Tháng Di sản của Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (AAPI) đặt ra những câu hỏi đang diễn ra về bản sắc người Mỹ gốc Á

0
Hình ảnh lấy từ trang web www.phila.gov

Phóng viên: Eleni Finkelstein

Bài viết này là bài thứ năm trong loạt chín câu chuyện nhằm làm rõ và củng cố kiến thức về cộng đồng đa dạng người Mỹ gốc Á ở khu vực Philadelphia cũng như sức mạnh, những khó khăn và câu chuyện lịch sử của họ. Hơn bao giờ hết, chúng ta phải đảm bảo rằng có một diễn đàn mà ở đó tiếng nói của người châu Á về việc phản đối các vấn đề đang ảnh hưởng đến cộng đồng của chúng ta được cất lên

Loạt bài này được phát triển với sự hợp tác của Tổng công ty Phát triển Phố Tàu Philadelphia và sự tham vấn của Công ty Tư vấn Sojourner, với sự hỗ trợ từ Quỹ Truyền Thông Công Cộng Độc lập.

Bên trong Trường Cao đẳng Cộng đồng Quận Montgomery trở nên náo nhiệt hơn vào ngày 30 tháng 4, khi Hiệp hội Người Mỹ gốc Hàn ở Greater Philadelphia (KAAGP) khởi động Tháng Di sản của Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (AAPI) với lễ hội Korea in Philly. Những người Hàn Quốc lớn tuổi mặc trang phục thể thao truyền thống lắp trọn tòa nhà bằng tiếng trống, thể hiện niềm say mê và tài năng của mình với âm nhạc, và cuối cùng kết thúc tại sảnh đợi, nơi họ được chào đón bằng những tràng pháo tay không ngớt. Lễ này là lễ kỷ niệm gặp mặt trực tiếp đầu tiên của tổ chức cho Tháng Di sản AAPI và cũng là lễ kỷ niệm 50 năm thành lập KAAGP.

Hình ảnh lấy từ trang web chính thức koreainphilly

Những sự kiện như thế này thường diễn ra trong tháng 5, đặc biệt là ở các trung tâm vùng của dân cư châu Á. Trong khi dân số Hàn Quốc trong thành phố chủ yếu tập trung ở Olney và Cheltenham, nhưng trong khu vực Quận Montgomery cũng có một lượng lớn người Hàn Quốc, phần lớn là do việc định cư từ những năm 50 và 60 do hậu quả của Chiến tranh thế giới thứ hai và Chiến tranh Triều Tiên. Đến năm 1970, người Hàn là một trong 10 nhóm nhập cư hàng đầu ở Philadelphia dựa trên dân số.

Hình ảnh lấy từ trang web chính thức koreainphilly

Tháng Di sản AAPI bắt đầu với một nghị quyết được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua vào năm 1977, giới thiệu Nghị quyết Liên bang 540, đề xuất công bố 10 ngày đầu tiên của tháng 5 là Tuần lễ Di sản Châu Mỹ Châu Á / Thái Bình Dương. Về mặt lịch sử, ngày lễ bắt nguồn từ người Trung Quốc và Nhật Bản, vì tháng 5 được chọn một phần trùng với ngày kỷ niệm những người Nhật Bản nhập cư đầu tiên và việc hoàn thành Đường sắt xuyên lục địa.

Năm 1990, Quốc hội đã mở rộng sự kiện từ một tuần lên một tháng. Tháng 5 hàng năm được chỉ định là Tháng Di sản của người Mỹ Châu Á / Thái Bình Dương vào năm 1992 dưới thời chính quyền George H. W. Bush với việc thông qua Luật Công 102-540.

Tên của tháng đã được Tổng thống Barack Obama đổi thành Tháng Di sản của Người Mỹ gốc Á Thái Bình Dương (AAPI) vào năm 2009 với nỗ lực tạo sự hòa nhập hơn với tất cả các nền văn hóa của người dân các đảo Châu Á và Thái Bình Dương. Nhiều người ủng hộ đề cập các cuộc trò chuyện về AAPI vẫn có xu hướng tập trung vào các nhóm người Đông Á, và bỏ qua các vấn đề của các nhóm người Châu Á và Đảo Thái Bình Dương khác.

