Những bài học về Sự Nhận Thức và Sự Đa Dạng Văn Hóa không đủ để ngăn chặn niềm Căm Ghét Chống Người Châu Á ở các trường học Philly

0
Cuộc biểu tình chống căm thù người châu Á ở Philadelphia (ngày 30 tháng 11 năm 2021) Hình ảnh từ Helen Gym

Bài viết này là bài thứ hai trong loạt chín câu chuyện nhằm làm rõ và củng cố kiến thức về cộng đồng đa dạng người Mỹ gốc Á ở khu vực Philadelphia cũng như sức mạnh, những khó khăn và câu chuyện lịch sử của họ. Hơn bao giờ hết, chúng ta phải đảm bảo rằng có một diễn đàn mà ở đó tiếng nói của người châu Á về việc phản đối các vấn đề đang ảnh hưởng đến cộng đồng của chúng ta được cất lên.

Loạt bài này được phát triển bởi New Mainstream Press với sự hợp tác của Tổng công ty Phát triển Phố Tàu Philadelphia và với sự tham vấn của Sojourner Consulting, với sự hỗ trợ từ Tổ chức Truyền thông Công cộng Độc lập.

PV: Eleni Finkelstein
Biên tập viên: Bei Li, Alan Lu

Sara, một học sinh trường Trung học Central, nói rằng việc bắt nạt chống người châu Á không phải là điều gì mới mẻ đối với cô. Từ khi còn nhỏ, Sara đã nhận những lời nói xúc phạm từ bạn bè và những người cùng trang lứa về hình dạng đôi mắt và thức ăn trưa mà cha mẹ Trung Quốc của cô gói cho cô, khác hẳn với món bánh mì và chả gà mà bạn bè cô mua ở căng tin.

Vào thời điểm đó, những bình luận này được viết ra có ý trêu chọc nhẹ nhàng hoặc tò mò thật. Mãi đến nhiều năm sau, cô mới nhận ra rằng những trải nghiệm này là trải nghiệm đầu tiên của cô về sự phân biệt chủng tộc chống người châu Á. Với sự gia tăng của các thành kiến chống người châu Á và những câu chuyện bắt nạt đã chiếm lĩnh truyền thông Philadelphia, các sinh viên khác cũng đang phải đối mặt với trải nghiệm của chính họ. Nhiều người đấu tranh để lên tiếng.

“Phải mất một khoảng thời gian để hầu hết học sinh hiểu rõ… Họ đã quen với [định kiến] của người châu Á là im lặng và sợ nói ra. Ngay cả khi họ nói ra, giáo viên cũng cố tình dấu nó, ” một sinh viên chia sẻ. Cô ấy hiện đang tham gia vào cuộc sống của sinh viên người Mỹ gốc Á ở trường, và là một thực tập sinh thanh niên tại Asian American United (AAU), một tổ chức phi lợi nhuận đã tích cực tổ chức thanh niên xung quanh những vụ chống người châu Á ở trường học.

Cựu giáo viên trường công lập và thành viên hội đồng AAU, Helen Gym, biết một hoặc hai điều khi nói đến các vụ việc thành kiến chống người châu Á ở Philadelphia, đặc biệt là trong Học khu Philadelphia. Bắt nạt và quấy rối với động cơ chủng tộc đã gây khó khăn cho hệ thống trường học trong nhiều thập kỷ. Hiện là Thành viên Hội đồng Thành phố tại Large, Gym quyết tâm làm cho thành phố trở thành một nơi an toàn hơn cho học sinh thuộc mọi tầng lớp.

Thành viên Hội đồng Thành phố Helen Gym – cuộc tập hợp Chống Căm Ghét Người Châu Á
Hình ảnh từ Helen Gym

“Tôi không nghĩ rằng có bất kỳ câu hỏi nói rằng nếu bạn là người Mỹ gốc Á, thì đây là một phần xác định cuộc sống của bạn và nó sẽ không kết thúc sau thời thơ ấu.”

Quan điểm này đã được chứng minh đúng đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á trên khắp Philadelphia. Xu hướng này tăng nhanh trong đại dịch Covid-19, mà cựu Tổng thống Trump và nhiều chính trị gia cấp cao khác đã công khai gắn nhãn “virus Trung Quốc”.

