Giữa sự gia tăng trong sự căm ghét chống người châu Á, động lực bao gồm lịch sử AAPI vào các chương trình giảng dạy của trường PA đang trên đà tăng nhanh.

0
Hình ảnh lấy từ trang web chính thức MUVP

PV: Eleni Finkelstein

Bài viết này là bài thứ sáu trong loạt chín câu chuyện nhằm làm rõ và củng cố kiến thức về cộng đồng đa dạng người Mỹ gốc Á ở khu vực Philadelphia cũng như sức mạnh, những khó khăn và câu chuyện lịch sử của họ. Hơn bao giờ hết, chúng ta phải đảm bảo rằng có một diễn đàn mà ở đó tiếng nói của người châu Á về việc phản đối các vấn đề đang ảnh hưởng đến cộng đồng của chúng ta được cất lên

Loạt bài này được phát triển với sự hợp tác của Tổng công ty Phát triển Phố Tàu Philadelphia và sự tham vấn của Công ty Tư vấn Sojourner, với sự hỗ trợ từ Quỹ Truyền Thông Công Cộng Độc lập.

“Đã đến lúc thay đổi lịch sử nước Mỹ. Đã đến lúc chúng ta nên bao gồm nhiều người [hơn] để ít người bị tổn thương hơn”

Yu Chen là học sinh ở khu học chánh Duncannon ở Central Pennsylvania từ lớp 5 đến lớp 12. Là một người nhập cư từ Trung Quốc, cha mẹ của Chen đã cố tình chuyển đến một khu vực có dân số ít người Mỹ gốc Á để Chen và em gái có thể học tiếng Anh trong khi tiếp xúc với văn hóa Mỹ. Với tổng dân số của thị trấn chỉ có khoảng 1.400 cư dân, chỉ 0,62% trong dân số xác định là người châu Á.

Yu Chen – Ảnh cá nhân

Chen nhớ lại cảm giác bị tẩy chay khi lớn lên, trở thành mục tiêu trêu chọc dễ dàng của các bạn đồng trang lứa và giáo viên với những bình luận phân biệt chủng tộc và những hành vi xúc phạm nhắm vào đặc điểm nhận dạng văn hóa của mình, chẳng hạn như nhận xét về “đôi mắt một mí”, kiến thức về toán học, lựa chọn thời trang, v.v. Nhiều lần, một giáo viên da trắng đã chắp tay cúi đầu chào trước mặt Chen, mô phỏng một cử chỉ lịch sử về sự tôn trọng trong nhiều nền văn hóa châu Á như Trung Quốc và Hàn Quốc. “Thật sự rất buồn, nhưng họ không biết đó là phân biệt chủng tộc. Trong đầu họ nghĩ rằng đó là một trò đùa. ”

Micah Jordan, một học sinh Philippines đến từ Lawrenceville, New Jersey nhớ lại những thất vọng khi bị bỏ rơi khỏi lịch sử Hoa Kỳ và cảm thấy bị cô lập trong các trường công lập của mình, do hầu như các bài giảng không đề cập đến người Mỹ gốc Á trong các lớp lịch sử trường công lập của cô. “Có thể một đoạn trong sách giáo khoa … chỉ liên quan đến chủ nghĩa thực dân và rất ngắn gọn.”

Shauna Zhang, Phó Hiệu trưởng Trường Trung Quốc Guanghua kiêm Giám đốc Trung tâm Văn hóa Trung Quốc Greater Philadelphia, cho biết bà đã chứng kiến quá trình này trong nhiều năm từ các học sinh trẻ tại trường Trung Quốc, số lượng học sinh cao nhất nhất ở khu vực Philadelphia. Guanghua là một trường dạy ngôn ngữ cuối tuần với dân số chủ yếu là người Trung Quốc. Với hơn 800 học sinh và 50 lớp học được giảng dạy, Zhang nhận thấy rằng áp lực từ chối di sản và đồng hóa của họ thực sự bắt đầu tồn tại ở lứa tuổi thanh thiếu niên .. “Hầu hết các bạn ấy đều giống một quả chuối. Họ có làn da châu Á nhưng trong thâm tâm họ cảm thấy mình là người da trắng ”.