Hình ảnh lấy từ trang web www.phila.gov

Trong suốt loạt bài về người Mỹ gốc Á ở khu vực Philadelphia này, chúng tôi đã giới thiệu nhiều câu chuyện của những thành viên người Mỹ gốc Á khác nhau và chúng tôi mong muốn phát triển mạng lưới của mình và tiếp tục mở rộng phạm vi phủ sóng thông qua cộng đồng AAPI. Khi bài báo này đánh dấu một nửa chặng đường của chúng tôi, chúng tôi tạm dừng để đặt câu hỏi: Người Mỹ gốc Á hay AAPI có nghĩa là gì? Lịch sử của các thuật ngữ và danh tính này là gì và tại sao mọi người sử dụng chúng hoặc từ chối chúng?

Trong bài báo này, chúng tôi đã tiến hành phỏng vấn ba cá nhân được xác định là người gốc Đông Á về hoạt động của họ với cộng đồng AAPI. Trong suốt loạt bài về người Mỹ gốc Á ở khu vực Philadelphia này chúng tôi đã giới thiệu nhiều câu chuyện của những thành viên người Mỹ gốc Á khác nhau và chúng tôi mong muốn phát triển mạng lưới của mình và tiếp tục mở rộng phạm vi phủ sóng của cộng đồng AAPI

Lịch sử và Sự chữa lành

Thuật ngữ Người Mỹ gốc Á do nhà hoạt động Yuji Ichioka đặt ra vào cuối những năm 1960 như một phần của phong trào công bằng xã hội và chủng tộc. Phong trào đã tập hợp những người thuộc nhiều nguồn gốc châu Á khác nhau di cư đến Hoa Kỳ để đấu tranh cho nhà ở, thực phẩm và chăm sóc sức khỏe công bằng hơn, và các vấn đề công bằng xã hội khác cho những người gốc châu Á. Phong trào cũng giúp đỡ các nhóm khác ở Hoa Kỳ, những người được nhắm mục tiêu vì sắc tộc của họ như người châu Phi và người Latin.

Yuji Ichioka – Hình ảnh lấy từ Time

Ngày nay, những người ủng hộ tranh luận về sự hữu ích của danh tính như một thuật ngữ có khả năng phản ánh sự đa dạng của các nhóm AAPI hoặc hoạt động như một danh tính thống nhất hiệu quả cho lợi ích chính trị.

Rob Buscher là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Liên hoan Phim Người Mỹ gốc Á Philadelphia và Chủ tịch Liên đoàn Công dân Người Mỹ gốc Nhật ở Philadelphia (JACL). Buscher nhấn mạnh rằng ông tự hào nhận mình là người Nhật Bản và nhấn mạnh sự khác biệt văn hóa phong phú của mỗi nhóm dân tộc, nhưng một cộng đồng người Mỹ gốc Á thống nhất là cần thiết để thúc đẩy tiến bộ trong chính trị vì có một số dân tộc có số lượng cư dân hạn chế trong khu vực. Ông nói rằng các nhóm hành động cùng nhau về các vấn đề chung mà họ chia sẻ về mặt chính trị, chẳng hạn như phân biệt chủng tộc chống người châu Á, sự áp bức của họ phần lớn là nơi kết thúc những điểm tương đồng. So với những nơi khác có tỷ lệ người châu Á lớn hơn, “Theo một số cách, Philadelphia làm việc cùng nhau tốt hơn,” anh nói.

Rob Buscher, Chủ tịch Philadelphia JACL Chapte , phát biểu tại Hội nghị Đa dạng và Hòa nhập Philadelphia, 2019 – Ảnh cá nhân

Trước Chiến tranh thế giới thứ hai, chỉ có khoảng 100 người Nhật Bản sống ở Philadelphia, chủ yếu là sinh viên đến học tại các trường đại học. Ngày nay chỉ có khoảng 3.000 người gốc Nhật trong Khu vực Greater Philadelphia, một trong những vùng có dân số gốc Á nhỏ nhất trong khu vực.

Năm 1942, Tổng thống Hoa Kỳ Franklin D. Roosevelt đã ký Sắc lệnh 9066, trong đó có nội dung người Mỹ gốc Nhật sẽ bị giam giữ trong các trại giam giữ. Lệnh này được coi là một hành động an toàn và bảo vệ cho đất nước sau trận đánh bom Trân Châu Cảng vào ngày 7 tháng 12 năm 1941.

Lệnh Điều hành đã gây ra đau đớn và cam chịu cho các thế hệ sau. Buscher, người Mỹ gốc Nhật thuộc thế hệ thứ ba, cho biết anh vẫn trải qua sự phân biệt chủng tộc và thù hận trong nội bộ do những tổn thương từ tổ tiên của ông. Buscher chứng kiến cuộc chiến giữa thế hệ của bà mình, một người nhập cư Nhật Bản và mẹ của mình với mong muốn được hòa nhập với văn hóa Mỹ hơn là tự hào trưng bày di sản Nhật Bản của họ. Trong gia đình anh, tiếng Nhật nhanh chóng bị mai một.