Gym cho biết: “Nhiều người ở các chức vụ cực cao đang không ngừng đổ lỗi cho người Mỹ gốc Á… Tôi cũng bị sốc khi thấy số người bị đẩy lùi ít như thế nào,” Gym nói về số lượng các quan chức dân cử đã đổ lỗi cho người Mỹ gốc Hoa và các nhóm châu Á khác về gia tăng của Covid-19 .

Kể từ tháng 3 năm 2020, FBI đã ghi nhận 279 tội ác thù hận chống lại người châu Á chỉ tính riêng trong năm 2020, tăng 73% so với những năm trước. Tội phạm căm thù nói chung, chống lại bất kỳ nhóm nào, chỉ tăng 13%. Dữ liệu gần đây của AAPI cho thấy người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương là nhóm ít có khả năng báo cáo về các vụ quấy rối nhất. Dù điều này là do rào cản ngôn ngữ hoặc chứng sợ phản ứng dữ dội, điều đó có nghĩa là số lượng các vụ việc xảy ra ở cả địa phương và quốc gia có khả năng cao hơn nhiều.

Trong một vụ việc thu hút sự chú ý của giới truyền thông vào tháng 11 năm 2021, bốn thanh thiếu niên đã bị buộc tội tấn công vì động cơ chủng tộc trên tuyến Broad Street SEPTA, đã được ghi lại bằng máy quay. Những kẻ tấn công đã la hét và đánh một nhóm học sinh châu Á từ trường Trung học Central khi một học sinh châu Á khác, Christina Lu, xong lên để bênh vực các bạn cùng lứa tuổi của mình. Lu bị những vết thương đe dọa tính mạng sau vụ việc và được coi là một người hùng vì sự dũng cảm của cô khi bảo vệ bạn bè của mình khỏi sự ngược đãi.

Học sinh trường Trung học Central High Christina Lu được Pennsylvania House tôn vinh vì lòng dũng cảm
Hình ảnh từ gia đình Christina

Thật ra những học sinh trường công lập Philadelphia đã cảm nhận rõ sức nặng của các cuộc tấn công chống người châu Á trước đại dịch Covid-19. Năm 2009, Trường Trung học South Philadelphia, thường được gọi là Southern, đã trải qua hành động bạo lực chống người châu Á khi 30 học sinh châu Á bị tấn công dã man bởi các bạn học không phải là người châu Á của họ.

Các sinh viên châu Á bị tấn công tại S. Phila. Cao. (2009)
Hình ảnh từ blog.angryasianman.com

Là kết quả của vụ tấn công, khoảng 50 học sinh đã cùng nhau tẩy chay trường trung học của họ trong 8 ngày. Vụ việc đã trở thành vấn đề thu hút sự chú ý của cả nước và Tòa án Tối cao Hoa Kỳ thậm chí còn ra lệnh cho học khu thuê một nhà tư vấn chuyên về bắt nạt để tạo điều kiện cho nhân viên của quận các khóa đào tạo về chủng tộc, mà Gym cho biết đã được thúc đẩy một cách quyết liệt như một phần của thỏa thuận theo lệnh của Tòa án Tối cao. Những nỗ lực đã trở nên suy giảm hơn trong những năm gần đây, mặc dù nạn quấy rối và bắt nạt dựa trên chủng tộc đã gia tăng về quy mô.

Thành phố đã phát động nhiều chiến dịch chống bắt nạt khác nhau trong những năm gần đây, vì phân biệt và bắt nạt dựa trên chủng tộc đã ảnh hưởng nhiều đến dân số học sinh Châu Á. Một chiến dịch năm 2015, mang tên “Nhà vô địch của sự thay đổi”, đã khuyến khích học sinh đứng lên chống lại nạn bắt nạt và tạo ra một môi trường học đường tích cực hơn tại 25 trường tham gia trên toàn thành phố.