Shauna Zhang – Ảnh cá nhân

Zhang giải thích rằng các học sinh không muốn cảm thấy khác biệt với bạn bè của mình, vì vậy họ làm những gì họ xác định là có thể chấp nhận được với văn hóa Mỹ như việc lựa chọn thời trang, ngôn ngữ, v.v. Zhang đề cập đến việc một số học sinh nhớ lại rằng họ cảm thấy xấu hổ vì sự khác biệt của mình ở trường khi còn nhỏ, khi các bạn cùng lớp chọc ghẹo bữa trưa truyền thống của Trung Quốc có mùi và trông khác với bữa trưa của họ.

Zhang thường nghe thấy những lời phàn nàn tương tự từ các bậc cha mẹ khác rằng con họ bị đối xử khác biệt tại các trường công lập. Trong khi các yếu tố văn hóa cơ bản như Tết Nguyên Đán có thể được nói đến ở các trường học, nơi lần đầu tiên Học khu Philadelphia cấp một ngày nghỉ cho năm nay, cô ấy tin rằng hiểu biết nhiều hơn về lịch sử người Mỹ gốc Á sẽ giúp giảm nạn bắt nạt và định kiến xung quanh học sinh Châu Á, vì các yếu tố văn hóa Châu Á sẽ trở nên quen thuộc hơn đối với tất cả sinh viên. Zhang muốn xem các bài học về Lịch sử người Mỹ gốc Á và những đóng góp của họ đối với lịch sử Hoa Kỳ, và những nhân vật người Mỹ gốc Á quan trọng được giảng dạy trong trường học, tương tự như các bài học về các người sáng lập và các nhà thám hiểm châu Âu.

Shauna Zhang tại Buổi ăn mừng Tết Trung thu. Ảnh cá nhân

Chủ đề đưa lịch sử người Mỹ gốc Á vào các trường học ở Pennsylvania cũng gây chú ý với các học sinh không phải là người gốc Á. Gabrielle là một sinh viên đại học ở Pennsylvania có cha mẹ nhập cư từ Ukraine sau khi Liên Xô sụp đổ. Lớn lên ở khu học chánh Lower Moreland, Gabrielle, một phụ nữ da trắng, không thể hiểu tại sao những người bạn châu Á của cô lại bị hỏi “Bạn có thực sự là người Mỹ không?” hoặc bị chế giễu vì nền văn hóa của họ, mặc dù có nguồn gốc gia đình nhập cư tương tự.

Gabrielle phục vụ trong hội đồng của Make Us Visible PA và đã có công trong việc đưa lịch sử người Mỹ gốc Á vào các trường học ở Pennsylvania để giúp những người bạn châu Á của cô ấy cảm thấy ít bị lạc loài hơn.

Cuối cùng, những người ủng hộ tin rằng việc thiếu vắng lịch sử người Mỹ gốc Á được giảng dạy trong các trường học ở Pennsylvania và các nơi khác đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tự tin và bản sắc của học sinh châu Á trên toàn tiểu bang. Học sinh Mỹ gốc Á và người lớn cũng cảm thấy bị áp lực phải từ chối di sản của họ để hòa nhập và giảm bớt sự cô lập của họ.

Chính sách Thay đổi

Dự luật Hạ viện Pennsylvania 1917, do đại diện Patty Kim giới thiệu và được Ủy ban Giáo dục lập pháp PA phê duyệt vào ngày 27 tháng 9 năm 2021, đưa ra luật tương tự để đưa lịch sử AAPI vào chương trình giảng dạy K-12 của Commonwealth. Dự luật gần đây đã được Đại diện đảng Cộng hòa Todd Stephans, người ủng hộ duy nhất của đảng Cộng hòa ủng hộ dự luật này cùng với 19 đảng viên Dân chủ.

