Những giá trị văn hóa giúp người Mỹ gốc Á tin tưởng hơn về vắc xin COVID-19

0
Hình ảnh lấy từ comirnaty.com

Bài viết này là bài thứ bảy trong loạt chín câu chuyện nhằm làm rõ và củng cố kiến thức về cộng đồng đa dạng người Mỹ gốc Á ở khu vực Philadelphia cũng như sức mạnh, những khó khăn và câu chuyện lịch sử của họ. Hơn bao giờ hết, chúng ta phải đảm bảo rằng có một diễn đàn mà ở đó tiếng nói của người châu Á về việc phản đối các vấn đề đang ảnh hưởng đến cộng đồng của chúng ta được cất lên

Loạt bài này được phát triển với sự hợp tác của Tổng công ty Phát triển Phố Tàu Philadelphia và sự tham vấn của Công ty Tư vấn Sojourner, với sự hỗ trợ từ Quỹ Truyền Thông Công Cộng Độc lập.

Phóng viên: Eleni Finkelstein, Bei Li

Jane, người mẹ ba con, rất háo hức đưa con mình đi tiêm chủng khi gần đây CDC thông báo rằng trẻ em dưới 5 tuổi hiện có thể tiêm vắc xin COVID-19. Người con lớn nhất của Jane, 6 tuổi, đã được tiêm phòng. Vợ chồng cô ấy cũng vậy. Hai đứa con nhỏ nhất của cô, 9 tháng và 3 tuổi, sẽ sớm đến gặp bác sĩ nhi khoa để tiêm phòng.

Vào tháng 6, CDC đã phê duyệt vắc-xin COVID cho trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi. Nhiều phụ huynh ở Philadelphia biết được tin này, nhưng không giống như Jane, không phải phụ huynh nào cũng sẵn sàng tiêm vắc-xin cho con còn rất nhỏ của họ.

Hình ảnh lấy từ comirnaty.com

Hơn một năm rưỡi sau khi vắc-xin COVID đầu tiên được cung cấp, việc đảm bảo quyền tiếp cận công bằng cho tất cả người dân Philadelphia, bất kể chủng tộc và thu nhập, vẫn là một thách thức. Sự do dự dai dẳng về vắc xin cũng như vậy. Trong số trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, những người đã đủ điều kiện kể từ mùa thu năm ngoái, thì khoảng 37% trẻ em da trắng của Philadelphia được tiêm chủng đầy đủ, so với 25% trẻ em gốc Tây Ban Nha và 22% trẻ em da màu. Tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em châu Á trong độ tuổi này cao hơn nhiều: 57%.

Chúng tôi nhận thấy rằng tỷ lệ tiêm chủng cao ở người Mỹ gốc Á được phản ánh rõ ràng ngoài nhóm tuổi từ 5-11 tuổi. Theo số liệu do Thành phố Philadelphia công bố, khi so sánh các nhóm dân tộc khác nhau, tỷ lệ tiêm phòng và tiêm booster ở người Mỹ gốc Á cao hơn nhiều so với các nhóm dân tộc khác. Số người được tiêm phòng đầy đủ chiếm 88% tổng dân số châu Á tại Philadelphia, tỷ lệ tiêm phòng các mũi booster cũng đạt 48%.

Thống kê tỷ lệ tiêm chủng covid-19 giữa các nhóm dân tộc khác nhau ở Philadelphia
Thống kê tỷ lệ tiêm chủng tăng cường covid-19 giữa các nhóm dân tộc khác nhau ở Philadelphia

Ngày nay, khi Omicron BA.5 có khả năng lây nhiễm cao, có thể sẽ có một đợt lây lan mới. Đâu là lý do khiến tỷ lệ tiêm chủng và tiêm nhắc lại ở người Mỹ gốc Á cao hơn so với các nhóm dân tộc
khác?