Tuy nhiên, các chiến dịch này đã không tạo ra sự khác biệt lâu dài chống lại nạn quấy rối và bắt nạt chủng tộc đối với học sinh thiểu số ở Học khu Philadelphia. Bất chấp sự phân biệt đối xử chống người châu Á tăng đột biến trong thời đại đại dịch, người ta đã ít tập trung hơn vào môi trường học đường. Trong số tất cả học sinh người Mỹ gốc Á từng bị bắt nạt ở Hoa Kỳ, 54% đã nói rằng nó đã xảy ra trong lớp học. Nhiều dữ liệu có nguồn gốc địa phương không có sẵn tại thời điểm này, có thể là do số lượng trường hợp được báo cáo và theo dõi liên tục.

Một trong những thành công lớn nhất đến từ chủ trương của Trường Trung học Southern là việc phát triển chính sách chống bắt nạt trên toàn học khu đầu tiên nhằm bảo vệ trẻ vị thành niên khỏi bị quấy rối. Helen Gym là một thành viên của nhóm đã giúp soạn thảo Chính sách 248 về luật chống bắt nạt và quấy rối đầu tiên của khu học chánh, trong đó tuyên bố rằng các trường học ở Philadelphia phải “cung cấp một môi trường học tập lành mạnh, an toàn, tích cực cho học sinh trong trường.” Trước chính sách này, không có chính sách nào của học khu tập trung rõ ràng vào học sinh. Cũng không có định nghĩa rõ ràng về quấy rối, cụ thể là một định nghĩa bao gồm ngưỡng quấy rối và bắt nạt mà thanh thiếu niên sẽ phải trải qua, mà Gym khẳng định các nhà hoạch định chính sách đã tranh cãi về nó.

Học khu Philadelphia
Hình ảnh từ WHYY

Chính sách cho phép bất kỳ người giám hộ, học sinh hoặc nhân viên nộp đơn khiếu nại. Học khu phải trả lời và điều tra đơn khiếu nại một cách kịp thời, cũng như cung cấp dịch vụ thông dịch sang ngôn ngữ mẹ đẻ của cả nạn nhân và thủ phạm. Chính sách đã được thông qua vào năm 2010 và được sửa đổi vào năm 2018. Định nghĩa chính thức về quấy rối, như được trích dẫn trong chính sách, là:

“Quấy rối sẽ bao gồm hành vi bằng lời nói, không bằng lời nói, bằng văn bản, hình ảnh hoặc hành động xâm phạm liên quan đến giới tính, tuổi tác, chủng tộc, màu da, xu hướng tình dục của một cá nhân (được biết đến hoặc được nhận thức), biểu hiện nhận diện giới tính (được biết đến hoặc được nhận thức), nguồn gốc quốc gia / dân tộc, tôn giáo , khuyết tật, trình độ thông thạo tiếng Anh, tình trạng kinh tế xã hội và / hoặc niềm tin chính trị. ”

Chính sách bao gồm các hướng dẫn rõ ràng về cách báo cáo các trường hợp quấy rối cho trường học và một Phó Điều phối viên Chức danh IX. Ngoài ra còn có một bản phác thảo rõ ràng cho quy trình điều tra bắt buộc đi kèm với mỗi lần nộp đơn quấy rối.

Về mặt kỹ thuật, có nhiều cách khác nhau để liên hệ với học khu về các vụ quấy rối và bắt nạt, bao gồm cổng thông tin trực tuyến, đường dây nóng và báo cáo cho bất kỳ nhân viên người lớn nào trong học khu. Chính sách 248 cũng sẽ được đưa ra hội đồng quản trị trước khi đổi mới vào mùa xuân này và sẽ bao gồm ngôn ngữ đơn giản hơn trong việc xác định hành vi quấy rối và bắt nạt dựa trên chủng tộc.

Tuy nhiên, văn phòng Quyền và Trách nhiệm của Học sinh không thể cung cấp bất kỳ dữ liệu nào về số trường hợp được báo cáo thông qua các phương pháp này. Dữ liệu về bắt nạt được phân tách theo dân tộc hoặc sự thông thạo tiếng Anh cũng không có sẵn. Vì nguồn sinh viên chính cho bài viết này xác định là người Trung Quốc, nhiều kết quả mà chúng tôi tìm thấy đã phản ánh trải nghiệm này.