Dự luật Hạ viện Pennsylvania 1917 (một phần nội dung) – Hình ảnh lấy từ www.legis.state.pa.us

Dự luật có nội dung, “cho mỗi tổ chức trường học có thể cung cấp hướng dẫn về lịch sử của Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương cũng như những đóng góp về xã hội, chính trị và kinh tế của các thành viên của cộng đồng Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương. Hướng dẫn này có thể được tích hợp trong khóa học nghiên cứu xã hội và nghệ thuật ngôn ngữ được yêu cầu theo quy định của Hội đồng Giáo dục Tiểu bang. Hướng dẫn cũng có thể được tích hợp vào các khóa học thích hợp khác… Chương trình giảng dạy trong phần này có thể bao gồm lịch sử của người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương ở Pennsylvania nói riêng và lịch sử của người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương ở Hoa Kỳ nói chung, bao gồm cả sự đóng góp của Người Mỹ gốc Á và người dân các đảo ở Thái Bình Dương hướng tới việc thúc đẩy các quyền dân sự từ thế kỷ 19 trở đi. ”

“Đối tượng trường học” được thảo luận trong dự luật áp dụng cho các khu học chánh, trường bán
công và trường kỹ thuật trên toàn tiểu bang.

Pennsylvania có hơn 200 đại diện tiểu bang trong Hạ viện của quốc hội Mỹ, nhiều người phục vụ trong các ủy ban nhỏ hơn, chẳng hạn như ủy ban giáo dục. Khi một ủy ban đồng ý rằng một dự luật đáp ứng các tiêu chuẩn, thì dự luật đó sẽ được Đại diện Hạ viện chọn, người đưa dự luật đó lên sàn để được biểu quyết. Sau đó, quy trình tương tự với các thượng nghị sĩ bang.

Tháng 1 vừa qua, Thống đốc Phil Murphy đã ký luật bắt buộc đưa lịch sử người Mỹ gốc Á vào chương trình giảng dạy của trường công lập K-12 của bang, biến New Jersey trở thành bang thứ hai thực hiện chủ đề này, theo sau, cũng là người đã bắt buộc ban hành pháp luật vào tháng 7 năm 2021.

Một bước quan trọng khi Thống đốc Murphy ký một dự luật tương tự ở New Jersey là thành lập và chỉ định một ủy ban gồm 21 thành viên sẽ tư vấn về việc thực hiện các thay đổi trong chương trình giảng dạy, xác định sự thay đổi chương trình giảng dạy cho các nghiên cứu của Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương. Ủy viên giáo dục của bang và chủ tịch Ban điều hành Hội đồng Chủ tịch của New Jersey sẽ phục vụ trong hội đồng quản trị, và có các yêu cầu đối với các thành viên khác phải có chuyên môn cũng như 19 thành viên của công chúng, 3 người trong số họ phải có bằng thạc sĩ về nghiên cứu lịch sử người Mỹ gốc Á.

Phil Murphy, Thống đốc New Jersey. Hình ảnh lấy từ Philadelphia Inquirer

Các chủ đề chính xác của chương trình giảng dạy vẫn chưa được xác định, nhưng thay đổi sẽ được thực hiện vào mùa thu sắp tới cho năm học 2022-2023. Ở NJ, những thay đổi tương tự trước đây đã được áp dụng đối với lịch sử của người Châu Phi, người Mỹ gốc Phi và cộng đồng LGBTQ.

Ở PA, không giống như ở NJ và IL với số lượng người theo đảng Dân chủ cao, GOP vẫn bám chặt với nhà nước, và như một đảng trên toàn quốc sử dụng chiêu bài lý thuyết chủng tộc để vẽ nên một bức tranh tiêu cực đối với bất kỳ nhiệm vụ giáo dục nào liên quan đến chủng tộc. Điều này có nghĩa là mặc dù không có lộ trình rõ ràng cho việc thông qua dự luật trong tương lai gần, nhưng chiến dịch đang giúp phát triển nhận thức về vấn đề và năng lực thực hiện nội dung tại địa phương. Nó cũng là một phần của làn sóng nhận thức quốc gia và địa phương về việc thiếu lịch sử về người Mỹ gốc Á trong trường học, và mối liên hệ của nó với sự căm ghét chống người châu Á và sự tồn
tại của một số định kiến châu Á nhất định như người nước ngoài vĩnh viễn.

