Mối quan tâm về sức khỏe tinh thần người châu Á: “Virus Trung Quốc” và “Thiểu số Gương mẫu”

0
Hình ảnh lấy từ trang web chính thức StopAAPIHate

Phóng viên: Eleni Finkelstein, Bei Li

Bài viết này là bài thứ tám trong loạt chín câu chuyện nhằm làm rõ và củng cố kiến thức về cộng đồng đa dạng người Mỹ gốc Á ở khu vực Philadelphia cũng như sức mạnh, những khó khăn và câu chuyện lịch sử của họ. Hơn bao giờ hết, chúng ta phải đảm bảo rằng có một diễn đàn mà ở đó tiếng nói của người châu Á về việc phản đối các vấn đề đang ảnh hưởng đến cộng đồng của chúng ta được cất lên

Loạt bài này được phát triển với sự hợp tác của Tổng công ty Phát triển Phố Tàu Philadelphia và sự tham vấn của Công ty Tư vấn Sojourner, với sự hỗ trợ từ Quỹ Truyền Thông Công Cộng Độc lập.

Felicia Luo là một nhà trị liệu tâm lý nói tiếng Trung Quốc. Tuần trước, cô nhận được một cuộc gọi cầu cứu. Đầu dây bên kia là một chàng trai trẻ đầy lo lắng kể cho cô nghe về những trải nghiệm của anh ấy trong công việc. Chàng trai trẻ gần đây đã tìm được một công việc ở Philadelphia. Vào ngày đầu tiên đi làm, một đồng nghiệp mới liên tục hỏi anh ta có phải là người Trung Quốc không và gây áp lực cho anh ta suy nghĩ về “virus Trung Quốc”. Điều này khiến anh ấy cảm thấy không thoải mái và lo lắng rằng anh ấy sẽ không vượt qua được thời gian thử việc và mất việc nếu như anh ấy không tuân theo quan điểm từ trước của đồng nghiệp.

Felicia đã không tiết lộ thêm chi tiết bổ sung do tính bảo mật của luật HIPPA. Tuy nhiên, trong số những bệnh nhân Trung Quốc tìm đến cô để tìm sự giúp đỡ về tâm lý, sau đại dịch COVID-19, sự phân biệt chủng tộc và lo âu là một chủ đề khó tránh khỏi.

Người Mỹ gốc Á và người dân các đảo ở Thái Bình Dương (AAPI) đang gặp phải các vấn đề bất bình đẳng về sức khỏe ngày càng gia tăng chưa từng có do đại dịch COVID-19 và sự căm ghét chống-AAPI gây ra. Sự phân biệt đối xử và định kiến đối với cộng đồng AAPI không chỉ gây ra tổn hại về thể chất mà còn gây tổn hại về tâm lý. Tuy nhiên, không phải ai cũng tìm được nhà trị liệu tâm lý hoặc tham gia các hoạt động cộng đồng để tìm kiếm sự giúp đỡ. Nhìn chung sức khỏe tâm thần của nhiều nạn nhân không được cải thiện.

Chúng tôi đã cố gắng khám phá tình trạng sức khỏe tinh thần của AAPI thông qua các cuộc phỏng vấn và quan sát của phóng viên với mục tiêu giúp các thành viên trong cộng đồng tự nhận thức về sức khỏe tâm thần.

Dưới cái bóng của “virus Trung Quốc”, sự thù hận và phân biệt đối xử dẫn đến nhiều vấn đề tâm lý của AAPI hơn.

Vào tháng 5 năm 2021, tổ chức phi lợi nhuận “Chấm dứt thù ghét AAPI”, có trụ sở chính tại San Francisco, đã phát hành BÁO CÁO SỨC KHỎE TINH THẦN CHẤM DỨT THÙ GHÉT AAPI. Báo cáo nói rằng các cá nhân AAPI đang gặp phải các vấn đề bất bình đẳng về sức khỏe chưa từng có và ngày càng gia tăng do đại dịch COVID-19 và sự căm ghét chống AAPI gây ra.