Vấn đề vẫn còn xảy ra đối với những sinh viên không thoải mái báo cáo sự cố do rào cản ngôn ngữ hoặc khả năng tiếp cận, và những sinh viên không biết về chính sách này ngay từ đầu. Sara, một học sinh đến từ trường Trung học Central, cho biết cô và các bạn không biết cách nào để gửi đơn khiếu nại về hành vi bắt nạt và quấy rối ngoài việc thông báo cho hiệu trưởng của trường. Mãi cho đến quá trình phỏng vấn cho bài viết này, cô ấy mới biết về những phương pháp khác nhau.

Ngay cả khi các chính sách và nguồn lực này được áp dụng, việc nhắm mục tiêu vào người châu Á trong các trường học vẫn là một vấn đề chưa có hồi kết. Sara, người đã lớn lên chứng kiến các bạn cùng trang lứa và bản thân trở thành nạn nhân của nạn bắt nạt, nói rằng các nhóm học sinh trung học không phải gốc Á sẽ ném thức ăn vào các bạn châu Á của họ hoặc đổ nước tiểu trong chai nước lên họ từ trên cao. Những sự cố không phải xảy ra một lần, đây là những ví dụ thực tế hàng ngày về trải nghiệm của nhiều học sinh châu Á trong trường học.

Mặc dù có các nguồn lực hiện có trong học khu nhờ vào Chính sách 248, hầu hết học sinh không biết cách báo cáo những vụ việc này và nhận thấy rằng sự hỗ trợ từ ban giám hiệu nhà trường rất ít, thường bỏ qua các vụ việc vì cho rằng học sinh “chỉ là những đứa trẻ nghịch ngợm”. Sara nói. Tuy nhiên, những sinh viên muốn tìm kiếm sự hỗ trợ thường gặp phải rào cản ngôn ngữ, theo Sara. Điều này ảnh hưởng đến việc học sinh tìm những người lớn hoặc quản trị viên đáng tin cậy trong trường học vì họ không thể giao tiếp một cách tự tin với họ. Rào cản về ngôn ngữ và văn hóa cũng hiện diện tại gia đình, nơi các bậc cha mẹ và người lớn cũng gặp những thách thức trong việc vận động cho con cái của họ. 10% người dân Philadelphia không nói tiếng Anh trôi chảy.

Cuộc biểu tình chống căm thù người châu Á ở Philadelphia (ngày 30 tháng 11 năm 2021)
Hình ảnh từ Helen Gym

Hơn 14.000 học sinh trong Học khu Philadelphia không phải là người nói tiếng Anh bản xứ hoặc là thành viên của một gia đình không nói tiếng Anh như ngôn ngữ chính. Trong dân số này, một số lượng học sinh và gia đình chưa được xác định là LEP, có nghĩa là những người có trình độ tiếng Anh hạn chế. Vào năm 2015, một đơn kiện đã được đệ trình lên khu học chánh vì đã không dịch tài liệu hoặc cung cấp thông dịch cho các gia đình yêu cầu nó.

Theo học sinh trường Trung học Central, một cố vấn song ngữ có sẵn trong tòa nhà và chỉ làm việc bán thời gian khi cô ấy phục vụ khoảng 5 trường học trong học khu. Các thư chính thức từ nhà trường chỉ được gửi về nhà bằng tiếng Anh, dẫn đến hiểu biết về những gì diễn ra trong trường học của con họ đối với phụ huynh LEP bị gián đoạn.
Các chuyên gia giáo dục cũng như những học sinh, phụ huynh và những người ủng hộ chống bắt nạt cũng muốn xem thêm thông tin từ hội đồng nhà trường, bắt đầu từ việc đổi mới và sửa đổi Chính sách 248. Các dịch vụ dịch thuật cho tất cả các phương ngữ được nói trong trường học cũng cần được cung cấp đàng hoàng, vì sự đồng cảm và văn hóa sẽ không thể được dạy nếu học sinh không được tạo cơ hội để hiểu các bài học này.