Make Us Visible PA (MUV) là một tổ chức phi lợi nhuận với 9 chương quốc gia, tất cả đều thúc đẩy việc tìm hiểu lịch sử người Mỹ gốc Á trong các trường học được ủy quyền ở từng bang của họ. Nhiệm vụ của nhóm là vận động cho việc lồng ghép lịch sử Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (AAPI) vào chương trình giảng dạy ở trường công của PA, vì họ tin rằng sự thay đổi này sẽ xây dựng niềm tin vào bản sắc và di sản cá nhân của những người Mỹ gốc Á trẻ tuổi, đồng thời giảm bớt tình cảm chống lại người châu Á trên một mức tổng thể.

Make Us Visible PA. Hình ảnh lấy từ MUVP

Một trong những thành viên hội đồng quản trị của MUV, Serena Nguyễn, là một học sinh Việt Nam tại Pennsylvania. Nguyễn xem lời đồn về Thiểu Số Kiểu Mẫu (Model Minority) vẫn còn là một vấn đề trong quá trình học tập của cô cho đến ngày nay. Nó ngụ ý rằng người châu Á ” cư xử tốt với hệ thống” và không lên tiếng về việc họ bị ngược đãi. Việc thông qua Pennsylvania Bill 1917 là rất quan trọng để đảo ngược câu chuyện này về lời đồn Thiểu Số Kiểu Mẫu và giảm bớt sự cô lập đối với sinh viên người Mỹ gốc Á do định kiến liên quan đến họ. “Sự thờ ơ đến từ sự thiếu giáo dục, và sự thiếu hiểu biết dẫn đến sự căm ghét.”

“Sự thờ ơ đến từ sự thiếu giáo dục, và sự thiếu hiểu biết dẫn đến sự căm ghét.” Serena Nguyen cho biết: “Chúng tôi đang trong quá trình kêu gọi các đại diện tiểu bang đồng bảo trợ dự luật, nghĩa là họ sẽ bỏ phiếu đồng ý [khi nó được đưa ra sàn]. Sau đó, nó sẽ được chuyển đến thượng viện. Lý tưởng nhất là vào cuối quy trình tại Hạ viện, họ sẽ có nhiều khả năng”, các cơ quan lập pháp Pennsylvania sẽ thông qua dự luật này vì số lượng cử tri AAPI đủ điều kiện đã tăng 33% kể từ năm 2012, chiếm 4% tổng số cử tri của Pennsylvania. của năm 2020.

Ủy ban giáo dục trong Hạ viện Pennsylvania đang dẫn đầu nhóm tập hợp nhiều người đồng bảo trợ hơn cho dự luật này, với sự hỗ trợ từ các tổ chức phi lợi nhuận như Make Us Visible PA, Asian American United, và Pop the Bubble, với hy vọng nó sẽ thuyết phục được Đại diện Hạ viện để đưa Dự luật 1917 lên sàn. Các nhóm thường xuyên tổ chức các cuộc họp trên Khối thịnh vượng chung (Commonwealth) để thu thập sự ủng hộ và gặp gỡ với các nhà lập pháp để thúc đẩy chương trình nghị sự này về phía trước. Nếu dự luật không được thông qua, quá trình này phải bắt đầu lại, với việc ủy ban giáo dục soạn thảo và giới thiệu một dự luật mới

Hướng tới việc thay đổi chương trình giảng dạy

Trong khi các tiêu chuẩn của tiểu bang cho các trường công dẫn đến các tiêu chuẩn kiểm tra một cách trực tiếp, các trường địa phương và thường là các nhà giáo dục quản lý nội dung dung không có trong tiêu chuẩn của tiểu bang. Ngay cả khi các bang bắt buộc, việc cam kết thực hiện có thể dẫn đến những trải nghiệm trong lớp học rất khác nhau. Điều này làm cho việc phát triển nội dung và năng lực thực hiện tại địa phương trở nên đặc biệt quan trọng.