Tuy nhiên, ông ấy nhấn mạnh rằng “chúng ta không thể sống trong một không gian mà chỉ nghĩ đến những điều tồi tệ”. Buscher đã chú ý đến việc tôn vinh văn hóa Nhật Bản nhiều hơn trong những năm gần đây và hy vọng nó sẽ tiếp tục diễn ra trong Tháng Di sản AAPI. ” Một cách chậm rãi, trong nhiều thập kỷ, có sự cải tạo và tôn vinh tính Nhật Bản một cách có chủ đích.”

Những người biểu diễn trong Lễ hội Hoa anh đào – Ảnh chụp

Buscher là thành viên đầu tiên trong gia đình học lại tiếng Nhật, và con trai của anh là người đầu tiên kể từ khi bà ông học ngôn ngữ này ở nhà khi lớn lên. Hôm nay, Buscher tôn vinh lịch sử phong phú của người Nhật Bản ở Hoa Kỳ và Philadelphia, đồng thời thừa nhận rằng niềm tự hào đến sau một lịch sử đau thương. Ông tin rằng đối với những người Mỹ gốc Nhật, việc họ ủng hộ các vấn đề công bằng xã hội khác bắt nguồn từ nền tảng đạo đức này thông qua kinh nghiệm bị bắt giam. “Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Liên hoan phim Người Mỹ gốc Á, Rob Buscher làm sáng tỏ rằng hệ thống sáng tạo này cho phép người Mỹ gốc Á có không gian để hàn gắn và chia sẻ câu chuyện của họ với những người khác. “Khía cạnh quan trọng nhất của phong trào truyền thông là cải thiện tính chân thực và tính chân thực của cách kể chuyện từ các cá nhân [người Mỹ gốc Á].”

Buscher cũng kết nối việc kể chuyện và làm phim với cơ hội cải thiện những khoảng cách trong giáo dục Mỹ xung quanh lịch sử người Mỹ gốc Á. Anh ta kể lại quá trình giáo dục ở trường công lập của chính mình và những nội dung sơ sài, bị chắt lọc có liên quan đến người Mỹ gốc Nhật. “Thật không may, câu chuyện của chúng tôi đã vắng bóng trong giải trí chính thống và trong các cuốn sách lịch sử chính thống.”

Người Mỹ gốc Á và Người dân Đảo Thái Bình Dương: Câu chuyện Philadelphia – Hình ảnh lấy từ WHYY

Gần đây, Buscher đã làm việc với WHYY để phát triển dự án Người Mỹ gốc Á và Cư dân Đảo Thái Bình Dương: Câu chuyện Philadelphia, một dự án nằm trong loạt phim tài liệu năm phần về lịch sử người Mỹ gốc Á được phát sóng vào năm 2022 trên kênh PBS (bạn có thể xem miễn phí loạt phim tại đây ).

Xây dựng cầu nối

Tháng di sản AAPI năm ngoái diễn ra sau vụ xả súng ở spa Atlanta vào tháng 4 năm 2021, trong đó có tám người thiệt mạng, sáu trong số đó là phụ nữ châu Á. Vụ xả súng đã gây ra làn sóng chấn động khắp cộng đồng châu Á và dẫn đến những lời kêu gọi thay đổi.

Trong năm qua, bạo lực và những lời nói mang tính chất tấn công vẫn tiếp tục hoành hành cộng đồng người Mỹ gốc Á ở Philadelphia, bao gồm cả các cuộc tấn công bạo lực trên SEPTA. Nhiều cuộc họp mặt đã được thực hiện theo một cách tiếp cận long trọng hơn và do các sự kiện hiện tại, các cá nhân đã tìm cách chữa lành khỏi những chấn thương và nỗi sợ hãi chủng tộc.

Một trong những chương trình nằm trong sáng kiến CIFWI là Chữa lành chủng tộc và Chuyển đổi Tư duy cho Người Mỹ gốc Á, bắt đầu sau vụ xả súng ở Atlanta. Chương trình kéo dài 12 tuần này được thiết kế để giúp những người tham gia xác định và chấp nhận niềm tin phân biệt chủng tộc và chấn thương chủng tộc mà họ nắm giữ do nguồn gốc người Mỹ gốc Á của họ. Chương trình sử dụng thiền định và chánh niệm để thúc đẩy việc chữa bệnh.