Xóa bỏ rào cản ngôn ngữ và thực hiện bước đầu tiên của việc tiêm chủng

Vào tháng 12 năm 2019, một loại coronavirus mới đã được tìm thấy ở Vũ Hán, Trung Quốc. Đến tháng 3 năm 2020, vi rút bắt đầu ảnh hưởng đến các khu vực rộng lớn của Hoa Kỳ, lây lan, bệnh tật, và làm tử vong số lượng người không thể đếm được. Việc đóng cửa y tế công cộng bắt buộc ở Philadelphia và các nơi khác đã dẫn đến tác động lâu dài đến giáo dục, sức khỏe và kinh tế. Một loại vắc-xin chống lại loại vi-rút mới này được coi là cách hiệu quả nhất để chấm dứt đại dịch.

Vào cuối năm 2020, vắc-xin COVID-19 đầu tiên ra mắt và có sẵn nhiều hơn vào tháng 1 năm 2021. Sau khi ưu tiên nhân viên y tế và những người bị suy giảm miễn dịch, các chiến dịch tiêm chủng rộng rãi đã ra mắt vào mùa xuân năm 2020 cho các cá nhân trên 16 tuổi.

Theo thống kê của Sở Y tế Philadelphia, vào cuối tháng 9 năm 2021, tỷ lệ tiêm chủng của cộng đồng châu Á đạt 96%. Nhóm dân số này có tỷ lệ tiêm chủng cao hơn người Latinh, người da trắng và người da màu. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng sự vận động tích cực của cộng đồng và các dịch vụ dịch thuật ngôn ngữ tại chỗ là động lực mạnh mẽ trong nỗ lực tiêm chủng.

Philadelphia Chinatown Development Corporation (PCDC) là một trong những tổ chức lân cận đầu tiên khởi động điểm tiêm chủng cộng đồng, mở cửa vào giữa tháng 3 năm 2021 đối diện với Trung tâm Cộng đồng Crane gần Đường cao tốc Vine Street.

Hình ảnh lấy từ WHYY

John Chin, Giám đốc Điều hành của PCDC, cho biết: “Các quy định của thành phố đã cho phép nhân viên phục vụ thức ăn được tiêm chủng, và Chinatown là một khu phố ẩm thực. Và chúng tôi đã có khá nhiều người đến hôm nay đã đăng ký trước, và bây giờ họ có thể trở lại làm việc và tiêm mũi thứ hai sau ba tuần và cảm thấy như họ được bảo vệ trước virus. ”

“Điểm độc đáo ở điểm tiêm chủng của chúng tôi là chúng tôi có kiến thức văn hóa và năng lực ngôn ngữ. Chúng tôi có bốn phương ngữ chính mà chúng tôi có thể cung cấp cho mọi người để họ có thể cảm thấy thoải mái khi tiêm vắc-xin”, Chin nói. Các thành viên cộng đồng có thể đăng ký với các tình nguyện viên và đặt câu hỏi bằng tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha hoặc một trong bốn phương ngữ Trung Quốc.

Dược sĩ Dr.Zeng Li đồng ý rằng sự tin tưởng là yếu tố hàng đầu cho việc xây dựng quan hệ giữa bệnh nhân và bác sĩ, và nền tảng văn hóa như ngôn ngữ sẽ giúp xây dựng lòng tin đó. Mười năm trước, bác sĩ Zeng Li đã mở một chi nhánh của Wellcare Pharmacy trên Cottman Ave, nơi quảng cáo dịch vụ chăm sóc cho bệnh nhân Trung Quốc. Nhận thấy rằng nhiều bạn bè đồng trang lứa Trung Quốc của mình thiếu sự chăm sóc y tế do rào cản ngôn ngữ, anh ấy muốn tạo ra một không gian mang lại bầu không khí an toàn cho người châu Á nơi họ được chăm sóc y tế, chẳng hạn như vắc-xin COVID-19.

Hình ảnh lấy từ Dr. Zeng Li

Kể từ khi được cấp phép tiêm vắc-xin, Tiến sĩ Zeng Li đã tiêm khoảng 30.000 liều vắc-xin, 95% trong số đó cho người Mỹ gốc Á nói tiếng Hoa. Khách đến thăm nhà thuốc đi từ những nơi xa như Delaware để được chăm sóc bằng tiếng mẹ đẻ của họ. Tiến sĩ Zeng Li cũng phục vụ công chúng rộng rãi hơn và khách hàng không cần phải nói tiếng Trung Quốc để đến hiệu thuốc.