Hình ảnh lấy từ trang web chính thức StopAAPIHate

Mặc dù sự phân biệt chủng tộc nhắm vào người Mỹ gốc Á không phải là điều mới mẻ đối với Hoa Kỳ – với các chính sách nhập cư loại trừ đã ngăn cấm người nhập cư từ châu Á một cách có hệ thống trong nhiều thập kỷ – các mối quan hệ đối kháng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đương thời và trong những lời kể về COVID-19 (ví dụ: “Virus Trung Quốc” và “Kung flu”) đã làm trầm trọng thêm sự phân biệt chủng tộc trong cộng đồng này.

Người Mỹ gốc Á từng bị phân biệt chủng tộc có các triệu chứng trầm cảm, lo lắng, căng thẳng gia tăng. Trải qua phân biệt chủng tộc trong COVID-19 được phát hiện có liên quan mạnh mẽ cao đến các triệu chứng Rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD).

Người Mỹ gốc Á từng trải qua phân biệt chủng tộc bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi sự căm ghét chống người châu Á hơn chính đại dịch. Có 20% người Mỹ gốc Á từng bị phân biệt chủng tộc có biểu hiện tổn thương mang tính chủng tộc, tác hại về tâm lý và cảm xúc do phân biệt chủng tộc gây ra.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần AAPI, vào tháng 4 năm 2021, Mango Tree Counseling & Consulting (MTCC). MTCC, nơi nhà trị liệu tâm lý Felicia Luo thực hành, là tổ chức duy nhất ở Greater Philadelphia cung cấp các dịch vụ tư vấn tâm lý nhắm vào cộng đồng AAPI. Tổ chức này được trang bị với các nhà trị liệu nói tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Việt Nam, Hàn Quốc, Philippines và Hindi.

Felicia Luo, nhà trị liệu tâm lý. Hình ảnh cá nhân

Felicia kể lại rằng vào tháng 11 năm 2021, một nữ sinh trung học đến đến chỗ làm của cô sau khi một nhóm học sinh trung học người Mỹ gốc Hoa bị đánh đập dã man trên tàu điện ngầm Philadelphia. Cuộc tấn công là vô cớ. Nó bắt đầu khi một nhóm sinh viên khác ném những lời lăng mạ phân biệt chủng tộc vào các sinh viên người Mỹ gốc Hoa trước khi nhanh chóng leo thang thành một cuộc tấn công tàn bạo. Mặc dù bệnh nhân Felicia không học cùng trường với những học sinh bị đánh, nhưng sau khi xem đoạn video được lan truyền rộng rãi, cô đã bị hoảng loạn. Cô ấy không dám đi tàu điện ngầm, mạo hiểm đi bên ngoài, hoặc đến trường.

“Rất khó để nói với bệnh nhân rằng nếu bạn nhìn vào khía cạnh tươi sáng, mọi thứ sẽ tốt đẹp. Bởi vì những tổn thương tâm lý và tình cảm do phân biệt chủng tộc gây ra rất sâu sắc, nó có thể không được giải quyết trong một thời gian dài, và một số thậm chí ảnh hưởng lẫn nhau giữa các thế hệ và khó giải quyết hơn. ” Felicia nhớ lại, “Tôi đã nói chuyện với cô gái rất nhiều, bao gồm cả cách nhìn nhận vụ tấn công. Tôi cũng theo dõi cô ấy để cảm nhận nỗi buồn và xác định cảm xúc của cô ấy, nói với cô ấy rằng ‘chúng tôi không thể kiểm soát sự xuất hiện của những sự kiện ác ý, nhưng bạn có quyền tức giận và buồn bã. Mọi cảm xúc tiêu cực đều hợp lý và có thể được nhận ra”

Sức khỏe tâm thần của người Mỹ gốc Á trong ảo tưởng ” Thiểu số Gương mẫu”

Người Mỹ gốc Á có một lịch sử lâu dài về các vấn đề sức khỏe tinh thần. Xung đột văn hóa, xung đột gia đình, quan hệ giữa các thế hệ, phân biệt chủng tộc và bạo lực, và sự khó chịu của môi trường nhập cư là “cỏ dại” trong trái tim của nhiều người Mỹ gốc Á. Bị thúc đẩy bởi các tác động tâm lý bất lợi, tự tử và tự làm hại bản thân đều quá phổ biến.