Hình ảnh lấy từ trang web chính thức của CIFWI

Tiến sĩ Esther Castillo, giám đốc chương trình tại Philadelphia Chinatown Development Corporation (PCDC) và trong thời gian rảnh rỗi, cô là một nhà hoạt động. Cô quản lý Sáng kiến Sức khỏe cho Gia đình Nhập cư Trung Quốc, CIFWI, một chương trình chăm sóc sức khỏe tập trung vào hai nhóm chính trong cộng đồng người Mỹ gốc Á – cha mẹ nhập cư thế hệ đầu tiên và con cái của họ. “Mục tiêu của chương trình này là chữa lành chấn thương chủng tộc của chúng ta, những tổn thương này, và để trang bị cho mình cơ hội để nói về chủng tộc và phân biệt chủng tộc… Tôi nghĩ mọi người có rất nhiều cảm xúc và họ cần phải thể hiện chúng ”.

Esther Hio-Tong Castillo, Tiến sĩ, Người sáng lập và Giám đốc Chương trình tại CIFWI – Ảnh cá nhân

Những người khác chỉ ra tầm quan trọng của việc gắn kết, trong và ngoài các nhóm cụ thể. Ví dụ, ngay cả trong cộng đồng người Hoa, có rất nhiều sự đa dạng do sự khác biệt về thế hệ, địa vị nhập cư và nền tảng kinh tế xã hội, Tiến sĩ Esther Castillo nói.

CIFWI bắt đầu bằng một cuộc khảo sát ban đầu ở các gia đình Trung Quốc cho thấy rằng thế hệ lớn tuổi, các vấn đề hàng đầu về sức khỏe và sức khỏe tinh thần liên quan đến giao tiếp trong gia đình và áp lực kinh tế trong khi nhóm trẻ nói lên các vấn đề về động lực gia đình cũng như phân biệt chủng tộc và bình đẳng giới.

Chương trình đã nói chuyện với các bậc cha mẹ về áp lực gia đình, giao tiếp với con cái của họ và chăm sóc bản thân. Chương trình bắt đầu tập trung vào các gia đình Trung Quốc, và kết quả là một loạt các nhà lãnh đạo thanh niên hiện đã mở ra cho tất cả các gia đình châu Á. Các thành viên hiện bao gồm cả những người gốc Campuchia, Việt Nam và Philippines. Với giới trẻ, một chương trình có tên là Chương trình Lãnh đạo Thanh niên đã quy tụ các chuyên gia sức khỏe tinh thần để nói về chủng tộc và giới tính, sự đồng ý và các mối quan hệ lành mạnh, những vấn đề phổ biến mà thanh niên Mỹ gốc Á từ mọi hoàn cảnh lên tiếng họ đang trải qua.

Ngày Sức khỏe Phụ nữ châu Á năm 2021 – Hình ảnh lấy từ trang web chính thức CIFWI

Castillo nói “Thế hệ trẻ có có những điểm tương đồng” khi bày tỏ những mối lo ngại giữa những người trẻ thuộc các sắc tộc khác nhau. Nhiều vấn đề mà các nhóm dân tộc chia sẻ trong nội bộ cũng tương tự nhau, đặc biệt là đối với các thế hệ trẻ đang điều hướng mối quan hệ gia đình với Bản sắc văn hóa và truyền thống cũng như việc đi học cũng như tiếp xúc công khai hơn với các vấn đề như phân biệt chủng tộc thông qua trường học và mối quan hệ xã hội.

Castillo nhận thấy rằng là người Mỹ gốc Á, mọi người không phải lúc nào cũng sẵn sàng lên tiếng về những tổn thương và nỗi sợ hãi vẫn còn đọng lại sau những sự kiện như vụ xả súng ở Atlanta. Cô giải thích rằng mục đích của các sáng kiến của cô là tạo ra không gian cho một cuộc đối thoại. Tuy nhiên, từ kinh nghiệm bản thân, cô nhận ra không phải ai cũng sẵn sàng sử dụng không gian đó. Với suy nghĩ này, Castillo hy vọng rằng bằng cách có sẵn không gian, chẳng hạn như sáng kiến CIFWI, mọi người sẽ có thể nói về trải nghiệm của họ khi họ đã sẵn sàng.

Tiến về phía trước

Thị trưởng Kenney và Ủy ban về các vấn đề châu Á Thái Bình Dương của Mỹ cũng có kế hoạch kỷ niệm tháng di sản AAPI. Romana Lee-Akiyama, Giám đốc Văn phòng Gắn kết Công chúng của Thị trưởng cho biết: “Có một niềm vui và niềm tự hào mà chúng tôi muốn dựa vào.”

