ước tính gần đây của Cục Dự trữ Liên bang.

Trong khi đó, việc hoàn trả khoản vay của sinh viên đã bị trì hoãn nửa tá lần kể từ khi bắt đầu đại dịch dưới thời chính quyền Biden và Trump. Thời gian trì hoãn hiện tại đã hết hạn vào cuối tháng này. Theo báo cáo của The Hill, những lần tạm dừng trước đó đã cho người vay thông báo trong tháng về ngày đến hạn thanh toán, khiến cho việc gia hạn tiềm năng này trong khoảng thời gian tạm dừng hẹp nhất mà người vay phải có cho đến nay, The Hill báo cáo.

Theo Wall Street Journal, điều đó đã khiến những người đi vay, các dịch vụ cho vay và Bộ Giáo dục “lấp lửng” về các khoản thanh toán. Vào tháng 7, Cơ quan Quản lý Biden đã khuyến cáo các công ty cho vay không gửi thông báo thanh toán cho người vay về việc tiếp tục hoàn trả khoản vay của họ.

Việc hủy bỏ khoản nợ cho sinh viên vay là một điểm mấu chốt trong chiến dịch tranh cử của Biden, nhưng tổng số 10.000 đô la thấp hơn nhiều so với con số 50.000 đô la mà một số đảng viên Đảng Dân chủ đã thúc đẩy trong suốt đại dịch. Ví dụ, Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Maxine Waters (D., California), cho biết trong một bức thư gửi đến Biden vào năm 2020 rằng việc hủy bỏ số nợ cho vay sinh viên đó “sẽ tăng cường tăng trưởng kinh tế và tự do tài chính.”

Nguồn: https://www.inquirer.com/news/biden-student-loan-forgiveness-pause-extension-2022-20220823.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here