Trong cộng đồng người Mỹ gốc Á, nhiều thanh thiếu niên gặp sự trở ngại bởi các vấn đề sức khỏe tinh thần. Trong văn hóa truyền thống Trung Quốc, một trong những đặc điểm khác biệt với các nền văn hóa khác là cha mẹ đặt nhiều kỳ vọng vào con cái và “hy vọng rằng con cái của họ thành công”. Kỳ vọng quá cao của cha mẹ đã trở thành gánh nặng không thể chịu đựng được trong cuộc sống của trẻ em châu Á. Trong trường học và xã hội, họ là “người Mỹ.” Nhưng khi họ trở về nhà, họ được bao phủ bởi văn hóa và quan niệm của người châu Á. Xung đột giữa văn hóa xã hội Mỹ và quan niệm truyền thống của cha mẹ khiến nhiều đứa trẻ trăn trở.

Một nhóm người châu Á khác bị các vấn đề tâm lý là người cao tuổi. Nhiều người cao niên không thể nói tiếng Anh. Rào cản ngôn ngữ khiến họ không thể giao tiếp với thế giới bên ngoài. Nhiều người trong số họ đã nhận ra rằng cuộc sống ở Mỹ hoàn toàn khác với những gì họ tưởng tượng sau khi họ chuyển đến đây cùng con cái. Tỷ lệ người cao tuổi bị trầm cảm cao do bất đồng ngôn ngữ và thiếu mạng xã hội độc lập. Những cảm giác này trở nên dâng cao sau khi con cái họ dọn ra khỏi nhà. Cảm giác bị cô lập thường ngày một tăng.

Phụ nữ Mỹ gốc Á là một nhóm phụ khác được quan tâm đặc biệt. Áp lực của họ chủ yếu đến từ khoảng cách giữa cuộc sống thực và kỳ vọng, cũng như các vấn đề hôn nhân do thay đổi vai trò gia đình sau khi nhập cư vào Hoa Kỳ. Bạo lực gia đình cũng có những tác động tàn phá về thể chất và tinh thần đối với nhiều phụ nữ châu Á và một số đàn ông châu Á.

Mặc dù người Mỹ gốc Á có tỷ lệ mắc các vấn đề tâm lý không cân xứng, nhưng người Mỹ gốc Á lại có tỷ lệ điều trị sức khỏe tinh thần thấp hơn. Khi đối mặt với các vấn đề về tình cảm, nhiều người Mỹ gốc Á không chủ động tìm cách điều trị và chỉ đơn giản là bỏ qua những cảm giác này. Qua điều tra và phỏng vấn, chúng tôi đã tìm ra một số lý do.

Năm 1966, Thời báo New York đã đăng một bài báo về câu chuyện thành công của người Mỹ gốc Á của William Peterson, một nhà xã hội học người Mỹ. Bài báo đã phong tặng nhãn hiệu “Thiểu số gương mẫu” cho những người Mỹ gốc Á, những người làm việc chăm chỉ và coi trọng các mối quan hệ gia đình. Trong những thập kỷ tiếp theo, phong trào “Thiểu số gương mẫu” đã trở nên gắn bó chặt chẽ với người Mỹ gốc Á.

Tuy nhiên, “Thiểu số gương mẫu” không chỉ che đậy điều kiện sống thông thường hoặc khó khăn của hầu hết người Mỹ gốc Á, mà còn khiến người Mỹ gốc Á phải chịu áp lực không lành mạnh vì họ không thể đáp ứng những kỳ vọng phi thực tế về kinh tế và xã hội. Hơn nữa, nhiều nhóm được định nghĩa bên ngoài và có thể tự định nghĩa là “một nhóm vâng lời và không cần thêm sự giúp đỡ hoặc chú ý.” Ảo tưởng tạo điều kiện cho người Mỹ gốc Á phải chịu đựng trong im lặng.