Romana Lee-Akiyama, Giám đốc Văn phòng Gắn kết Công chúng của Thị trưởng – Ảnh cá nhân

Bà Lee-Akiyama lưu ý rằng một trong những cách thành phố tăng cường nhìn nhận những thách thức và lịch sử độc đáo của các sắc tộc AAPI khác nhau là thành lập Ủy ban của Thị trưởng về các vấn đề người Mỹ gốc Á. Được thành lập vào năm 2017, MCAAA bao gồm 25 tình nguyện viên đại diện cho sự đa dạng của cộng đồng AAPI địa phương. Lee-Akiyama nói rằng ủy ban này xuất phát từ ý tưởng về “một cơ hội để nâng cao nhu cầu của cộng đồng chúng ta”. Hệ thống này xác định những thách thức duy nhất mà các nhóm khác nhau phải đối mặt và cho phép các ủy viên điều chỉnh các nguồn lực phù hợp hơn giữa các nhóm dân tộc.

Văn phòng Thị trưởng và Ủy ban về các vấn đề người Mỹ gốc Á Thái Bình Dương sẽ kỷ niệm Tháng Di sản AAPI với sự kiện mang tên “Sự trỗi dậy: Bức thư tình gửi người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương” vào ngày 26 tháng 5 với các tác giả Jeff Yang và Phil Yu.

Hình ảnh lấy từ ngpvan.com

Các tổ chức ở Philadelphia vẫn đang tiếp tục tạo ra các lễ hội trên khắp thành phố và vùng ngoại ô trong tháng 5 để kỷ niệm Tháng Di sản AAPI.

Lễ hội Korea in Philly do KAAGP tổ chức có chương trình biểu diễn trống truyền thống, các những người bán thức ăn, các món ăn văn hóa được yêu thích như bánh mochi và các màn trình diễn trực tiếp về lịch sử Hàn Quốc. Solomon Kim, đồng chủ tịch tổ chức, mong chờ nhất buổi trình diễn thời trang với phong cách trang phục và thời trang truyền thống của Hàn Quốc trong suốt nhiều thập kỷ.

Hình ảnh lấy từ trang web chính thức koreainphilly

Đối với những trẻ em tham gia lễ hội, một số làm tình nguyện viên từ Trường Hàn Quốc Quận Bucks, lễ kỷ niệm đem lại cảm giác thân thuộc và quê hương. “Giống như chúng tôi đang đến Hàn Quốc… nhiều người trong chúng tôi sinh ra ở Hàn Quốc và không thể quay lại thăm vì Covid.” Các sinh viên đã chia sẻ những món đồ thủ công và hình ảnh từ kiến trúc truyền thống của Hàn Quốc để khách thưởng thức và mang về nhà. Họ cũng bày tỏ sự phấn khích của họ đối với màn trình diễn K-pop, đã trở nên phổ biến đối với nhiều người trẻ tuổi ở Hoa Kỳ trên nhiều nhóm nhân
khẩu học khác nhau.

Hình ảnh lấy từ trang web chính thức koreaninphilly

Học khu Philadelphia hy vọng sẽ thu hút nhiều người ở mọi lứa tuổi tham gia vào lễ kỷ niệm bằng cách tổ chức các sự kiện khác nhau trong suốt tháng, bao gồm sự kiện Diễn giả Văn học cho Trẻ em Mỹ gốc Á, nơi họ sẽ hướng dẫn các giáo viên trong trường về cách kết hợp các tác giả AAPI vào chương trình giảng dạy trên lớp của họ. Các giáo viên sẽ có cơ hội yêu cầu gửi sách đến lớp học của họ vào mùa thu. Vào ngày 25 tháng 5, khu học chánh sẽ tổ chức một sự kiện giáo dục những người tham gia về cách đưa đối thoại AAPI vào các lớp học trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Hình ảnh lấy từ www.philasd.org

Khi tháng kỷ niệm vẫn đang tiếp diễn, những cộng đồng người Mỹ gốc Á trên Khu vực Greater Philadelphia và Hoa Kỳ sẽ suy ngẫm về ý nghĩa của việc trở thành một người Mỹ gốc Á trong thời đại ngày nay. Buscher nói, “[tháng] này nên là cơ hội để tôn vinh di sản phong phú của Hoa Kỳ và nhiều đóng góp mà cộng đồng của chúng tôi đã thực hiện ở đây.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here