Xây dựng niềm tin với bản sắc văn hóa và xóa bỏ nỗi sợ hãi về vắc xin

Asian American United (AAU) cũng là một trong những hiệp hội tích cực thúc đẩy việc tiêm chủng trong các cộng đồng châu Á. Chen Wei, Điều phối viên Tham gia của Công dân của AAU, cho biết, “cộng đồng của tôi có truyền thống không tiêm chủng. Ngay cả khi đó là vắc-xin cúm, mọi người vẫn không sẵn sàng tiêm chủng ”.

Để tiếp cận các cư dân của cộng đồng Trung Quốc, tổ chức này đã sử dụng WeChat, nền tảng truyền thông xã hội thống trị được nhiều cá nhân Trung Quốc sử dụng, để phổ biến thông tin chính xác, cung cấp lời khuyên về sức khỏe và kêu gọi mọi người đăng ký vắc xin. Chen Wei cũng cung cấp dịch vụ phiên dịch tiếng địa phương tiếng Quảng Đông và tiếng Phúc Châu tại địa điểm tiêm chủng.

Mặc dù nhiều người mong đợi sự có mặt sớm hơn của vắc-xin, nhưng cũng có nhiều người bắt đầu do dự khi vắc-xin thực sự ra mắt. Cảm giác khó chịu khi bị sốt và đau cánh tay sau khi tiêm chủng, cũng như tác dụng phụ của các loại vắc-xin khác nhau, cũng thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội trực tuyến, khiến nhiều người e dè với vắc-xin. Đã có, và vẫn còn, rất nhiều thông tin sai lệch về vắc xin. Thông tin sai lệch này lan truyền nhanh chóng trên các mạng xã hội và truyền thông giữa các cá nhân. Một phần quan trọng trong công việc của Chen tại AAU là loại bỏ thông tin sai lệch đó.

Việc có thể thông báo nguy cơ nhỏ của những tác dụng phụ cho bệnh nhân bằng tiếng Trung Quốc đã giúp bệnh nhân hiểu và tin tưởng vào vắc xin. Một cuộc khảo sát quốc gia từ NCBI.nlm.nih.gov về mức độ ảnh hưởng của COVID-19 đối với sức khỏe tinh thần và thể chất của người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (AAPI) cho thấy 76% người được hỏi cho biết họ chỉ có rất ít lo ngại về vắc xin. Người Mỹ gốc Việt lo ngại ít nhất, tiếp theo là người Mỹ gốc Hoa, người Mỹ gốc Hàn và người Mỹ gốc Philippines.

Khảo sát AAPI – khả năng tiêm vắc xin, NCBI.nlm.nih.gov

Trong số những người có mối quan tâm này, 65% số người được hỏi lo lắng về tác dụng phụ (so với hiệu quả hoặc các mối quan tâm khác). Những người từ 30 đến 49 có nhiều mối quan tâm hơn những người dưới 30 tuổi và những người tự nhận mình có sức khỏe tốt cũng ít lo ngại hơn.

Khi vắc-xin COVID lần đầu tiên được cung cấp cho Jane và chồng vào đầu năm 2021, họ đã do dự trong việc xếp hàng. Jane nói, chồng của cô, làm việc cho một trường đại học, được yêu cầu tiêm vắc-xin để đi làm. Ngay sau đó, Jane, lúc đó đang mang thai đứa con út, được bác sĩ khuyên nên đi tiêm. “Đó không chỉ là cho tôi, mà còn cho đứa bé… Thành thật mà nói, chúng tôi không hoàn toàn tin tưởng vào vắc-xin nên chúng tôi vẫn đeo khẩu trang. Tôi cảm thấy đó là nghĩa vụ của chúng tôi… Chúng tôi cần bảo vệ bản thân và xã hội. Chúng tôi không muốn làm lây lan vi-rút ”.