Nhiều người tin rằng việc thúc đẩy sự hiểu biết về văn hóa trong trường học là giải pháp cho những cuộc tấn công có chủ đích và bắt nạt trong trường công lập gồm các học sinh thiểu số. Gần 100 ngôn ngữ và thổ ngữ được sử dụng tại các trường công lập. Tuy nhiên, hầu hết các nền văn hóa không được trình bày trong chương trình giảng dạy ở trường.
“Trường học là nơi hội họp tập thể mà có thể không tồn tại ở những không gian khác. Đôi khi, các cộng đồng gặp nhau lần đầu tiên… ”Helen Gym nói. “Điều đó cũng có nghĩa là chúng ta phải cực kỳ có trách nhiệm trong việc dạy những người trẻ tuổi… sự đa dạng không chỉ được dung thứ mà còn được tôn vinh.”

Năm nay, Học khu Philadelphia lần đầu tiên đóng cửa đón Tết Nguyên đán, trong nỗ lực chống lại các cuộc tấn công chống người châu Á và đoàn kết với người Mỹ gốc Á ở Philadelphia, nơi chiếm 7% dân số học sinh của quận. Nhiều trường đã đưa các bài học văn hóa vào giảng dạy nhằm tạo điều kiện hiểu và tăng nhận thức về những ngày lễ này.

Lễ đón Tết Nguyên đán 2020 ở Khu Phố Tàu Philly
Hình ảnh từ The Inquirer

Tại New Jersey, Thống đốc Phil Murphy đã ký một dự luật công nhận lịch sử người Mỹ gốc Á và người Đảo Thái Bình Dương trong chương trình giảng dạy các môn xã hội K-12 của bang. Việc thông qua dự luật này cũng thành lập Ủy ban Di sản người Mỹ gốc Á trong Bộ Giáo dục của New Jersey.

Chúng tôi đã nói chuyện với Rachel Holzman và Andrea Price từ Văn phòng Quyền và Trách nhiệm Học sinh của Học khu Philadelphia. Trong khi họ thừa nhận bắt nạt và quấy rối dựa trên chủng tộc là một vấn đề, họ lưu ý rằng trong những năm gần đây, các trường học ở Philly đã tăng cường giao tiếp đồng cấp và giao tiếp với viên chức, có nghĩa là tạo điều kiện
cho mối quan hệ tin cậy và tôn trọng giữa học sinh và giáo viên.

Học khu Philadelphia và Sở Quyền lợi và Trách nhiệm của Học sinh thúc đẩy chiến thuật “mối quan hệ ưu tiên” để thử và gắn kết hơn giữa các nhóm văn hóa và xã hội khác nhau trong trường học. Người ta cho rằng các vấn đề như bắt nạt và quấy rối sẽ giảm bớt khi cảm giác đồng cảm được chia sẻ toàn trường. Theo các chuyên gia của học khu, cách phòng ngừa tốt nhất là tạo ra “một bầu không khí ấm áp và thân thiện, nơi người lớn và trẻ em, trẻ em và trẻ em có mối quan hệ tương tác với nhau”.

Các bài học về sự đồng cảm và văn hóa chỉ là bước khởi đầu để làm cầu nối giữa các nhóm học sinh trong trường học vì tình trạng bắt nạt và quấy rối diễn ra trong Học khu Philadelphia đã trở thành một vấn đề mang tính hệ thống bắt nguồn từ việc thiếu chính sách
rõ ràng.

“Nó vượt ra ngoài sự khác biệt về văn hóa của bạn. Chúng ta có một lịch sử nước Mỹ được xây dựng trên các thể chế phân biệt chủng tộc. Chúng ta có hệ thống cảnh sát, chúng ta có hệ thống nhà tù, mà trong suốt sự tồn tại của chúng đã [đào hố] các cộng đồng da màu chống lại nhau, ”Sara nói.

Cô và những người ủng hộ khác tin rằng các bài học chống phân biệt chủng tộc và chống thành kiến cũng là cần thiết để phá vỡ định kiến mà học sinh bắt chước từ môi trường sau giờ học của các em, cho dù đó là từ gia đình hay mối quan hệ ngoài xã hội. Thanh niên mô phỏng môi trường các em đang sinh sống, vì vậy những gì các em nhìn thấy và nghe thấy bên ngoài lớp học được tiếp thu trước khi các em đến trường.