Mặc dù chương trình giảng dạy lịch sử của người Mỹ gốc Á chưa được bắt buộc ở bang keystone, nhiều giáo viên và chuyên gia học thuật ở Philadelphia đang nỗ lực đề cập đến sự hiện diện của người Mỹ gốc Á trong lớp học của họ. Vào ngày 25 tháng 5, Học khu Philadelphia đã tổ chức một sự kiện nhằm cung cấp các chủ đề và nguồn về cách kết hợp tiếng nói của người Mỹ gốc Á vào các lớp học trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Rob Buscher là đại diện khác đang làm việc chăm chỉ để đưa lịch sử người Mỹ gốc Á vào cuộc sống của những người Pennsylvania. Buscher là Chủ tịch Liên đoàn Công dân Mỹ gốc Nhật ở Philadelphia và là giáo sư nghiên cứu về người Mỹ gốc Á tại Đại học Pennsylvania. Tổ tiên người Nhật Bản của Buscher đã định cư ở bờ biển phía Tây từ nhiều thế hệ trước, nhưng những đóng góp của họ cho lịch sử Hoa Kỳ thường bị bỏ quên trong sách giáo khoa lịch sử.

Rob Buscher, Chủ tịch Chương JACL Philadelphia, phát biểu tại Hội nghị Đa dạng và Hòa nhập Philadelphia, 2019 , Ảnh cá nhân

Lớn lên ở ngoại ô Connecticut, Buscher cho biết việc nhắc đến người Mỹ gốc Á duy nhất ở trường là bản tóm tắt ngắn gọn về việc người Mỹ gốc Nhật bị giam giữ trong Thế chiến thứ hai và những đóng góp của người Trung Quốc cho ngành đường sắt. Hệ thống đường sắt xuyên lục địa chỉ tồn tại do sức lao động của 20.000 người nhập cư Trung Quốc vào giữa những năm 1800.

Một trong những thành công gần đây của Buscher là sản xuất chương trình tọa đàm trên truyền hình với WHYY có tựa đề: Asian Americans and Pacific Islanders: A Philadelphia Story (Người Mỹ gốc Á và Cư dân Đảo Thái Bình Dương: Câu chuyện Philadelphia). Bộ phim dài 6 tập điều tra những
đóng góp của các cá nhân AAPI cho Philadelphia và khu vực xung quanh. “Chúng ta cần giáo dục công chúng theo những cách mà chương trình giảng dạy K-12 sẽ không làm được.” Buscher giải thích rằng số lượng nhỏ lịch sử người Mỹ gốc Á được chia sẻ trong các trường học ở rất trung tâm bờ biển phía tây, khiến học sinh ở những nơi khác khó có thể kết nối với lịch sử.

Make Us Visible PA đã tổ chức và tham dự một cuộc biểu tình ở Harrisburg vào ngày 23 tháng 5 để thuyết phục các quan chức lập pháp tiếp tục với việc đưa Dự luật 1917 lên Hạ viện. Nhóm cũng đã bắt đầu một bản kiến nghị lên các nhà lập pháp ủng hộ dự luật, cho đến nay đã có gần 400 chữ ký.

Hình ảnh lấy từ trang web chính thức MUVP

Trường Trung Quốc Guanghua cũng đang kêu gọi 1000 phụ huynh ký vào bản kiến nghị, thừa nhận rằng tội ác căm thù chống người châu Á ở Hoa Kỳ đã tăng 339% trong năm qua. Trường cũng sẽ triển khai khóa học Lịch sử người Mỹ gốc Hoa vào mùa hè này và trong năm học tiếp theo.

Khi nhiều bang như Connecticut, New York, Ohio và Florida thúc đẩy chương trình giảng dạy lịch sử người Mỹ gốc Á bắt buộc trong trường học, các cơ quan lập pháp của Pennsylvania có cơ hội tham gia với họ để tạo ra một bầu không khí hòa nhập hơn cho học sinh người Mỹ gốc Á.

Nếu bạn muốn ủng hộ việc thông qua Dự luật 1917 ở Pennsylvania, bạn có thể truy cập makeusvisiblepa.org để ký vào bản kiến nghị và soạn thảo một lá thư cho nhà lập pháp địa phương bày tỏ sự ủng hộ của bạn đối với dự luật.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here