Trong các cuộc phỏng vấn, chúng tôi nhận thấy rằng đối với nhiều người Mỹ gốc Á, sức khỏe tinh thần là một chủ đề bị cấm. Nhiều người nghĩ rằng bệnh tâm thần là điều đáng xấu hổ. Xu hướng xã hội Mỹ đánh đồng sức khỏe tinh thần với bệnh tâm thần cũng khiến cộng đồng người Mỹ gốc Hoa cảm thấy khó chịu khi nói về nó.

Hình ảnh lấy từ trang web chính thức MTCC

Mặc dù người Mỹ gốc Á có nhu cầu lớn về các dịch vụ sức khỏe tinh thần, nhưng không có nhiều nhà tâm lý học gốc Á có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hành vi và sức khỏe tinh thần ở Hoa Kỳ. Chúng tôi đã từng cố gắng tìm kiếm các bác sĩ tâm thần người Trung Quốc ở khu vực Great Philadelphia trên Internet. Kết quả chúng tôi tìm thấy rất ít và xa. Nhiều bác sĩ đã hoạt động hết công suất và không thể bổ sung thêm bệnh nhân mới.

Các nhà tâm lý học Trung Quốc rất khó tìm. Tìm một bác sĩ tâm lý da trắng có thể dẫn đến giao tiếp kém và thậm chí chẩn đoán sai do rào cản ngôn ngữ hoặc văn hóa. Felicia cho biết, nhiều bệnh nhân của cô trước đây đã tìm đến sự tư vấn và điều trị từ các chuyên gia tâm lý người da trắng. “Chúng tôi biết rằng thành công trong trị liệu không phải là yếu tố quyết định chủng tộc, nhưng họ vẫn không thể hiểu về văn hóa, ngay cả khi không có vấn đề về ngôn ngữ, các bác sĩ lâm sàng thuộc các chủng tộc khác nhau có thể ‘kê đơn thuốc sai’. Và những ‘bài tập về nhà’ mà họ để lại không thể làm được, ngược lại khi gặp bác sĩ trị liệu người Trung Quốc, ít nhất họ sẽ biết được lai lịch của bệnh nhân và không cần phải giải thích thêm, những người đến tư vấn đều cảm thấy như “được lắng nghe ” và “được thấu hiểu.”

Chi phí cao cũng là một trong những trở ngại đối với người Mỹ gốc Á trong việc điều trị tâm lý nếu họ có thu nhập thấp hoặc trung bình và thiếu bảo hiểm y tế. Chi phí của một buổi điều trị duy nhất có thể từ $100 – $300. Ngay cả đối với những người có bảo hiểm y tế, liệu pháp thường chỉ được chi trả khi họ đã đạt đến mức khấu trừ tối đa.

Tích cực thay đổi hiện trạng và tương lai sẽ tốt hơn

Để cung cấp các nguồn lực dịch vụ sức khỏe tinh thần tốt hơn cho người Mỹ gốc Á, Noel Ramirez và một số thanh niên đã thành lập Mango Tree Counseling & Consulting (MTCC) tập trung vào việc phục vụ nhóm AAPI vào tháng 4 năm 2021. Hiện tại, họ có 11 nhà trị liệu tâm lý thông thạo các ngôn ngữ gốc Á, phục vụ bệnh nhân với các ngôn ngữ mẹ đẻ khác nhau.

Tập hợp các điểm mạnh này không chỉ cho phép các tổ chức có những mục tiêu rõ ràng hơn mà còn cung cấp thêm các nhà trị liệu tâm lý cho các cộng đồng Châu Á Thái Bình Dương thông qua các khóa đào tạo phù hợp.

Thông qua nghiên cứu trường hợp và đào tạo, MTCC cũng phát triển thêm các nhà trị liệu tập trung vào cộng đồng Châu Á Thái Bình Dương. Ngoài dịch vụ tư vấn tâm lý 1-1, vào thứ Hai và thứ Năm hàng tuần, MTCC tổ chức các buổi thảo luận trực tuyến về các chủ đề khác nhau với sự tham gia của các chuyên gia tâm lý và công chúng.