Trách nhiệm về những thay đổi này không chỉ thuộc về các quan chức học khu, mà còn là trách nhiệm của chính các cá nhân trong việc nhận biết các hành vi chống phân biệt chủng tộc và giáo dục bản thân về các vấn đề của người Mỹ gốc Á. Sara cho biết cô là một trong số nhiều học sinh đang cố gắng truyền bá thông điệp rằng trách nhiệm giáo dục người khác không phải là trách nhiệm của những người bị áp bức và người thiểu số. “Công việc của tôi không phải là giải thích cho các đồng nghiệp của tôi biết tôi là ai. Tôi không ở đó để phục vụ cho việc giáo dục họ. Tôi có thể đóng một vai trò nào đó trong việc dạy họ nhưng đó là điều mà họ nên tự tìm hiểu. ”

Grace Fan, người đóng vai trò là Điều phối viên Chương trình Thanh niên của Hiệp hội Người Mỹ gốc Á (AAU) đồng ý với quan điểm rằng những bài giảng dạy về văn hóa là quan trọng, nhưng không đủ để giải quyết các vấn đề đang xảy ra trong khu học chánh. “Làm thế nào để chúng tôi nhìn nhận học sinh Châu Á và xây dựng một môi trường nơi học sinh Châu Á có thể cảm thấy bình an vô sự và an toàn trong khu học chánh?”

Các thành viên AUU gửi mặt nạ và bao tay đến cộng đồng
Hình ảnh từ nonprofitlawllc.com

Fan và AAU đóng góp vào sự nghiệp này bằng cách cung cấp các chương trình tập trung vào thanh thiếu niên cho cộng đồng người châu Á và người nhập cư ở Philly. Họ đang nỗ lực để trao quyền cho thanh niên người Mỹ gốc Á cảm thấy thoải mái khi vận động cho bản thân và đồng nghiệp của họ, và làm chủ những trải nghiệm văn hóa của họ.

Nhận thức văn hóa về lịch sử người Mỹ gốc Á và các nhóm thiểu số khác là một bước tiến lớn đối với khu học chánh Philadelphia, cũng là khu học chánh đầu tiên tích hợp lịch sử người Mỹ gốc Phi vào chương trình giảng dạy của mình. Tuy nhiên, cần phải làm nhiều hơn nữa ở cấp độ hệ thống để tạo ra môi trường giáo dục an toàn.
Như thành viên Hội đồng Gym nói, “Thành phố và khu học chánh của chúng ta bao trùm toàn thế giới,” và học khu được trang bị tốt hơn khi họ đáp ứng những nhu cầu về ngôn ngữ và văn hóa đó của tất cả học sinh.

* Xuyên suốt bài viết, tác giả sử dụng bút danh “Sara” để tôn trọng yêu cầu ẩn danh của nguồn.
Đây là Phần I của bài báo gồm hai phần về chống bắt nạt người châu Á ở Học khu Philadelphia. Phần II sẽ tập trung vào việc đổi mới và những thách thức của Chính sách 248 gặp phải。

Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết muốn gửi báo cáo quấy rối cho Học khu Philadelphia, bạn có thể làm như vậy bằng một trong các phương pháp sau:

1. Hoàn thành biểu mẫu Báo cáo Bắt nạt, Quấy rối / Phân biệt đối xử trực tuyến;
2. Gọi cho đường dây nóng Bắt nạt / Quấy rối theo số 215-400-SAFE;
3. Gửi khiếu nại qua Safe2Say;
4. Gửi email trực tiếp cho Cán bộ Tuân thủ / Điều phối viên Chức danh IX tại antiharassment@philasd.org;
5. Báo cáo sự việc cho hiệu trưởng hoặc người được chỉ định, hoặc cho bất kỳ thành viên cán bộ của nhà trường, bao gồm giáo viên, cố vấn hướng dẫn, trợ lý tư vấn song ngữ (BCA), huấn luyện viên và quản trị viên.

Báo cáo có thể được thực hiện bất cứ lúc nào, kể cả ngoài giờ làm việc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here