Jane tin rằng sự lưỡng lự xung quanh việc tiêm vắc-xin của những người bạn châu Á của cô ở Mỹ là do việc sản xuất vắc-xin gấp rút. Đến từ Trung Quốc đại lục, cô tin rằng chính các giá trị văn hóa đã ảnh hưởng đến quyết định tiêm vắc xin của cô. Cô giải thích rằng người Trung Quốc không cố gắng đưa ra quyết định nhanh chóng nhưng việc bác sĩ có văn hóa tương tự thúc giục cô đi tiêm phòng đã tạo ra sự tin tưởng giữa gia đình cô và quyết định tiêm chủng của họ. Tuy nhiên, bây giờ Jane và chồng đã tiêm vắc xin hơn một năm mà không có tác dụng phụ, cô rất vui khi đưa những đứa con của mình đi tiêm.

Dr. Xiaobin Li, một bác sĩ của Everest Medical Group đồng ý rằng sự tin tưởng trong văn hóa là yếu tố hàng đầu khuyến khích người châu Á đi tiêm chủng. Cũng từ Trung Quốc, bác sĩ Li học y khoa tại Thượng Hải, nơi bà học được sự kết hợp giữa các phương pháp thực hành y học phương Đông và phương Tây. Cô ấy thực hành y học phương tây để điều trị cho các bệnh nhân của mình vì nhiều vấn đề khác nhau, liên quan đến y học cổ truyền Trung Quốc.

Dr. Xiaobin Li – Ảnh cá nhân

Bác sĩ Xiaobin Li cho biết y học cổ truyền Trung Quốc thường điều trị toàn bộ cơ thể, tinh thần và thể chất, thay vì nhắm vào vùng đau cụ thể như y học phương tây. “Trong y học Trung Quốc, chúng tôi đối xử với bệnh nhân một cách tổng thể… làm họ khôi phục về tinh thần và thể chất… Sự kết hợp giữa y học Trung Quốc và phương Tây thực sự có thể mang lại hiệu quả tốt hơn cho bệnh nhân.” Vì nhiều quốc gia châu Á cũng tuân theo các phương pháp y học cổ truyền phương Đông, chẳng hạn như Hàn Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ, nên sự lưỡng lự về việc tiêm chủng COVID-19 là phổ biến ở các nhóm người châu Á. Bác sĩ Li tin rằng việc gặp một bác sĩ coi trọng những hình thức y học truyền thống đó đồng thời là một chuyên gia về y học phương Tây cũng sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái khi tiêm vắc-xin.

Nhóm Everest tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin covid-19 miễn phí tại Philadelphia Philadelphia University City – Hình ảnh lấy từ Dr. Xiaobin Li

Tuân theo quan điểm này, Everest Medical Group đã tổ chức nhiều buổi diễn thuyết về vắc xin covid-19 trực tuyến và trực tiếp, đồng thời tổ chức các hoạt động tiêm chủng covid-19 cho cư dân gốc Trung Quốc, Hàn Quốc và Ấn Độ. Chỉ trong một sự kiện, gần 200 người đã được tiêm chủng.

Một chặng đường dài để đi

Wellcare Pharmacy đã bắt đầu thấy nhiều trẻ em từ 5-12 tuổi đến tiêm vắc-xin hơn trong tháng qua. Bởi vì trường học nghỉ hè, phụ huynh và người chăm sóc có thể tận dụng cơ hội để đưa con em mình đi tiêm chủng mà không lo bị gián đoạn ở trường. Mặc dù không cần đặt lịch hẹn để đến nhà thuốc Wellcare, nhà thuốc chỉ được phép tiêm vắc-xin cho bệnh nhân từ 5 tuổi trở lên. Trẻ em dưới 5 tuổi phải đến gặp bác sĩ nhi khoa để được chủng ngừa.

COVID-19 vẫn chưa hoàn toàn lắng xuống và những thách thức vẫn còn. COVID sẽ tiếp tục tồn tại cùng xã hội, đặc biệt là khi virus đột biến và các biến thể mới xuất hiện. Chúng tôi hy vọng rằng các cộng đồng châu Á, đặc biệt là trẻ nhỏ, có thể làm việc cùng nhau trên tất cả các nhóm dân tộc để tiếp tục tiêm vắc-xin và vắc-xin tăng cường, những vắc-xin cuối cùng đã được cung cấp cho các cá nhân từ 6 tháng tuổi trở lên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here