Đồng thời, MTCC cũng khởi động một chương trình mang tên “Ginger Root” nhằm đối phó với những áp lực khác nhau mà thanh thiếu niên phải đối mặt ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của họ, cung cấp dịch vụ tư vấn sức khỏe hành vi trong thời gian ngắn, quản lý căng thẳng và huấn luyện sức khỏe hành vi cho học sinh AAPI ở Pennsylvania.

Vào tháng 4 năm nay, một Sự kiện Đoàn kết Người Mỹ gốc Phi và Người Mỹ gốc Á ở Philadelphia đã được tổ chức tại Tổng công ty Phát triển Phố Tàu Philadelphia. Đây vừa là phản ứng cụ thể đối với cuộc tấn công SEPTA vào tháng 11 năm 2021 nhằm vào 4 thanh thiếu niên người Mỹ gốc Á, vừa là giải pháp cho những căng thẳng chủng tộc ngày càng cao giữa cộng đồng người Mỹ gốc Phi và người Mỹ gốc Á do đại dịch.

Hình ảnh lấy từ the Inquirer

Người tổ chức sự kiện, Esther Hio Tong Castillo, cho biết khi bạo lực chủng tộc xảy ra rất dễ gây sang chấn tâm lý thứ phát, vì vậy chúng tôi bắt đầu thực hiện một cuộc tư vấn và xây dựng tâm lý xoay quanh sự hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau của người Châu Phi và người Châu Á. ”

Esther Hio-Tong Castillo, Tiến sĩ, Người sáng lập và Giám đốc Chương trình tại CIFWI. Ảnh cá nhân

Chương trình này là một phần của dự án Sáng kiến Sức khỏe Gia đình Di dân Trung Quốc (CIFWI). Dự án được tạo ra vào năm 2020 bởi Esther Hio Tong Castillo, một cựu giáo sư khoa học xã hội học người Mỹ đã trở thành nhà tổ chức cộng đồng. MTCC cũng là một thành viên tích cực trong dự án này.

Castillo, 37 tuổi, là giám đốc chương trình của CIFWI, thực hiện và tổ chức các chương trình và hội thảo cho các bậc cha mẹ nhập cư và con cái của họ. Nhóm hoạt động để cung cấp cho thanh niên Trung Quốc các công cụ để nói về sức khỏe tinh thần, cũng như phục vụ cho những người Mỹ gốc Hoa, những người cũng gặp khó khăn trong việc tiếp cận với các nguồn sức khỏe tinh thần.

Trong khi thảo luận về các vấn đề như căng thẳng gia đình, giao tiếp giữa các thế hệ và chăm sóc bản thân với những người cao niên Mỹ gốc Hoa, dự án đã tạo ra một chương trình mới dành cho tất cả các gia đình châu Á: “Chương trình Lãnh đạo Thanh niên”. Dự án có sự tham gia của những người trẻ gốc Hoa, Campuchia, Việt Nam và Philippines, đồng thời tập hợp các chuyên gia sức khỏe tinh thần và thanh niên châu Á có nguồn gốc đa dạng để thảo luận về các vấn đề chủng tộc, giới tính, hòa nhập và các mối quan hệ lành mạnh.


Trong cuộc phỏng vấn, chúng tôi cảm thấy mạnh mẽ rằng các vấn đề tâm lý của cộng đồng người Mỹ gốc Á đáng được chú ý hơn và cần them nguồn lực. Chúng tôi rất vui khi biết rằng các nhóm và hiệp hội được mô tả ở trên đang thúc đẩy hệ sinh thái cho cộng đồng.

Như Castillo đã nói: “Tôi đã tận mắt trải nghiệm sức mạnh của việc có sức khỏe tinh thần tốt hơn và cách nó có thể biến đổi gia đình. Niềm đam mê tiếp tục thôi thúc tôi làm công việc tổ chức cộng đồng. ”

Trong tương lai, chúng tôi hy vọng rằng ánh sáng mặt trời sẽ chiếu sáng những góc tối còn sót lại trong khu vực này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here